“ประวิตร” ย้ำแนวคิดสร้างถนนอ้อมป่าเพื่อรักษาชีวิตสัตว์ (คลิป)

2018-03-01 17:15:25

“ประวิตร” ย้ำแนวคิดสร้างถนนอ้อมป่าเพื่อรักษาชีวิตสัตว์ (คลิป)

Advertisement

"ประวิตร" เผยแนวคิดปิดถนนสาย 3259 ช่วงตัดผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา แล้วสร้างถนนอ้อมพื้นที่ป่าแทนก็เพื่อเป็นการดูแลรักษาชีวิตของสัตว์


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ได้กล่าวถึงแนวคิดในการปิดถนนสาย 3259 สระแก้ว-ฉะเชิงเทรา ในช่วงตัดผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทราว่า เดิมทีความตั้งใจในการปิดถนนสายนี้เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่หากจะปิดอย่างถาวรก็จะต้องสร้างถนนอ้อมให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า ถนนสาย 3259 นี้ได้ทำลายชีวิตสัตว์ป่าไปถึงปีละไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นตัว แม้ต่อมาจะมีการเปิด-ปิดตามห้วงเวลาทำให้สัตว์ป่าเสียชีวิตน้อยลงเหลือประมาณ 3,000 ตัว แล้วก็ตาม แต่ก็ยังถือว่ามีตายอยู่ ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น


อย่างไรก็ตาม ต่อข้อซักถามที่ว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ ในการนำแนวทางนี้ไปใช้สร้างถนนในพื้นที่อื่นๆ ที่มีถนนตัดผ่านเขตป่าในอนาคต พล.อ.ประวิตร กล่าวย้ำว่า ถ้าเป็นป่าอุทยานไม่ว่าที่ใดไม่ควรทำถนนผ่าน ควรจะทำเส้นทางอ้อมไป อย่างในกรณี อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ก็สั่งให้ระงับการก่อสร้างเหมือนกันเพื่อให้ไปสำรวจเส้นทางอื่นแทน ขณะเดียวกัน ถนนที่จะเข้าไปในป่าอุทยานไม่ควรเป็นถนนคอนกรีต ควรเป็นถนนลูกรัง ที่ไม่ค่อยได้ใช้ จะใช้ก็เมื่อจำเป็น เพราะสัตว์เวลาอยู่ในป่าก็จะมักเดินทางไปมาหาสู่กัน เมื่อมีถนนมากั้นกลางก็จะข้ามไปลำบาก บ้างต้องเสียชีวิต ตลอดเวลาที่ผ่านมามีช้างตายไปแล้ว 3 ตัว อยากฝากกับผู้ที่มีความคิดในการสร้างถนนเข้าไปในป่าควรยกเลิก เราต้องใช้วิธีการสร้างถนนอ้อมผ่าน เพื่อจะได้ดูแลสัตว์ป่าให้อยู่อาศัยในพื้นที่ป่าได้อย่างปลอดภัยและมีความสุข