"ภูมิธรรม"มั่นใจโหวตผ่านนายกฯครั้งเดียว

2023-08-15 14:37:56

"ภูมิธรรม"มั่นใจโหวตผ่านนายกฯครั้งเดียว

Advertisement

"ภูมิธรรม"มั่นใจโหวตผ่านนายกฯ ครั้งเดียว  ไม่เกินต้นเดือน ก.ย.ตั้งรัฐบาลได้แน่ เมิน "ชูวิทย์" แฉ "เศรษฐา"

เมื่อวันที่ 15 ส.ค.66  ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้า  พท. กล่าวถึงแนวทางการรวบรวมเสียงสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลว่า เท่าที่ดูแนวโน้มที่ได้คุยกัน เห็นว่าพรรคการเมืองต่างๆ ที่อยู่ในสภาฯ ยกเว้นแค่ 2-3 พรรคที่ประกาศตัวเป็นฝ่ายค้าน ตอนนี้มั่นใจว่าเสียงของเราสามารถเป็นรัฐบาลที่มีความเข้มแข็งได้ หากประธานรัฐสภากำหนดวันโหวตมา   พท. ก็พร้อม และเชื่อว่าภายใต้กติกาที่มีข้อจำกัดจะสามารถทำให้โหวตผ่านได้ภายในครั้งเดียว

เมื่อถามว่า การที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประกาศสนับสนุน การเจรจาจะออกมาในลักษณะใด จะมีการนำเข้ามาพูดคุยด้วยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า การจับมือกันยังไม่ใช่สาระสำคัญ แต่มีความเข้าใจกันที่จะสามารถใช้แนวทางในการแก้ไขวิกฤตทั้ง 3 เรื่องได้ ซึ่ง  พปชร. ก็ได้แสดงจุดยืนแล้วว่า ยินดีจะเข้าร่วม โดยไม่ได้คำนึงถึงตำแหน่งอะไร นี่เป็นคุณสมบัติขั้นต้นที่ได้พูดไปแล้วว่าเรายินดีที่จะร่วมกับทุกพรรคการเมืองที่เห็นชอบในการเสนอให้ พท.เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล และให้นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกฯ

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลกดดันให้แบ่งตำแหน่งรัฐมนตรี ก่อนที่จะมีการโหวตนายกฯ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เท่าที่คุยกันไม่มีปัญหาอย่างที่กล่าวมา และไม่ทราบว่าไปได้ยินมาจากไหน ยืนยันว่าเราสร้างความมั่นใจและชัดเจน ซึ่งต้องมาดูว่าจะทำอย่างไรต่อไป แต่ทั้งหมดก็พร้อมที่จะเข้าร่วม ตนก็ไม่ได้กังวลเรื่องนี้ เมื่อเลือกนายกฯเรียบร้อยแล้ว จึงจะมีการมาคุยกันเรื่องตำแหน่ง ซึ่งหากวันประชุมร่วมเป็นวันที่ 18 ส.ค. หรือวันที่ 22 ส.ค.จริงและเลือกได้เลย ก็สามารถตกลงและจัดตั้งรัฐบาลได้ในเร็ววัน

ต่อข้อถามถึง กรณีที่สส.ของพรรคมีความกังวลเรื่องของการจับมือกับ 2 ลุง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนไม่ได้ยิน ทุกคนให้กำลังใจทีมเจรจาให้สามารถทำงานได้ วันนี้ต้องยอมรับว่าเราคิดหลายเรื่องเหมือนกัน เพราะเราอยู่ภายใต้ข้อจำกัด ไม่สามารถทำตามความต้องการที่เราปรารถนาได้ทั้งหมด เมื่อตัวเลขออกมาเช่นนี้ และปัญหาที่แสดงออกมาชัดเจนก็สะท้อนว่าเรารอไม่ได้ รวมถึงมีปัญหาเข้ามาใหม่ๆ จึงจำเป็นต้องจัดตั้งรัฐบาลให้ได้โดยเร็ว

“การตัดสินใจในเรื่องนี้ส่วนหนึ่งมาจากการที่เราคิดว่าเราสลายความขัดแย้ง หากไม่มีจุดเริ่มต้นก็ยากที่จะทำได้ ความยากลำบากของการเปลี่ยนแปลงทุกครั้งมีความเจ็บปวด พรรค พท. จึงอาสาเป็นหินก้อนแรกในการทำให้เกิดเส้นทาง ที่ทำให้ความขัดแย้งลดลง ในทางการเมืองเราเชื่อว่าการทำให้วิธีคิดใกล้เคียงกัน ทำงานและแก้ปัญหาร่วมกันจะเป็นทางออก สามารถร่วมมือกันได้ และทำให้สามารถฝ่าวิกฤตได้ เราต้องคิดใหญ่ทำใหญ่ในเส้นทางที่คับแคบแต่ทั้งหมดก็อยู่ในสายตาของพี่น้องประชาชน หากเราตัดสินใจผิดพลาด เราก็จะรับผิดชอบ” นายภูมิธรรม กล่าวว่า

เมื่อถามว่า ได้มีการทำความเข้าใจกับ ส.ส.ของพรรคแล้วหรือไม่ แล้ววันนี้จะมีการประชุมเรื่องอะไรบ้าง นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราได้ทำความเข้าใจกับสส.ไปตั้งแต่ครั้งที่แล้ว วันนี้เป็นการรับฟังความเห็นและรายงานความคืบหน้า ซึ่งคิดว่าไม่มีเสียงสะท้อนในทางลบ เท่าที่ไปทำงานมา เราก็ได้นำมาบอกกับสส.คนอื่น และวันนี้จะเป็นการสรุปภาพรวม และรับฟังว่าควรจะปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง เพราะการเมืองก็เปลี่ยนทุกชั่วโมง วันนี้  พท.แสดงความพร้อมนอกเหนือจากประเด็นทางการเมือง และแสดงให้เห็นว่าเรามีโอกาสเป็นนายกฯและรัฐบาลแน่นอน เพราะเสียงที่รวบรวมได้ในขณะนี้มีแนวโน้มที่จะเกิด 250 เสียงและมีแนวโน้มที่จะมากขึ้นเรื่อยๆ

"เชื่อว่า พท. จะสามารถตั้งรัฐบาลได้ภายในไม่กี่วัน และนำนโยบายต่างๆ ของพรรคร่วมมาพูดคุยกันว่า นโยบายหลักของรัฐบาลจะเป็นอย่างไร เพราะหากยิ่งช้าก็จะยิ่งทำงานยาก ซึ่งหากเป็นไปตามแผนปลายเดือนส.ค.หรือต้นเดือนก.ย.นี้ก็จะได้รัฐบาล มาบริหารประเทศได้” นายภูมิธรรม กล่าว

เมื่อถามถึง กรณีที่ ส.ว.เรียกร้องให้นายเศรษฐาเข้าไปแสดงวิสัยทัศน์ก่อนลงมติการโหวตนายกฯ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็ว่าไปตามกฎเกณฑ์ของรัฐสภา เคยปฏิบัติมาเช่นไรก็เป็นเช่นนั้น เรายินดีทำ

เมื่อถามย้ำถึง เสียงของ ส.ว.ในขณะนี้ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เท่าที่ได้พูดคุยก็เป็นไปในทิศทางที่ดี เราได้เสียง ส.ว.มากกว่าที่เคยได้กัน ส่วนจะเกิน 100 หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เป็นดุลพินิจและการพิจารณาของ ส.ว.แต่ละท่านว่าจะตัดสินใจทำให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติอย่างไร

เมื่อถามถึง กรณีที่มีการมองว่านายเศรษฐาอาจจะโหวตไม่ผ่าน ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนตัวเป็น น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี  พท. จะมีการเปลี่ยนแผนหรือไม่อย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราไม่เชื่อแบบนั้น เราเชื่อว่าโหวตครั้งเดียวผ่าน อย่ากังวลใจเรื่องนี้เลย เราคิดว่าเราทำอย่างเต็มที่ แล้วเราทราบแล้วว่าที่ผ่านมาพรรคการเมืองอันดับหนึ่งประสบปัญหาอะไรบ้าง เราจึงใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถในการแก้ไขปัญหานั้น และทำความเข้าใจและชี้แจงกับทุกฝ่าย ทั้งพรรคการเมืองที่จะร่วมกับเราและสว. และเท่าที่ได้คุยก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ขณะนี้ต้องระมัดระวังเรื่องข่าวลือและการคาดการณ์ อย่าคิดจะไปเอาใจใส่เรื่องนี้มากเกินไป เพราะอาจจะมีข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง ทำให้เกิดความสับสนได้

เมื่อถามถึง กรณีที่วันนี้นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง จะออกมาเปิดเผย ข้อมูลของนายเศรษฐาเพิ่มเติมจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราต้องทราบและรู้จักนายชูวิทย์ว่าเขาเป็นนักการตลาดที่สำคัญคนหนึ่ง ทำเรื่องอะไรก็ตื่นเต้นตลอด แต่ผลในอดีตที่ผ่านมาเป็นอย่างไรก็พิจารณากันเอง