ตัวแม่วงการประกวดร้องเพลง “อุ๊บอิ๊บ กนกวรรณ” บินลัดฟ้าเรียนป.ตรี ด้านดนตรี ประเทศออสเตรเลีย

2023-08-14 13:50:26

ตัวแม่วงการประกวดร้องเพลง “อุ๊บอิ๊บ กนกวรรณ” บินลัดฟ้าเรียนป.ตรี ด้านดนตรี ประเทศออสเตรเลีย

Advertisement

เป็นอีกหนึ่งเพชรน้ำงามของวงการเพลงที่น่าจับตามองอีกหนึ่งคนสำหรับสาว “อุ๊บอิ๊บ กนกวรรณ อินทรพัฒน์” ที่ก่อนหน้านี้ได้เข้าร่วมประกวดร้องเพลงหลายเวทีในรายการชื่อดังของประเทศไทย ด้วยเสียงที่มีความไพเราะโดนใจใครหลายๆคน แต่ด้วยความรักในวงการร้องเพลงและดนตรีทำให้สาวอุ๊บอิ๊บต้องตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ด้วยการบินลัดฟ้าไปเรียนระดับปริญญาตรีด้านดนตรีที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เพื่อศึกษาหาความรู้ในด้านดนตรีโดยเฉพาะ ล่าสุดเจ้าตัวได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจไว้ว่าสวัสดีค่ะ อุ๊บอิ๊บ กนกวรรณ อินทรพัฒน์ นะคะ หลายคนอาจจะจำหนูได้จากการประกวดร้องเพลงหลายเวที ทั้ง the duet ร้องล่าคู่ และล่าสุดปีก่อนก็คือรายการ Golden song เข้า 6 คนสุดท้าย แต่ว่าสละสิทธิ์ค่ะ เพราะตัดสินใจมาเรียนต่อที่เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ด้านดนตรี Music performance ค่ะ เรียนปริญญาตรีอีก 1ใบ ที่ JMC Academy ที่นี่ก็จะเป็นสถาบันด้าน Art อย่างเดียวเลยค่ะ ป.ตรี ที่นี่เราเลือกได้ด้วย ว่าจะเรียน 2 ปี หรือ 3 ปี ค่าเทอมเท่ากันหมด อยู่ที่ว่าเราเรียนอัดๆไหวมั๊ย เพราะเรียนหนักมากถ้า 2 ปี คือไม่มีปิดเทอมเลยค่ะถามว่าการมาเรียนต่างประเทศแบบนี้ยากมั้ย จะว่ายากก็ยากนะคะ อาจจะเป็นตอนแรกๆที่เข้ามาเรียนแล้วแพนิค แอบกลัวไปหมดว่าจะเรียนรู้เรื่องมั๊ย ทั้งเรื่องภาษา เรื่องเพื่อน เรื่องทำรายงาน วิชาทฤษฎีโน้ต Ear training คือ ยากไปหมด การบ้านก็เยอะมาก แต่พอเริ่มปรับตัว และปล่อยใจ มันก็ไปเรื่อยๆ มันสนุกนะคะ ได้เรียนที่เราชอบ เราอยู่กับมันได้ทั้งวัน แต่ส่วนตัวยังมีเครียดตอนทำรายงาน ด้วยความที่เราอาจไม่เก่งพวกเขียนรายงานเชิงวิชาการ และเมืองนอกเขาเน้นเรื่องเขียนมาก โครงสร้างต้องถูกต้อง อ้างอิงต้องเป๊ะ แกรมม่าต้องปัง 1500word อย่างต่ำมันก็จะหนักเราหน่อยเพราะไม่ใช่ภาษาบ้านเราด้วย แต่ว่าพอผ่านมันมาได้ก็ภูมิใจมากเลยค่ะ ทำให้รู้เลยว่าถ้าเราตั้งใจไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ มันอยู่ที่วิธีคิด ต้องอย่ากลัวไปก่อน ไม่รู้ให้ถาม ติดขัดอะไรขอความช่วยเหลือได้ ทุกคนพร้อมช่วยเราทำไมเราถึงตัดสินใจมาเรียนด้านดนตรีที่ออสเตรเลีย?
มีน้องและพี่ที่รู้จักที่เป็นคนไทยจบที่นี้ค่ะ อิ๊บก็ออดิชั่นเข้ามา มาออดิชั่นสดที่สถาบันเขาเลย แล้วก็ออดิชั่นผ่าน แต่จริงๆคนไทยมาเรียนที่นี้ไม่เยอะนะคะ ปีอิ๊บสาขาอิ๊บไม่มีคนไทยเลย แล้วเพื่อนเทอมนี้ประมาณ 20 กว่าคนได้ แล้วก็เริ่มหายเริ่มดร๊อปกันไปแล้วด้วยค่ะ ถามว่าชอบอะไรในการมาเรียนต่างประเทศ คือชอบหลักสูตร มันดูไม่ต้องใส่วิชาอื่นที่ไม่เกี่ยวลงไป เรียนที่จำเป็นและบทเรียนสมัยใหม่ ปรับเปลี่ยน อัพเดทตามยุคสมัยค่ะ มันแบบเข้มข้นได้ปฏิบัติจริง ตั้งแต่เดือนแรกก็ไปโชว์จริงที่ผับเลย มันดูแบบทำเลย ไปลองเรียนรู้และก็ชอบบรรยากาศ ทั้งห้องเรียน เพื่อน ครู ความใส่ใจของเขา ในทุกคาบหลังเลิกครูจะส่งเมล์มาเตือนว่าเรียนอะไรไป มีการบ้านอะไร ไม่รู้ให้ถามเขาได้ตลอด คือรู้สึกอบอุ่น อยากตื่นไปเรียนทุกวัน และเหมือนเพื่อนที่นี้ ทุกคนเก่งแต่เชียร์อัพ และช่วยเหลือกันมาก เพื่อนฝรั่งเขาจะพูดตรงๆ อะไรชอบไม่ชอบ อะไรเห็นต่างเขาจะพูดจะแชร์กัน แต่ก็เคารพความเห็นกัน เป็นอะไรที่ชอบมากค่ะ

นอกจากเรียนทำอะไรอย่างอื่นด้วยมั๊ย?
ตอนนี้อยู่มาปีนิดๆแล้วค่ะ มีร้องเพลงอยู่ที่ร้าน Dodee Bar ที่เป็นบาร์ไทยที่เมลเบิร์น แล้วก็เคยไปเสิร์ฟอยู่แป๊บนึงค่ะ สนุกมากเป็นประสบการณ์ที่ชอบมากๆ แต่พอเรียนมหาลัยเรียนหนักเลยไม่มีเวลาได้ไปเสิร์ฟแล้วค่ะ การที่หนูเลือกมาเรียนที่เมลเบิร์นหนูรู้สึกเมลเบิร์นไม่ไกลประเทศไทย เผื่อฉุกเฉินหรือคิดถึงบ้านมากๆ ก็ 10 ช.ม. กลับบ้านได้ อีกอย่างคือ วีซ่า นักเรียนที่นี่ ทำงานได้ถูกกฏหมาย เราเลยสามารถเรียนและทำงานหาเงินไปด้วยได้ค่ะเราวางแพลนหลังเรียนจบไว้ยังไง?
จริงๆก่อนมาที่นี่อิ๊บเคยทำค่ายเพลง คือรู้สึกว่าเราอินกับดนตรี เราอยากเรียนรู้เพิ่มด้านนี้ให้สุด
เลยตัดสินใจมาเรียนดนตรี แล้วอาจจะกลับไปเอาที่เรียนมาไปต่อยอด แต่ก็พอเรียนอยู่ที่นี้แล้วก็อยากหาคอนเนคชั่นหรือทำงานที่นี้ให้ได้ด้วยเหมือนกัน เพราะคิดว่าก็เป็นโอกาสที่ดีในหลายๆอย่างค่ะติดตามผลงานเราได้ทางไหนบ้าง?
ช่วงนี้อัพเดทคลิปและสตอรี่แบบเรียลทามบ่อยสุดคงเป็น Instagram Oopifz studio หรือเพจ Facebook และก็ YouTube ชื่อเดียวกันเลย อาจไม่ค่อยได้อัพเดท แต่มีเพลง Cover เก่าๆ เข้าไปฟังก่อนได้ เธอหนอเธอ ยังคง 4 ล้านวิว และคนยังฟังอยู่จนตอนนี้เลยค่ะ ก็เผื่ออนาคตอาจมีเพลงตัวเองยังไงก็ฝากไป subscribe ในช่องยูทูปกันนะคะ และก็คิดว่า ถ้าพิมพ์คำว่า อุ๊บอิ๊บ ใน YouTube จะมีคลิปหนูร้องเพลงเยอะมาก เพราะตอนอยู่ไทยไปทุกรายการจริงๆค่ะ ก็ยังไม่อยากให้ลืมกัน จะพยายาม อัพเดทผลงานเรื่อยๆ ส่วนผลงานที่เมลเบิร์น ขอฝาก IG ของวงที่เมลเบิร์นด้วยนะคะ ICU band เป็นวงที่ทำกับน้องๆที่นี้ รับงานอีเว้นท์ และก็ประจำที่ Dodee bar ใครมาเที่ยวเมลเบิร์นก็ต้องแวะมาเช็คอิน ที่ร้านนะคะ และอย่าลืมทักทายกันนะคะ