"นพดล" เชื่อโหวต "เศรษฐา"เป็นนายกฯผ่านแน่นอน

2023-08-14 02:00:59

"นพดล" เชื่อโหวต "เศรษฐา"เป็นนายกฯผ่านแน่นอน

Advertisement

"นพดล" เชื่อโหวต "เศรษฐา"เป็นนายกฯผ่าน  รอ 10 เดือนไม่ใช่ทางเลือก พท. เกรงจะเสียหายไปมากกว่านี้  

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. นายนพดล ปัทมะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าในการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล ว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบรายละเอียด เนื่องจากไม่ได้อยู่ในคณะเจรจา แต่ก็ทราบเท่าที่นายภูมิธรรม เวชยชัยรองหัวหน้า พท. ชี้แจงว่ามี 278 เสียง

เมื่อถามว่า มองอย่างไรหากมีการเชิญพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เข้ามาร่วมจัดตั้งรัฐบาลด้วย นายนพดล กล่าวว่า ต้องดูว่าท้ายที่สุดแล้วจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ เพราะตอนนี้เป็นแค่การที่ ส.ส. จาก  พปชร. ที่แสดงความจำนงว่าจะโหวตให้นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี  พท. ก่อน ความเห็นทั่วไปคือ มีความจำเป็นในทางการเมืองที่ต้องรวบรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาลให้ได้

"เนื่องจาก 8 พรรคร่วมรัฐบาลเดิมไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ การรอ 10 เดือนไม่ใช่ทางเลือกของพรรคเพื่อไทย เพราะเกรงว่าจะเสียหายไปมากกว่านี้ ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของนักธุรกิจ ซึ่งเมื่อไม่มีเสียงของพรรคก้าวไกล เราก็ต้องรวบรวมเสียงของพรรคการเมืองที่มีอยู่ในสภาและสว. เพื่อจัดตั้ง ฉะนั้น ก็ต้องถามตัวเองว่าการมีรัฐบาลที่มีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จากพรรคเพื่อไทยเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ดีกว่าการที่พรรคเพื่อไทยไปสนับสนุนคนอื่นเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ท้ายที่สุดหากพรรคเพื่อไทยตัดสินใจอย่างไร ก็ต้องความรับผิดชอบในทุกเรื่อง” นายนพดล กล่าว

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าเสียงสนับสนุนนายเศรษฐาจะสามารถโหวตผ่าน นายนพดล กล่าวว่า เชื่อว่าผ่าน เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าโหวตได้แค่ครั้งเดียว ซึ่งต้องเตรียมเสียงให้ชัดเจนแน่นอน