โสมขาว-สหรัฐเห็นพ้องลงดาบโสมแดง

2017-04-27 15:15:58

โสมขาว-สหรัฐเห็นพ้องลงดาบโสมแดง

Advertisement

เกาหลีใต้และสหรัฐ ตกลงร่วมกันใช้มาตรการลงโทษเกาหลีเหนือทันที หากยั่วยุอีก


 เกาหลีใต้ และสหรัฐ เห็นพ้องต้องกันเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จะใช้มาตรการลงโทษอย่างรวดเร็วต่อเกาหลีเหนือ ในกรณีที่มีการยั่วยุอีก แม้ว่า ขณะนี้ สหรัฐได้ส่งสัญญาณให้รู้แล้วว่าจะใช้มาตรการคว่ำบาตรและความกดดันทางการทูต ก่อนอันดับแรก ขณะที่ความขัดแย้งขยายวงกว้าง กรณีโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกลของเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ก็แถลงว่า การติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ ทาด(THAAD) มีความคืบหน้าด้วยดี หนึ่งวันหลังการประท้วงรุนแรงต่อต้านการติดตั้งระบบดังกล่าว และเสียงคัดค้านอย่างดุเดือดจากจีนด้วย
 ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงหลังจากที่นายคิม กวาน-จิน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ โทรศัพท์พูดคุยกับนายเฮช.อาร์.แม็กมาสเตอร์ ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐว่า ทั้ง 2 ฝ่ายให้คำมั่นว่า จะใช้มาตรการลงโทษในทันที ซึ่งรวมทั้งการออกมติลงโทษใหม่ของคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ในกรณีที่มีการยั่วยุด้านยุทธศาสตร์เพิ่มอีกจากเกาหลีเหนือ
 ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐและเกาหลีเหนือ ต่างเตือนซึ่งกันและกันกรณีการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนมติยูเอ็น