"วันชัย"ประกาศ 22 ส.ค. ส.ว.โหวตนายกฯ พท.เต็มคาราเบล

2023-08-12 15:13:40

 "วันชัย"ประกาศ 22 ส.ค. ส.ว.โหวตนายกฯ พท.เต็มคาราเบล

Advertisement

"วันชัย"บอกไม่ต้องกังวล 22 ส.ค.  ส.ว.โหวตนายกฯ พท. แบบเต็มคาราเบล  

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.66 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)  กล่าวว่า ได้รับแจ้งอย่างไม่เป็นทางการว่า วันที่ 22 ส.ค.ที่ประชุมรัฐสภาจะโหวตพิจารณารายชื่อบุคคลที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่งกรณีการตีความข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อ41 ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ จากนั้นตามขั้นตอนรัฐสภาจะต้องแจ้งวาระการประชุมให้สมาชิกทราบล่วงหน้า 3 วัน แต่ติดเงื่อนเวลาวันเสาร์ - อาทิตย์ จึงมาลงตัววันที่ 22 ส.ค มั่นใจการโหวตนายกรัฐมนตนีในวันดังกล่าว ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สลายขั้ว ก้าวข้ามความขัดแย้ง หลายพรรคการเมืองที่เป็นศัตรูคู่ขัดแย้งมาตลอด แต่วันนี้เป็นสถานการณ์พิเศษ ทำให้หลายพรรคการเมืองมารวมกันได้ จะเป็นรัฐบาล 300 กว่าเสียง เหลือแค่พรรคก้าวไกลกับบางพรรคเป็นฝ่ายค้าน

นายวันชัย กล่าวว่า ส.ว.จะโหวตให้บุคคลที่พรรคการเมืองเสียงข้างมากเสนอชื่อมาได้เป็นนายกฯแบบเต็มคาราเบล ไม่ต้องกังวล ส.ว. จะไปขัดขวางการเลือกนายกรัฐมนตรี ส่วนที่ชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ถูกกล่าวหาปมคุณสมบัติที่มีปัญหาการเลี่ยงภาษีซื้อขายที่ดินนั้น อาจมี ส.ว.บางคน ตั้งแง่เป็นผระเด็นบ้าง แต่เวลาโหวตจะไม่มีอะไรเป็นอุปสรรค ที่ผ่านมา ส.ว.มีหนามตำใจมาตั้งแต่การโหวตนายกฯรอบที่แล้ว ถูกประชาชนมองเป็นอุปสรรคตั้งรัฐบาล ดังนั้นการโหวตนายกฯรอบนี้สว.ส่วนใหญ่อยากถอดสลักแผลที่ถูกฝังออก ให้การโหวตนายกฯและตั้งรัฐบาลสำเร็จ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่ ส.ว.จะโหวตสนับสนุนนายกฯรอบนี้เกี่ยวกับกรณีที่มีข่าวพรรคพลังประชารัฐและพรรครวมไทยสร้างชาติจะมาร่วมตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายวันชัยตอบว่า แม้ไม่มี 2พรรคนี้ก็ประเมินว่า จะมีเสียง ส.ว. สนับสนุนเป็นร้อยอยู่แล้ว แต่การมีพรรคพลังประชารัฐและพรรครวมไทยสร้างชาติมาด้วยอาจเป็นความมั่นใจของคนที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ขอใช้คำว่า ส.ว. 90 กว่าเปอร์เซ็นต์จะโหวตสนับสนุนให้เต็มคาราเบล

นายวันชัย กล่าวว่า ส่วนการจับมือของพรรคเพื่อไทยกับพรรค 2 ลุง  อาจทำให้เกิดความขัดแย้งของมวลชนปลุกคนลงถนนนั้น เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองต้องรับผิดชอบ 1-2เดือนแรก อาจขลุกขลักจากความไม่พอใจของมวลชน แต่ครั้งนี้พรรคเพื่อไทยยอมเสี่ยงเสี่ยง เมื่อกล้าเสี่ยงก็ต้องทำให้ได้ ถ้าบริหารประเทศแก่งแย่งผลประโยชน์ให้ตัวเองก็เตรียมหายนะ เมื่อกล้าเสี่ยงต้องทำงานทุ่มเทจริงจัง เอาผลงานเป็นตัวตั้ง ถ้าทำได้เรื่องๆจะบรรเทาเบาบางลง ประเมินแล้วโอกาสที่จะเกิดเหตุส่งไม้ต่อให้พรรคอันดับ3 หรือส่งต่อให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวกน้าพรรคพลังประชารัฐ ตั้งรัฐบาลนั้นยากมาก

“ผู้ใหญ่ในพรรคการเมืองต่างๆรู้ว่าสถานการณ์ขณะนี้ต้องใช้ใคร การตกลงเช่นนี้เพราะรู้ถึงสถานการณ์บ้านเมือง หวยจึงออกให้พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ เพราะเป็นพรรคอันดับ2 และทำงานการเมืองมากกว่า 20ปี มีกำลังคน มวลชน ประสบการณ์มากมาย 17ปี คยก็ยังเลือกพรรคเพื่อไทยมาตลอด แม้บางคนไปไกลนานแล้ว แต่ก็ยังอยู่มาได้ ถ้าไม่ลุกมาสู้ด้วยตัวเองตอนนี้ พรรคตัวเองอาจถูกกลืนไปในที่สุด ถ้าไม่ใช้พรรคเพื่อไทยจะใช้พรรคใด “ นายวันชัย กล่าว