สุดทึ่ง 2 คุณแม่ 5 แผ่นดินอายุ 102 ปี สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว

2023-08-12 13:14:24

สุดทึ่ง 2 คุณแม่ 5 แผ่นดินอายุ 102 ปี สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว

Advertisement

สุดทึ่ง 2 คุณแม่ 5 แผ่นดินอายุ 102 ปี  ชาวสุราษฎร์ธานี สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว พูดคุยได้ตามปกติ 


เมื่อวันที่ 12 ส.ค.66  นายสุเชาว์ ทูโมสิก นายอำเภอพนม จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จาก รพ.สต.ลองชะอุ่นและเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลคลองชะอุ่นได้เข้าติดตามความเป้นอยู่พร้อมมอบถุงยังชีพและตรวจสุขภาพคุณยายหั้ว ทัดแก้ว อายุ 102 ปี เกิดวันที่ 13 ส.ค. 2464 10 หมู่ที่ 6 ต.คลองชะอุ่น อ.พนม เปรียบเหมือนปูชนียบุคคลของตำบลคลองชะอุ่น ซึ่งยังคงเดินไปไหนมาไหนได้ และพบปะผู้คนได้ตามปกติเหมือนกับคนทั่วๆไป นอกจากนี้ยังเขียนหนังสือได้อีกด้วย ซึ่งนางหั้ว ทัดแก้ว มีลูกทั้งหมด 8 คน เสียชีวิต 1 คน ปัจจุบัน อยู่กับ น.ส.สุภาพ ทัดแก้ว อายุ 60 ปี บุตรสาวคนที่ 5 หลังเจ้าหน้าที่จาก รพ.สต.คลองชะอุ่นได้ตรวจสุขภาพปรากฎว่าไม่มีโรคประจำตัวแต่อย่างใด นอกจากนี้ทางเทศบาลยังคงให้เงินแก่ผู้สูงอายุเป็นงวดๆละ 3,000 บาท จำนวน 3 งวดต่อปี


น.ส.สุภาพ ทัดแก้ว บุตรสาว กล่าวว่า ตนกับแม่อยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวเพียง 2 คน ส่วนพี่ๆและน้องๆก็อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน มีอะไรเราก็จะแบ่งปันซึ่งกันและกัน ส่วนแม่จะทำอะไรก็ได้เพียงแต่ให้ท่านสบายใจพวกเราก็สบายใจอีกทั้งหลานๆเป็นเจ้าหน้าที่ อสม.ประจำหมู่บ้านก็เข้ามาตรวจร่างกายเป็นประจำ ซึ่งทุกวันนี้แม่ไม่มีโรคประจำตัวอะไร ยังคงพูดคุยได้ตามปกติ และจะทำอาหารให้แม่กินทุกวัน บางวันแม่ก็ทำกินเอง เอาตามที่แม่ชอบยกเว้นเนื้อวัวจะไม่รับประทาน


ด้านนายสุเชาว์ ทูโมสิก นายอำเภอพนม กล่าวว่า  ต.คลองชะอุ่น มีคุณยายอายุ 102 ปี ซึ่งเกิดในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 แห่งราชวงศ์จักรี ถือว่าเป็นปูชนียบุคคลของตำบลที่มีอายุมากที่สุด อีกคนชื่อนางคลี่ คชวิน อายุ 102 ปี เหมือนกัน อยู่หมู่ที่ 4 ต.คลองชะอุ่น ซึ่งอาศัยอยู่กับลูกชาย อายุ 68 ปี และลูกสะใภ้ อายุ 71 ปี  หลาน จำนวน 9 คน ซึงสุขภาพยังคงแข็งแรงเช่นเดียวกันเนื่องจากได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ที่ได้รับใบประกาศจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มีอายุเกิน 100 ปี มีสุขภาพแข็งแรง