ตร.เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข่มขู่ นศ.เรียกค่าไถ่พ่อแม่

2023-08-11 21:40:22

ตร.เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข่มขู่ นศ.เรียกค่าไถ่พ่อแม่

Advertisement

ตร.เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข่มขู่นักศึกษาให้ถ่ายคลิปเรียกค่าไถ่พ่อแม่

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.66ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต้านภัยอาชญากรรทางเทคโนโลยี พร้อมด้วย ผศ.ดร.ศุภกร ปุญญฤทธิ์ ช่วยราชการสำนักงาน รมว.การอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และคณะทำงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต้านภัยอาชญากรรทางเทคโนโลยี ร่วมกันแถลงเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้นักเรียน นักศึกษา ถ่ายคลิปตัวเองเรียกค่าไถ่จากพ่อแม่ 

พล.ต.อ.สมพงษ์ กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2565 มีคดีข่มขู่ทางโทรศัพท์ให้เกิดความกลัวแล้วหลอกให้โอนเงิน (Call Center) จำนวน 20,000 กว่าเคส ข่มขู่ว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จำนวน 2,000 กว่าเคส ซึ่งเดิมเป็นการโทรศัพท์หลอกบุคคลทั่วไปให้โอนเงิน แต่ช่วงนี้มีเคสที่น่าสนใจ จำนวน 4 เคส ซึ่งทั้ง 4 เคส มีรูปแบบการกระทำผิดในลักษณะเดียวกัน กล่าวคือคนร้ายใช้วิธีการโทรศัพท์หาพ่อแม่ แล้วส่งรูปบุตรหลานที่ถูกควบคุมตัวไว้มาให้ โดยที่พ่อแม่ไม่สามารถติดต่อบุตรหลานได้ จำต้องโอนเงินให้ไป ซึ่งหลังจากโอนเงินแล้ว บุตรหลานก็สามารถติดต่อกลับมาได้ ซึ่งเบื้องต้นพ่อแม่คาดว่าเป็นเรื่องการเรียกค่าไถ่ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่สอบสวนลึกๆ พบว่าเป็นคดีที่บุตรหลานถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรฯ มาข่มขู่บุตรหลานว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด และบังคับให้ถ่ายคลิป หรือ ภาพถ่าย ส่งให้กลุ่มคนร้ายนำไปเรียกค่าไถ่จากพ่อแม่อีกครั้ง โดยให้โอนเงินผ่านบัญชีบุตรหลานของตนเองหรือเข้าบัญชีม้าแล้วหลบหนีไป

กลโกงของคนร้าย

1.คนร้ายสุ่มโทรหานักศึกษาที่อยู่หอพัก ห่างไกลจากผู้ปกครอง มีการสั่งซื้อของ เริ่มหัดลงทุน มีการยุ่งเกี่ยวกับการพนัน ทำให้มิจฉาชีพเข้าถึงได้ง่าย

2.คนร้ายหลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือเจ้าหน้าที่ธนาคาร ข่มขู่ว่ามีความผิด ให้เหยื่อตกใจกลัว แล้วอ้างว่าช่วยเหลือได้ แต่ต้องโอนเงินให้

3.ถ้าไม่มีเงิน จะให้เด็กถ่ายคลิปหลอกผู้ปกครองว่าโดนลักพาตัว แล้วให้ผู้ปกครองโอนเงินให้แทน

ข้อสังเกต

1.เบอร์ที่โทรมามักจะมีเครื่องหมาย + นำหน้า (Voice over Internet Protocol)

2.คนร้ายพยายามข่มขู่ให้ตกใจกลัว

ข้อควรระวัง และแนวทางป้องกัน 

1.ตั้งสติก่อนรับสาย ถ้าเป็นมิจฉาชีพ ให้วางสายทันที

2.โหลดแอป Whoscall เพื่อให้ทราบว่าใครโทรมา

3.ห้ามบอกข้อมูลส่วนตัวกับบุคคลอื่น

4.ไม่รับสายคนแปลกหน้า โดยเฉพาะเบอร์ที่ขึ้นต้นด้วย +697, +698

5.หากเผลอรับแล้วอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ให้ตรวจสอบกับผู้ปกครอง อาจารย์ หรือผู้เกี่ยวข้องก่อน อย่าตัดสินใจเพียงลำพัง

6.ไม่โหลดแอปหรือทำตามสิ่งที่คนร้ายบอก เช็คข้อมูลก่อนทุกครั้ง

ผศ.ดร.ศุภกร กล่าวว่า นายอเนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้รับทราบว่ามีคนร้ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกให้นักศึกษาจับตัวเองเรียกค่าไถ่จากผู้ปกครอง เพื่อให้ผู้ปกครองโอนเงินให้คนร้าย จึงมีความห่วงใยนักศึกษาและพ่อแม่ผู้ปกครอง และได้มอบหมายให้มาร่วมแถลงข่าวกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในเรื่องแผนประทุษกรรมของคนร้าย ไม่ว่าจะเป็นวิธีกลโกง จุดสังเกต และวิธีป้องกัน เพื่อจะได้นำข้อมูลดังกล่าวไปแจ้งเตือนนักศึกษา พ่อแม่ผู้ปกครองให้รู้เท่าทันภัยออนไลน์ในรูปแบบนี้ และไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของคนร้ายแก็งคอลเซ็นเตอร์ดังกล่าว