ตำรวจจีนจับผู้ต้องสงสัย 515 ราย เอี่ยวฉ้อโกงด้วยเทคโนฯ "สลับใบหน้า"

2023-08-11 12:55:01

ตำรวจจีนจับผู้ต้องสงสัย 515 ราย เอี่ยวฉ้อโกงด้วยเทคโนฯ "สลับใบหน้า"

Advertisement

ปักกิ่ง, 10 ส.ค. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (10 ส.ค.) แหล่งข่าวจากกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีน เปิดเผยว่าหน่วยงานตำรวจของจีนได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 515 ราย ระหว่างปฏิบัติการพิเศษ ซึ่งมุ่งเป้าไปยังคดีความฉ้อโกงที่ใช้เทคโนโลยีปลอมแปลงอัตลักษณ์ด้วยการสลับเปลี่ยนใบหน้า

ซุนจิ้นเฟิง เจ้าหน้าที่อาวุโสประจำสำนักความมั่นคงทางไซเบอร์ของกระทรวงฯ แถลงว่ามีการสะสางคดีความที่เกี่ยวข้องระหว่างปฏิบัติการข้างต้นทั้งหมด 79 คดี โดยตำรวจเฝ้าตรวจตราการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองด้วยการใช้เทคโนโลยีต่างๆ เช่น แชตจีพีที (ChatGPT) การประมวลผลคลาวด์ บล็อกเชน และเทคโนโลยีดีปเฟก (deep-fake) ในทางที่ผิด

ทั้งนี้ ซุนยืนยันการบังคับใช้แนวทางอันเข้มงวดกวดขันในการปราบปรามการละเมิดข้างต้น โดยตั้งแต่ปี 2020 กระทรวงฯ ได้ดำเนินปฏิบัติการพิเศษ “คลีน ไซเบอร์สเปซ” (clean cyberspace) ในแต่ละปีด้วยเป้าหมายปราบปรามการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล

ช่วงสามปีที่ผ่านมา หน่วยงานตำรวจของจีนได้สะสางคดีความที่เกี่ยวข้อง 36,000 คดี และจับกุมผู้ต้องสงสัย 64,000 ราย โดยซุนเสริมว่ามีการตรวจพบบัญชีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เกี่ยวพันกับการกระทำผิดกฎหมายกว่า 300 ล้านบัญชี


(แฟ้มภาพซินหัว : บูธจัดแสดงเทคโนโลยีจดจำใบหน้าที่งานจัดแสดงเทคโนโลยีนานาชาติ (เซี่ยงไฮ้) แห่งประเทศจีน ครั้งที่ 8 ในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน วันที่ 15 เม.ย. 2021)