หมอเตือนอันตรายใช้โทรศัพท์ขณะขี่ จยย.

2023-08-10 09:57:24

หมอเตือนอันตรายใช้โทรศัพท์ขณะขี่ จยย.

Advertisement

หมอเตือนอันตรายใช้โทรศัพท์ขณะขี่ จยย. เสี่ยงอุบัติเหตุ ตายเพิ่มมากขึ้น  ชี้สถานการณ์ในไทยเลวร้ายสุดในโลก คนขี่อายุน้อยไม่เคยผ่านการฝึกปฏิบัติ แถมซ้อน 3-4 คน ซ้ำร้าย กว่า 10 ล้านคนไม่มีใบขับขี่

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.66  พญ.ชไมพันธุ์ สันติกาญจน์ อดีตที่ปรึกษาประจำองค์การอนามัยโลก ภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ด้านป้องกันการบาดเจ็บและภาวะพิการ และหัวหน้าโครงการขับเคลื่อนสังคมไทยสู่ผู้ใช้จักรยานยนต์ปลอดภัย เปิดเผยว่า สถานการณ์ด้านรถจักรยานยนต์ หรือ มอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยมีความซับซ้อนมาก ตั้งแต่คนขับขี่ที่แตกต่างไปจากประเทศอื่นอย่างชัดเจนในเรื่องอายุที่น้อยมากแต่เริ่มขับขี่ยานพาหนะที่มีขนาดเครื่องยนต์และความเร็วที่สูงกว่าประเทศอื่น คนซ้อนรถจักรยานยนต์ มีตั้งแต่ 1 คนไปจนถึง 3-4 คน ซึ่งเป็นการซ้อนที่อันตรายและผิดกฎหมาย ทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงถึงขั้นพิการหรือตายเป็นกลุ่ม โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและวัยรุ่น โดยรถจักรยานยนต์ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมไทย โดยเฉพาะในประเด็นอุบัติเหตุ ที่ยังคงเป็นอันดับหนึ่งของโลก และ ยังเป็นยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงกว่ายานพาหนะอื่นๆถึง 24-34 เท่า

พญ.ชไมพันธุ์  กล่าวต่อว่า คนเดินเท้าในไทยถูกชนโดยรถจักรยานยนต์จนถึงแก่ชีวิตมากกว่าจากยานพาหนะอื่น เป็นลำดับสูงสุดของประเทศไทย รวมถึงการเฉี่ยวชนกับคนขับขี่รถอื่นและในอุบัติเหตุที่มีการชนกับรถจักรยานยนต์ประมาณครึ่งหนึ่งรถจักรยานยนต์เป็นฝ่ายผิด ทั้งการมองไม่ เห็นรถจักรยานยนต์หรือถูกรถจักรยานยนต์ตัดหน้า

"มากกว่า 85% ของผู้ที่เกิดอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์ เป็นผู้ที่ไม่ผ่านการฝึกอบรมขับขี่ปลอดภัย แต่เรียนรู้จากสมาชิกครอบครัว เพื่อน หรือฝึกด้วยตนเอง ซึ่งในต่างประเทศผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ จะต้องเข้ารับการอบรมการขี่ปลอดภัยจากสถาบันที่มีมาตรฐาน  มีเรื่องน่าตกใจอีกเรื่อง คือ ประเทศไทยมีจำนวนรถจักรยานยนต์มากกว่า 21-22 ล้านคัน แต่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มากถึง 10 ล้านคน ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ การสอบใบขับขี่ให้ผ่านเป็นอีกเงื่อนไขสำคัญก่อนขับขี่ รถจักรยานยนต์ แต่ปรากฏว่าเมืองไทยมีจำนวนคนที่ไม่มีใบขับขี่กว่าครึ่งที่ใช้ถนนร่วมกันอยู่"พญ.ชไมพันธุ์ กล่าว

พญ.ชไมพันธุ์ กล่าวด้วยว่า ในระยะหลังๆ มีการพบว่าการใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับขี่และซ้อนท้าย เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุจนถึงขั้นบาดเจ็บ พิการและเสียชีวิตสูงขึ้น

ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลสาระความรู้เกี่ยวกับการใช้รถจักรยานยนต์ปลอดภัยได้ที่ ลิงค์ https://motorcyclerider.net/category_detail.php?page=home&id=179 และ Motorcycle Safety  Motorcycle Safety motorcyclerider.net ที่เว็บไซท์โครงการ https://www.facebook.com/motorcyclesafetyth , https://www.facebook.com/mcsafetymove22/  https://motorcyclerider.net