"สุพิศาล"จ่อเสนอ "ก้าวไกล" โหวตหนุนแคนดิเดตนายกฯ พท.

2023-08-08 16:15:30

"สุพิศาล"จ่อเสนอ "ก้าวไกล" โหวตหนุนแคนดิเดตนายกฯ  พท.

Advertisement

"สุพิศาล"จ่อเสนอ "ก้าวไกล" โหวตหนุนแคนดิเดตนายกฯ  พท. ปิดสวิตซ์ ส.ว. ไม่โกรธถูกทิ้ง ยังมองเป็นมหามิตร  มีความจำเป็นที่ต้องไป

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 66 ที่อาคารไทยซัมมิท พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ส.ส.พรรคก้าวไกลว่า จะมีการหารือเรื่องการเลือกตั้งซ่อมที่ จ.ระยอง และลงคะแนนมติต่างๆ ของพรรค รวมทั้งมติการโหวตนายกรัฐมนตรีด้วย โดยตนจะเสนอให้พรรคก้าวไกล โหวตเห็นชอบแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย (พท.) เนื่องจากต้องการโหวตเพื่อปิดสวิตช์ ส.ว. ซึ่งก็เชื่อว่า พรรคเพื่อไทยจะรับปากว่า จะไม่มีการดึงพรรค 2 ลุงเข้าร่วมรัฐบาล

ต่อข้อถามว่า หากพรรคก้าวไกล จะโหวตเห็นชอบแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยต้องมีเงื่อนไขหรือไม่ พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า สิ่งที่เราอยากทำ คือการปิดสวิตช์ ส.ว. และได้สร้างระบบประชาธิปไตยสภาบนดีกว่าสภาล่าง และโหวตเพื่อให้มีรัฐบาลมาแก้วิกฤตของประเทศ หลังจากนี้จะต้องรับฟังความคิดเห็นจาก ส.ส. ในที่ประชุมอีกครั้ง  ส่วนพรรคเพื่อไทย จะไปร่วมกับใคร ก็ถือเป็นอำนาจของพรรคเพื่อไทย ขณะเดียวกันพรรคก้าวไกลก็เปิดประตูไว้ หากพรรคเพื่อไทยจะกลับมาหาก็ได้

ต่อข้อถามว่า  โกรธพรรคเพื่อไทยหรือไม่ พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า ไม่ได้โกรธ เนื่องจากพรรคเพื่อไทยต้องหาทางออก เพียงแต่รอไม่ได้ถึง 9 เดือนเท่านั้นเอง ซึ่งถ้าหากรอได้ ก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่หากรออีก 9 เดือน ก็อาจจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงก็ได้ ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทยจับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย มองเป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทยที่ต้องหาทางออก ซึ่งพรรคเพื่อไทยรอ 10 เดือนไม่ได้ เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลจะปิดโอกาสหรือไม่ หากพรรคเพื่อไทยกลับมาจับมือกันอีกครั้ง พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า วันหนึ่งเราอาจจะร่วมมือกันอีกครั้ง เพราะเขาเป็นมหามิตรเรา เป็นเพื่อนเรา ซึ่งพรรคเพื่อไทยอาจจะมีความจำเป็นที่ต้องไป ก็ต้องปล่อยให้เขาไป