ด่วน "วันนอร์"สั่งเลื่อนโหวตนายกฯ

2023-08-03 13:26:04

ด่วน "วันนอร์"สั่งเลื่อนโหวตนายกฯ

Advertisement

ด่วน "วันนอร์"สั่งเลื่อนโหวตนายกฯ 4 ส.ค. ไปหลัง 16 ส.ค.รอศาล รธน.วินิจฉัยมติรัฐสภา  นำวาระแก้ ม.272 ปิดสวิตซ์ ส.ว.ขึ้นมาพิจารณาแทน

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 3 ส.ค. 66 ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติเลื่อนการพิจารณาคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินกรณีมติรัฐสภาไม่ให้เสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรีซ้ำ โดยจะมีการพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 16 ส.ค.นี้ ว่า สำหรับการประชุมรัฐสภาโหวตนายกฯ ในวันที่ 4 ส.ค. คงต้องเลื่อนไปก่อน และจะนำระเบียบวาระที่ 2 เรื่องการพิจารณารัฐธรรมนูญมาตรา 272 ขึ้นมาพิจารณาเป็นวาระแรกแทน ส่วนการเลือกนายกรัฐมนตรีคงต้องรอหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าจะมีคำสั่งอย่างไร ในวันที่ 16 ส.ค. อีกครั้ง  เมื่อถามว่า จะรอคำวินิจฉัยในวันที่ 16 ส.ค.ก่อนแล้วจะนัดใหม่ใช่หรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า คงต้องรอหน้างานวันที่ 16 ส.ค.ก่อน เพราะเหลือเวลาอีกหลายวัน อาจจะมีวาระอื่นของการประชุมรัฐสภาขึ้นมาคั่น ระหว่างวันที่ 16ส.ค.นี้ก็ได้ เราไม่สามารถที่จะพิจารณาได้ เพราะคำร้องที่ศาลรัฐธรรมนูญ รับไว้พิจารณา 2 เรื่องคือเรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรีในวันที่ 13 ก.ค. และเรื่องการชะลอพิจารณาคำร้องในวันที่ 16 ส.ค.  เมื่อถามว่า จะสามารถนัดโหวตนายกรัฐมนตรี เร็วที่สุดคือวันที่ 17 ส.ค.ได้หรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า คงเหมือนคราวนี้ เพราะครั้งนี้ศาลนัดว่าจะวินิจฉัยวันนี้ ซึ่งเราก็นัดประชุมไว้คือวันพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตาม ต้องรอดู

เมื่อถามย้ำว่า แต่วันนี้ขั้วการจัดตั้งรัฐบาลเปลี่ยนแล้ว นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ทั้งหมดต้องรอ เพราะสิ่งสำคัญตอนนี้คือศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน และส.ส.จำนวนหนึ่งไปแล้ว ซึ่งคงต้องรอศาลวินิจฉัย