ปชป.ยึดมติพรรคร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล (มีคลิป)

2023-08-03 11:18:42

ปชป.ยึดมติพรรคร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล (มีคลิป)

Advertisement

"จุรินทร์"ยัน ปชป. ไม่ได้มอบใครไปเจรจาจัดตั้งรัฐบาล ร่วมหรือไม่ร่วมต้องผ่านที่ประชุม ส.ส.-กก.บห. 

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 66  ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.)  กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวลือว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไปร่วมรัฐบาลที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ ว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่ได้มีการพิจารณาในพรรค เพราะการที่จะไปตั้งรัฐบาลกับพรรคไหน สมัยไหนก็ตาม เรามีข้อบังคับอยู่ ซึ่งจะต้องผ่านมติที่ประชุมร่วม ส.ส. กับกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.)ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการประชุมกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมามีการทาบทามมาหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่พรรคยังไม่เคยมอบหมายใครไปเจรจาเรื่องการตั้งรัฐบาล ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีบางส่วนอยากไปร่วม และบางส่วนไม่ร่วม เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนยังไม่เคยได้ยินว่าจะเกิดเหตุนี้ขึ้น แต่ขอให้เป็นมติจากที่ประชุมร่วม ซึ่งยังไม่ได้มีการประชุมกัน และพรรคจะมีการประชุมเลือก กก.บห. พรรคชุดใหม่ ในวันที่ 6 ส.ค.นี้ แต่ในขณะที่ยังไม่มี กก.บห.พรรคชุดใหม่ กก.บห. ชุดปัจจุบันก็ต้องรักษาการทำหน้าที่ไปพลางก่อน

"ยังไม่ได้แปลว่าขณะนี้จะไปร่วมหรือไม่ร่วม ขอให้เป็นมติที่ประชุมพรรค ผมไม่ขอให้ความเห็นตรงนี้ไปก่อน แต่ผมเรียนว่าพรรคก็มีอุดมการณ์ของพรรค และผมก็เชื่อว่าผู้แทนราษฎรทุกคนของพรรคก็มีศักดิ์ศรีในการที่จะดำเนินการอะไรในทางการเมือง และทั้งหมดก็จะต้องเป็นความเห็นร่วมกันของพรรคด้วย จึงจะดำเนินการทางการเมืองใดๆ ได้ เช่นที่เราปฏิบัติมาในทุกครั้งที่มีการจัดตั้งรัฐบาล ไม่ว่าเราจะอยู่ในฐานะที่จะไปเป็นรัฐบาล เป็นแกนตั้งรัฐบาล เป็นพรรคร่วม หรือเป็นฝ่ายค้านก็ตาม" นายจุรินทร์ กล่าว

เมื่อถามว่า ปัจจัยหลักในการตัดสินใจร่วม หรือไม่ร่วมรัฐบาล นายจุรินทร์ กล่าวว่า จะให้ที่ประชุมร่วมของพรรคพิจารณา ตนไม่ขอให้ความเห็นคนเดียว แต่คิดว่าหัวใจสำคัญก็คือเรื่องมาตรา 112 ซึ่งเราก็เคยพูดกันไว้ นอกจากนั้นก็คือเรื่องหลักการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอันนี้ที่ประชุมก็คงจะต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบต่อไป ถ้าจะมีการพิจารณาอย่างใดอย่างหนึ่ง

เมื่อถามถึง ความเห็นต่อคุณสมบัติของนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ท่านก็เป็นนักธุรกิจนะ ส่วนรายละเอียดจะเป็นแบบไหนนั้นเราไปตอบแทนเขาไม่ได้ ถ้ามีการเสนอชื่อแล้วมีผู้สอบถามก็คงจะต้องไปฟังตรงนั้นว่าเป็นอย่างไร ส่วนที่จะมีการให้คุณเศรษฐาได้แสดงวิสัยทัศน์หรือไม่นั้นตนไม่ทราบ ต้องไปถามท่านประธานสภาว่าจะดำเนินการอย่างไร แล้วจะมีการเสนอชื่อคุณเศรษฐาจริงหรือเปล่า เพราะก็ยังมีเวลาจนถึงวันที่ 4 ส.ค.นี้