"บิ๊กโจ๊ก"ติดตามโกดังพลุระเบิด เด้งเพิ่ม จ.ส.ต.

2023-08-02 20:28:17

"บิ๊กโจ๊ก"ติดตามโกดังพลุระเบิด เด้งเพิ่ม  จ.ส.ต.

Advertisement

"บิ๊กโจ๊ก"ลงพื้นที่ติดตามโกดังเก็บพลุระเบิด สั่งเด้งเพิ่มตำรวจ 1 นายยศ จ.ส.ต.

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.66  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้ลงพื้นที่ตลาดมูโนะ หมู่ที่ 1 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เพื่อเดินทางมาจุดโกดังเก็บพลุระเบิด โดยมี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 และ พล.ต.ต.อนุรุธ อิ่มอาบ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ให้การต้อนรับ โดยนำคณะเดินทางดูความเสียหายที่เกิดขึ้น  พร้อมประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจคลี่คลายคดี ที่ห้องประชุม สภ.สุไหงโก-ลก

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  กล่าวว่า  เหตุที่เกิดขึ้น ผบ.ตร. มีความเป็นห่วงเป็นใยความรวดเร็วในการดำเนินคดี จึงมอบหมายให้ตน ลงพื้นที่มากำกับคดีเอง ก่อนอื่นต้องแสดงความเสียใจกับพี่น้องทั้งหมด สิ่งสำคัญที่ต้องทำอย่างเร่งด่วนก็คือ การเร่งรัดเอาความเป็นธรรมสู่ประชาชน โดยการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ส่วนในเรื่องนี้การออกหมายจับ ทางผู้การตำรวจได้ประสานทางศาลออกหมายจับไปแล้ว 2 ราย ก็คือตัวเจ้าของทั้งสามีภรรยา ซึ่งขณะนี้หลบหนีอยู่ ในวันนี้จะขยายต่อตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง เพราะเรื่องของวัตถุต่าง ๆ พลุหรือวัตถุไวไฟเหล่านี้ มีกฎหมายควบคุมอยู่ 5 หน่วยงานด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงอุตสาหกรรม หน่วยงานทหาร กระทรวงแรงาน กระทรวงสาธารณสุข รวมถึงกระทรวงมหาดไทย รวมไปถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทำง่าย ๆ แบบตรงไปตรงมา ใครอนุญาตอันดับแรกก่อน เมื่ออนุญาตแล้วมีการลงมากำกับตรวจตราหรือไม่ ถ้าไม่มีการกำกับตรวจตรามีการอนุญาตโดยมิชอบ ก็ต้องดำเนินคดีในส่วนทั้งหมด

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  กล่าวต่อว่า  จุดที่อยู่เป็นแหล่งชุมชนทั้งหมด ดูจากสายตาไม่สามารถตั้งได้ เราจะดูการอนุญาตตั้งแต่ อบต. เรื่องการลงมากำกับ ทุกส่วนที่มีหน้าที่ต้องเข้ามาดำเนินการ ถ้าไม่ดำเนินการเสียหายอย่างนี้ แน่นอนมันเป็นความผิดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จะไม่จบแค่เจ้าของโรงงาน 2 คน มาไล่ต่อเรื่องความรับผิดชอบ  ขณะนี้ทาง ผบ.ตร. ให้ ผกก. รอง ผกก.สารวัตร ไปช่วยราชการแล้ว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ในส่วนของจ่าก็ได้สั่งไปช่วยราชการแล้วเช่นกัน กรณีจ่าที่ถูกระบุว่า เป็นคนเก็บส่วยธุรกิจสีเทา ตอนนี้อยู่ในระหว่างตรวจสอบ ถ้าตรวจสอบผลกระทำผิดส่วนไหน ต้องดำเนินการทั้งหมด 

ทั้งนี้นอกจากคำสั่งย้าย 4 เสือ อาทิ   ผกก.สภ.มูโนะ  รอง ผกก.ป.   สว.สส. และ  สวป. ไปช่วยราชการที่ ศปก.ภ.จว.นราธิวาส แล้ว ล่าสุดได้มีคำสั่งย้าย จ.ส.ต.  ผบ.หมู่งานจราจร สภ.มูโนะ เพิ่มเติมอีก 1 นาย