"เสรี" ไม่เชื่อ "ก้าวไกล" โหวตนายกฯ พท.ถอยไปเป็นฝ่ายค้าน

2023-08-02 14:17:45

 "เสรี" ไม่เชื่อ "ก้าวไกล" โหวตนายกฯ พท.ถอยไปเป็นฝ่ายค้าน

Advertisement

"เสรี" คาดศาล รธน.ยกคำร้องตีความมติรัฐสภา   ไม่เชื่อ "ก้าวไกล" โหวตนายกฯ พท.ถอยไปเป็นฝ่ายค้าน 

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.66 นายเสรี สุวรรณภานนท์  สมาชิกวุฒิสภา ( ส.ว.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมพิจารณาคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินกรณีมติของที่ประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 19 ก.ค.ห้ามเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซ้ำรอบสองนั้นขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ในวันที่ 3 ส.ค.นี้ว่า ตนประเมินว่าศาลรัฐธรรมนูญน่าจะยกคำร้อง เพราะประเด็นที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญนั้นไม่ใช่การกระทบสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล หรือกระทบโดยตรง แต่เป็นเหตุผลทางการเมือง ขณะที่การพิจารณาวินิจฉัยของรัฐสภา เมื่อวันที่ 19 ก.ค.นั้นเป็นเอกสิทธิ์ และเป็นไปตามอำนาจอธิปไตยของฝ่ายนิติบัญญัติ ดังนั้นศาลไม่สามารถก้าวก่ายเรื่องดังกล่าวด้วย ดังนั้นตนมองว่าโดยรวมแล้วจะยกคำร้อง แต่ที่มีการวิเคราะห์ว่าจะรับไว้พิจารณานั้น อาจจะเป็นปัญหาได้ แม้จะรับแต่ไม่มีคำสั่งใด จะทำให้รัฐสภาไม่สามารถเดินหน้าเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ดังนั้นศาลรัฐธรรมนูญควรจะยกตั้งแต่แรก ซึ่งกรณีดังกล่าวตนยืนยันว่าสิ่งที่รัฐสภาดำเนินการนั้นเป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้

เมื่อถามว่า หากประเมินว่าศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้อง กระบวนการเลือกนายกฯต้องเกิดขึ้นวันที่ 4 ส.ค.นี้ทางสว.จะตัดสินใจอย่างไร นายเสรี กล่าวว่า ต้องรอฟังความชัดเจนจากพรรคเพื่อไทย (พท.)และพรรคก้าวไก (ก.ก.)ที่ได้หารือกันในวันที่ 2 ส.ค.นี้ ว่าจะเสนอชื่อใครต่อรัฐสภา จะเป็นนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ รวมถึงการจับมือจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคการเมืองต่างๆ ซึ่งสถานการณ์การเมืองตอนนี้ตนมองว่าเป็นช่วงฝุ่นตลบ ผันผวน และเป็นการต่อสู้กันทางการเมือง  พรรคเพื่อไทยตอนนี้คล้ายจะหลบ แต่พรรคก้าวไกลยังเกาะ ถ้าพรรคเพื่อไทยไม่กล้าตัดสินใจ จะพันกันไปมาปัญหาไม่จบ สำหรับการโหวตนั้นต้องดูตามหลักการ โดยยึดเกณฑ์ที่ ส.ว.ไม่โหวตให้คนของพรรคก้าวไกล เพราะมีประเด็นแก้มาตรา 112 และจะแก้รัฐธรรมนูญ หมวด1 หมวด2 ส่วนที่นายเศรษฐา ระบุว่าสนับสนุนแก้มาตรา 112 นั้น ต้องรอฟังให้แสดงเจตนารมณ์ 

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับสูตรการเมืองที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล จำนวน 151 คน จะโหวตให้นายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยและถอยเป็นฝ่ายค้าน นายเสรี กล่าวว่า พรรคก้าวไกลคงไม่ทำแบบนั้น เพราะจะทำให้พรรคก้าวไกลเสียหาย เนื่องจากหากจะถอยเป็นฝ่ายค้าน ต้องแสดงจุดยืนให้ชัดตั้งแต่แรก เพราะหากโหวตให้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ตั้งรัฐบาลได้ แต่ในอนาคตจะตรวจสอบฝ่ายรัฐบาลได้อย่างไร และอาจจะขัดกับวิสัยที่จะตรวจสอบในสภา หากพรรคก้าวไกลลงคะแนนให้ แสดงว่ายังต้องการตำแหน่งและร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ หากบอกว่าจะถอยเป็นฝ่ายค้านจะตอบมวลชนอย่างไรในจุดยืนของตัวเอง ซึ่งอาจจะถูกครหาและแนวร่วมเกิดความไม่เชื่อถือได้ ดังนั้นหากพรรคก้าวไกลอยากได้มวลชนต้องแสดงจุดยืนที่ชัดเจน หากจะถอยเป็นฝ่ายค้าน จะลงคะแนนให้ทำไม

นายเสรี กล่าวย้ำว่า ทางออกของพรรคเพื่อไทยในครั้งนี้ตนมองว่าไม่ยาก เพราะเมื่อพรรคก้าวไกล ประกาศให้พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลแล้ว ก็ฉีก MOU ส่วนที่ติดขัดว่ารัฐสภาไม่ให้ผ่าน ให้พรรคก้าวไกลตั้งรัฐบาลก็แยกกัน หากเกาะกันไว้แสดงว่ายังหวังจะร่วมรัฐบาล พรรคก้าวไกลมี ส.ส.เยอะ อาจจะได้โควต้าหลายกระทรวง โดยเฉพาะกระทรวงด้านความมั่นคง