พัทลุงพบ "นกเป็ดหงส์" สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์

2017-04-27 10:45:38

พัทลุงพบ "นกเป็ดหงส์" สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์

Advertisement

พัทลุงพบนกเป็ดหงส์สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์อาศัยในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย
ผู้สื่อข่าวจังหวัดพัทลุง นั่งเรือล่องออกทะเลเพื่อติดตามตรวจสอบกรณีที่เจ้าหน้าที่เขตห่ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย รับแจ้งชาวบ้านพบนกตัวขนาดใหญ่ ลักษณะคล้ายเป็ดจำนวน 3 ตัว หากินอยู่ในบริเวณทุ่งหญ้าป่าพรุ ใกล้เขตสร้างรังวางไข่ของฝูงนกประจำถิ่นและนกอพยพ เมื่อเดินทางไปถึงที่หมาย ก็พบว่านกลักษณะคล้ายเป็ดที่ชาวบ้านได้แจ้งนั้น พบว่าเป็นเป็ดหงส์สัตว์หายากใกล้จะสูญพันธุ์ หากินรวมอยู่กับนกชนิดอื่นจำนวน 3 ตัว เป็นตัวผู้ 2 ตัวและตัวเมียอีก 1 ตัว


สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นนกเป็ดหงส์ที่อพยพมาจากที่อื่น เนื่องจากในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยจังหวัดพัทลุง ไม่มีรายงานพบเป็ดหายากชนิดนี้มานานหลายปี เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวรบกวนนกเป็ดหงส์ สัตว์ป่าหายากที่หากินอยู่ตามทุ่งหญ้า ก็ต้องทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการล่องเรือให้หลีกเลี่ยงพื้นที่บริเวณดังกล่าว

สำหรับนกเป็ดหงส์นั้นปัจจุบันถูกประกาศให้เป็นสัตว์ป่าหายากและใกล้จะสูญพันธุ์อีกชนิดหนึ่ง ไม่มีรายงานพบนกเป็นหงส์ผสมพันธุ์ในประเทศไทย ที่พบอยู่บ้างก็เป็นนกเป็ดหงส์ที่อพยพและเป็นนกที่พลัดหลงจากฝูง มีรายงานพบนกเป็ดหงส์อาศัยอยู่ในหลายประเทศ เช่น ปากีสถาน อินเดีย ศรีลังกา บังกลาเทศพม่า


แท็กที่เกี่ยวข้อง