มะนิลา, 25 ก.ค. (ซินหัว) — วันอังคาร (25 ก.ค.) สำนักงานบริหารบรรยากาศ ธรณีฟิสิกส์ และดาราศาสตร์แห่งฟิลิปปินส์ เผยว่าพายุไต้ฝุ่นทกซูรี (Doksuri) ซึ่งเป็นพายุไซโคลนลูกที่ 5 ที่พัดเข้าสู่ฟิลิปปินส์ในปีนี้ ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นแล้ว ขณะยังคงคุกคามพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศ โดยสำนักงานฯ พบพายุไต้ฝุ่นลูกนี้ล่าสุดห่างจากจังหวัดคากายันบนเกาะลูซอนทางตอนเหนือ ไปทางตะวันออกราว 310 กิโลเมตร
พายุไต้ฝุ่นทกซูรีซึ่ง “ทวีกำลังแรงใกล้แตะจุดสูงสุด” ได้เคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือ-ตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีแรงลม 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และลมกระโชกแรงสูงถึง 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
สำนักงานฯ คาดการณ์ว่าพายุดังกล่าวจะมุ่งหน้าทางตะวันตกเฉียงเหนือภายใน 12 ชั่วโมง ก่อนเคลื่อนตัวสู่ฝั่งตะวันตก-ตะวันตกเฉียงเหนือ และขึ้นฝั่งหรือเข้าใกล้เกาะบาบูยันช่วงค่ำวันอังคารและบ่ายวันพุธ (25-26 ก.ค.) พร้อมออกสัญญาณเตือนหลายพื้นที่ทั่วฟิลิปปินส์ ซึ่งรวมถึงกรุงมะนิลา เนื่องด้วยภัยคุกคามจากน้ำท่วมและดินถล่มที่เกิดจากฝน
หน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์กล่าวว่าผู้โดยสาร คนขับรถบรรทุก และผู้ช่วยขนส่งสินค้ากว่า 8,600 คน ติดค้างอยู่บนเกาะลูซอนและพื้นที่ตอนกลางของฟิลิปปินส์เนื่องจากพายุไต้ฝุ่นลูกนี้ โดยมีเรืออย่างน้อย 73 ลำ และเรือบรรทุกสินค้า 1,518 ลำ ติดค้างอยู่ที่ท่าเรือ
อนึ่ง ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในประเทศที่เสี่ยงต่อภัยพิบัติมากที่สุดในโลก โดยมีสาเหตุหลักจากทำเลที่ตั้งอยู่บริเวณแนววงแหวนแห่งไฟและแนวเข็มขัดไต้ฝุ่นของมหาสมุทรแปซิฟิก โดยประเทศหมู่เกาะแห่งนี้เผชิญพายุไต้ฝุ่นเฉลี่ย 20 ลูกต่อปี ซึ่งบางลูกเป็นพายุรุนแรงและสร้างความเสียหายหนักหน่วง