"ประเสริฐ" ลั่นแก้ รธน. ปิดสวิตซ์ ส.ว.ไม่อยู่ในเอ็มโอยู

2023-07-16 18:00:56

"ประเสริฐ" ลั่นแก้ รธน. ปิดสวิตซ์ ส.ว.ไม่อยู่ในเอ็มโอยู

Advertisement

เลขาธิการ พท.หวังได้ความชัดเจนจาก "ก้าวไกล" ก่อนโหวตนายกฯรอบ 2  ชี้แก้ รธน.ยกเลิก ม.272 ปิดสวิตซ์ ส.ว.ไม่อยู่ในเอ็มโอยู ยังไม่ถึงเวลามาพูดถึงเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 66  นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการประชุม 8 พรรคร่วมเย็นวันที่ 17 ก.ค.ว่าก่อนไปหารือกับ 8 พรรคร่วมทางพรรคเพื่อไทยคงมีการหารือภายในถึงสถานการณ์การเมืองหลายๆ เรื่อง เช่นการแสดงท่าทีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯพรรคก้าวไกล ที่พูดถึงสองสมรภูมิที่จำเป็นต้องต่อสู่หลังจากนี้ คือการโหวตนายกฯครั้งที่ 2 ว่า 8 พรรคจะเสนอชื่อนายพิธาอีกครั้ง โดยขอให้ทุกฝ่ายร่วมต่อสู่เพื่อเปลี่ยนใจ ส.ว. และการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ซึ่งประเด็นแรกหากฟังการอภิปรายวันที่ 13 ก.ค.เห็นชัดว่า ส.ว.ไม่ติดขัดในการเลือกนายพิธา แต่เขากังวลเรื่องท่าทีพรรคก้าวไกล เกี่ยวกับประเด็นมาตรา 112 ซึ่งมองว่าก่อนการหารือกับพรรคร่วม 8 พรรค เย็นวันที่ 17 ก.ค. พรรคก้าวไกล ควรมีความชัดเจนในประเด็นนี้มาบอกพรรคร่วมด้วยกัน  ส่วนมาตรา 272 ไม่ได้อยู่ในข้อตกลงเอ็มโอยู และก่อนเสนอประเด็นนี้พรรคก้าวไกลก็ไม่ได้หารือกับพรรคร่วมทั้ง 8 พรรค  ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลามาพูดถึงเรื่องดังกล่าว ประเด็นที่ประชาชนเห็นว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนคือการจัดตั้งรัฐบาลก็อยากให้พรรคก้าวไกลโฟกัสตรงนี้   ดังนั้นการประชุมครั้งนี้ก็หวังว่าจะได้ความชัดเจนจากพรรคก้าวไกลก่อนโหวตวันที่ 19 ก.ค. 

ผู้สือข่าวถามถึงกรณีเสนอชื่อนายพิธา ครั้งนี้ 2 สามารถเสนอได้หรือไม่  นายประเสริฐ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นประเด็นข้อกฎหมาย ซึ่งทราบว่าประธานรัฐสภาได้หารือทีมนักกฎหมายของรัฐสภาเพื่อหาความชัดเจนถึงเรื่องดังกล่าว และวันที่ 18 ก.ค. ช่วงเช้าประธานรัฐสภาเรียกประชุมวิป 3 ฝ่าย และจะได้ความชัดเจนประเด็นดังกล่าวก่อนการโหวตวันที่ 19 ก.ค.