"เสรีพิศุทธิ์" ชี้เสนอ "พิธา" นั่งนายกฯโหวตกี่ครั้งก็ได้ (มีคลิป)

2023-07-15 13:17:32

"เสรีพิศุทธิ์" ชี้เสนอ "พิธา" นั่งนายกฯโหวตกี่ครั้งก็ได้ (มีคลิป)

Advertisement

"เสรีพิศุทธิ์" ชี้เสนอ "พิธา" นั่งนายกฯโหวตกี่ครั้งก็ได้ อยู่ที่อำนาจประธานรัฐสภา สวน ส.ว.อย่าอ่านแค่ข้อบังคับข้อที่41 ข้อเดียว

เมื่อวันที่  15 ก.ค.66 ที่โรงแรมริเวอร์ไซด์ กทม. พรรคเสรีรวมไทยจัดการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปีครั้งที่สอง / 2566   โดยเป็นการประชุมเพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริหาร 2 ตำแหน่ง คือ รองหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค โดยนายวิรัตน์ วรศสิริน เลขาธิการพรรคที่ลาออกและได้รับการเลื่อนไปเป็นรองหัวหน้าพรรค และเสนอให้นายมังกร ยนต์ตระกูล ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ ขึ้นเป็นเลขาธิการพรรค ส่วนตำแหน่งกรรมการบริหารอื่นๆยังคงเป็นเช่นเดิม

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส. บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวเปิดการประชุมว่า ขอให้กำลังใจกับสมาชิกพรรค กรรมการบริหารพรรค และผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคทุกคนที่สอบตก หลังพรรคเสรีรวมไทยได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเพียง 1 คน ยอมรับว่ามันเป็นเรื่องกระแสที่คนไทยอยากได้อย่างนี้ ตนขอแสดงความเสียใจในการเลือกตั้งวันที่ 14พ.ค. แต่ขอให้ทุกคนอย่าเสียใจ เพราะการเลือกตั้งครั้งหน้าต้องเปลี่ยน แต่ครั้งนี้ประชาชนต้องการแบบนี้ และเชื่อว่าสมาชิกพรรค มีความรู้ความสามารถ เช่น ผมเข้าไปทำหน้าที่ ส.ส. ครั้งที่เเล้วเเละพบว่าส.ส. บางคนไม่มีคุณภาพ เอาแต่ผลประโยชน์ของตัวเองและผลประโยชน์ของพรรค ไม่เห็นแก่ผลประโยชน์ประเทศชาติส่วนรวม ซื้อ ขายตำแหน่งยิ่งกว่าข้าราชการเสียอีก

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเรียกประชุมสมาชิกรัฐสภาเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 19ก.ค.เป็นครั้งที่ 2  ล่าสุด ส.ว.บางคนระบุว่าการที่พรรคก้าวไกลจะเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งจะดำเนินการไม่ได้ เพราะญัตตินี้ไม่ผ่านความเห็นชอบของสมาชิกรัฐสภาไปแล้ว และอาจมีการเสนอชื่อคนอื่นแข่งขัน หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า  จะเสนอ  1-3 ชื่อได้ทั้งนั้นเพราะไม่มีข้อบังคับการประชุมระบุไว้ เช่นจะเสนอชื่อพล.อ.ปะยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณหรือนายพิธาอีกก็ได้เพราะข้อบังคับที่อ้างนั้นมันเกี่ยวกับข้อบังคับการประชุมเท่านั้น คนละเรื่องกับการเลือกนายกฯ ดังนั้นเวลาอ่านหนังสือควรอ่านทั้งเล่มเเล้ว ค่อยมาพูดกัน ไม่ใช่อ่านแค่ข้อบังคับข้อที่41 ข้อเดียว แต่จะเถียงกันอย่างไรก็อยู่ที่อำนาจของประธานรัฐสภาว่าจะอนุญาตหรือไม่

เมื่อถามว่าส.ส.และส.ว.น่าจะหารือเรื่องนี้กันหนักและอาจลงมติไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า หากตนเป็นประธานรัฐสภาจะไม่ให้หารือเพราะพูดกันไปหมดแล้ว การลงมติวันที่ 13 ก.ค.คือการลงมติเลือกนายกฯแต่กลับเป็นการอภิปรายประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112แทน ตนเห็นว่าในการโหวตรอบที่2-3 สามารถเสนอชื่อนายพิธาได้ เพราะไม่ได้ถูกตัดสิทธิ์อะไร และช่วงเวลาก่อนที่จะถึงวันโหวตครั้งต่อไปก็เป็นเวลาที่พรรคก้าวไกลจะต้องไปเจรจารวบรวมเสียง ส.ว. แต่ยอมรับว่าโอกาสของพรรคก้าวไกลไม่มาก ส่วนใหญ่ปิดกั้นตัวเอง ยกมาตรฐานสูง เชื่อว่าในการโหวตวันที่ 19 ก.ค.พรรคเพื่อไทยจะไม่เสนอชื่อแข่ง แต่ยังเปิดให้พรรคก้าวไกลเป็นนายกรัฐมนตรี สนับสนุนกันเต็มที่ จะลงมติรอบที่ 2-3-4 ก็ได้ และไม่ต้องมีการอภิปรายแล้วเมื่อเปิดประชุมก็ให้ลงมติได้เลย โหวตเลย

เมื่อถามว่า ส่วนจะมีการเปลี่ยนรายชื่อแคนดิเดตนายกฯหรือไม่นั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลจะต้องหารือกัน ร่วมกับพรรคอื่นๆใน 8 พรรคจัดตั้งรัฐบาล ส่วนพรรคก้าวไกลจะถอยหรือไม่ เพื่อให้พรรคเพื่อไทยจะเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน หรือ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นั้น แม้จะเปลี่ยนเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย เชื่อว่าพรรคเพื่อไทยยังคงจับมือกับพรรคก้าวไกล เนื่องจากมีการประกาศมาตลอด จะเสียคำพูดได้อย่างไร หากเสียคำพูดก็คบกันไม่ได้  จุดยืนของพรรคคือ พร้อมร่วมกับทุกพรรคจัดตั้งรัฐบาล ยกเว้นพรรคเผด็จการ หรือพรรครวมไทยสร้างชาติ ไม่เอาพลเอกประยุทธ์ แต่ยอมรับ จับมือกับพลเอกประวิตรได้ ยืนยันว่าตนไม่ใช่คนที่จะปิดกั้นตัวเอง