"จรุงวิทย์" โหวตเห็นชอบ "พิธา" เคารพเสียง ปชช.

2023-07-14 17:09:10

 "จรุงวิทย์" โหวตเห็นชอบ  "พิธา"  เคารพเสียง ปชช.

Advertisement

"จรุงวิทย์" โหวตเห็นชอบ  "พิธา" เป็นนายกฯ เคารพผลเลือกตั้ง เคารพเสียง ปชช.  ชี้ทุกคนมีหลักการไม่มีใครผิด  ใครถูก

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 66   พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา ส.ว.  อดีตเลขาธิการ  กกต. ซึ่งเป็น 1 ใน 13 ส.ว. ลงมติเห็นชอบให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นนายกรัฐมนตรี ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภาเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่าน กล่าวว่า ในการโหวตเห็นชอบของตนนั้น มีเหตุที่ใกล้เคียงกับนายพีระศักดิ์ พอจิต ส.ว. ซึ่งโหวตเห็นชอบ เพราะคิดถึงผลการเลือกตั้งและความคาดหวังของประชาชนเป็นหลัก ในฐานะอดีตเลขาธิการ กกต. ผมเคยจัดเลือกตั้งมา หลักการเลือกตั้ง พรรคได้เสียงข้างมากมา ถ้าไม่เกินครึ่ง ก็จับขั้วกันได้เสียงมากสุดต้องยอมรับ หลักคือเป็นการเคารพเสียงประชาชน

สำหรับเรื่องการเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ของพรรคก้าวไกลนั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า การโหวตเมื่อวันที่ 13 ก.ค.นั้น เป็นการพิจารณาผู้สมควรรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่การพิจารณากฎหมาย แต่ก็มีการอภิปรายค่อนข้างละเอียด ขณะที่ในบันทึกความเข้าใจร่วมกันหรือ MOU ของ 8 พรรคการเมืองร่วมจัดตั้งรัฐบาล ไม่ได้กล่าวถึงการแก้ไขมาตรา 112 แต่อย่างใด ทั้งนี้ คำร้องเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 นั้นมีผู้ร้องในช่วงหาเสียงของพรรคก้าวไกล ศาลรัฐธรรมนูญได้นำเข้าสู่กระบวนการแล้ว อีกทั้ง การแก้ไขกฎหมายเป็นเรื่องพรรคต้องเสนอร่างแก้ไขเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร ไม่ใช่ในนามของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นคนละสนามกัน ซึ่งต้องเป็นไปตามกฎหมาย

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ตนไม่ได้มีความกังวลอะไรหลังออกเสียงเห็นชอบไป เพราะทั้งฝ่ายที่ไม่เห็นชอบ หรืองดออกเสียง ก็มีความเห็นของตัวเอง ต่างคนต่างมีหลักการที่ตนเองเชื่อไปว่าใครผิดใครถูกไม่ได้ และต้องเคารพความเห็นที่แตกต่างกัน