เปิดประวัติสุดทึ้งยอดอัจริยะแห่งวงการลูกทุ่งไทย "พนม นพพร" ตำนานครูเพลงที่จากไป

2023-07-14 12:50:41

เปิดประวัติสุดทึ้งยอดอัจริยะแห่งวงการลูกทุ่งไทย "พนม นพพร" ตำนานครูเพลงที่จากไป

Advertisement

เปิดประวัติสุดทึ้งยอดอัจริยะแห่งวงการลูกทุ่งไทย "พนม นพพร" ตำนานครูเพลงที่จากไป ร่วมกันเปิดฟัง "ลาสาวแม่กลอง" เป็นการไว้อาลัยครั้งสุดท้าย  หลังล้มป่วยและรักษาตัวมาเนิ่นนาน สุดท้าย “พนม นพพร” นักร้อง - นักจัดรายการวิทยุ ผู้สร้างภาพยนตร์อันเลื่องชื่อในอดีต ได้เสียชีวิตลงแล้วสิริอายุ 77 ปี 
สำหรับ “พนม นพพร” หรือ “ชมมงคล ชินวุฒิ” เกิด 27 พฤษภาคม พ.ศ.2489 เป็นทั้งนักร้อง นักแสดง เจ้าของค่ายเพลง ‘นพพรซิลเวอร์โกลด์’ เป็นนักร้องเพลงลูกทุ่งชายเสียงดี ใบหน้าหล่อเหลา สามารถร้องเพลงได้ดีทั้งแนวสนุกสนานและแนวหวานซึ้ง จนได้ฉายาว่า “พระเอกลูกทุ่ง”

โด่งดังอย่างมากจากเพลง “ลาสาวแม่กลอง” และมีเพลงฮิตอีกมากมาย อาทิ “ ฮักสาวขอนแก่น , เซิ้งสวิง , ข้าวเหนียวติดมือ , ตุ๊กติ๊ก , อัดอั้นตันใจ , คนขี้อาย , ตะรางดวงใจ ฯลฯ นอกจากนั้นเขายังมีฝีมือในด้านการแสดงทั้งภาพยนต์และงานละครทีวีอีกด้วย

“พนม นพพร” เคยอยู่กับวง ‘จุฬารัตน์’ นานหลายปี จนความนิยมที่มีต่อวงค่อยๆ ลดลงไป ก่อนจะเข้าสู่วงการแสดง และหลังประสบความสำเร็จในแวดวงภาพยนตร์ก็หันมาจับธุรกิจโทรทัศน์โดยการเปิดบริษัท ‘นพพร โปรโมชั่น’ เพื่อซื้อรายการโทรทัศน์เพื่อนำมาให้เช่าเวลาเปิดเพลงของค่ายต่างๆ และเรื่องนี้ก็เป็นสาเหตุให้ต้องเปิดค่ายเพลง ‘เอ ไอเดีย’ และ ‘นพพร ซิลเวอร์โกลด์’ ปัจจุบันมีนักร้องอยู่ในสังกัดกว่า 20 คน

และนับว่าเป็นข่าวเศร้าของวงการลูกทุ่งไทย เมื่อ “พนม นพพร” เจ้าของเพลง “ลาสาวแม่กลอง” และเพลงดังอีกมากมาย เสียชีวิตแล้ว ในวัย 77 ปี หลังป่วยมาหลายปี คนลุกทุ่งและแฟนเพลงอาลัย โดย “เพจคนลูกทุ่ง” ได้แจ้งข่าวเศร้าดังกล่าว ท่ามกลางแฟนเพลงที่เข้ามาอาลัยเป็นจำนวนมาก ในขณะที่นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง “แมงปอ ชลธิชา” ได้โพสต์อาลัย และยกให้ “พนม นพพร” เป็นผู้มีพระคุณและเปรียบเสมือนพ่อคนที่ 2 ซึ่งระบุข้อความว่า

“อยู่ภายในใจเป็นหมื่นล้านคำ 

อาโอคะ... ทุกช่วงเวลาในชีวิตหนู ไม่มีวันไหนที่ไม่มีอาโออยู่ในความรู้สึก ทุกวันที่สวดมนต์ ทุกครั้งที่ทำบุญ ทุกครั้งที่บวชถือศีล ... รองจากพ่อแม่แล้ว อาโอคือหนึ่งในผู้มีพระคุณที่หนูนึกถึงเสมอ อยากให้อาโอมีความสุขและแข็งแรงขึ้นทุกวันๆๆ

แต่ที่ผ่านมา...หนูไม่รู้ว่าหนูควรจะอยู่จุดไหน หนูขี้ขลาดไม่กล้าแม้กระทั่งโทรหาอาโอ ได้แต่กราบไหว้ในใจมาโดยตลอด ซึ่งมันก็ไร้ค่าวันนี้... หมดเวลาแล้ว อาโอและทุกเรื่องราวจะอยู่ในความทรงจำของหนูไม่มีวันลืม หนูขอกราบลาอาโอ ขออโหสิกรรมซึ่งกันและกันทุกสิ่งทุกอย่าง หนูขอให้อาโอไปสู่ภพภูมิที่ดี สู่ดินแดนที่สงบร่มเย็น หนูคิดถึงอาโอเสมอค่ะ จากหัวใจ #ด้วยความอาลัยยิ่ง #พนม_นพพร”