"คำนูณ"ชี้ กกต.ชงศาล รธน.ปม "พิธา" ถือหุ้นไอทีวี ไม่กระทบโหวตนายกฯ

2023-07-12 13:53:32

"คำนูณ"ชี้ กกต.ชงศาล รธน.ปม "พิธา" ถือหุ้นไอทีวี ไม่กระทบโหวตนายกฯ

Advertisement

"คำนูณ"ชี้ กกต.ชงศาล รธน.ปม "พิธา"ถือหุ้นไอทีวี  ไม่กระทบโหวตนายกฯ  13 ก.ค.

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 66   ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) โดยมีวาระหารือถึงการโหวตนายกรัฐมนตรี ต่อที่ประชุมรัฐสภา วันที่ 13 ก.ค.นี้ โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาเป็นประธานการประชุมโดยใช้เวลาหารือลับประมาณ 40 นาที

นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะโฆษกวิปวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า ในวันที่ 13 ก.ค. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ก่อนลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี จะมีการอภิปรายก่อน ในส่วนของวุฒิสภาได้รับการจัดสรรเวลา 2 ชม. ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าส.ว.จะอภิปรายประเด็นใดบ้าง เพราะยังไม่ทราบว่ามีส.ว.กี่ท่านที่จะอภิปราย เป็นเรื่องที่ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 จะพิจารณา แต่จะเป็นการอภิปรายอย่างเปิดเผยในที่ประชุมร่วมรัฐสภา โดยยึดหลักการคุณภาพในการอภิปรายมากที่สุดเพื่อไม่ให้เสียเวลาของสภา  ซึ่งแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล จะแสดงวิสัยทัศน์ ต่อด้วยการอภิปรายของสมาชิกรัฐสภา จากนั้น แคนดิเดตนายกฯ จะชี้แจงตอบคำถาม ดังนั้น จึงไม่สามารถกำหนดล่วงหน้าได้ว่าจะอภิปรายประเด็นใดบ้าง และใครจะอภิปรายบ้าง

เมื่อถามว่า วุฒิสภาเห็นความจำเป็นต้องให้นายพิธา แสดงวิสัยทัศน์ก่อนใช่หรือไม่ นายคำนูณ กล่าวว่า ที่ประชุมวิปวุฒิสภาไม่ได้ลงลึกขนาดนั้น แต่แคนดิเดตนายกฯไปพูดตามสื่อว่าต้องแสดงวิสัยทัศน์ และชัดเจนว่า 8 พรรคร่วมจะให้เวลาแคนดิเดตนายกฯ เป็นหลักในการอภิปราย อย่างไรก็ตามการแสดงวิสัยทัศน์ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ตอนปี 62 ผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯไม่ได้อยู่ในที่ประชุม จึงไม่มีการแสดงวิสัยทัศน์ แต่ครั้งนี้เชื่อว่ากระบวนการจะเป็นไปตามปกติ ซึ่งนายพิธาก็ชอบที่จะแสดงวิสัยทัศน์ได้ แต่ก็ไม่ได้อยู่ในข้อบังคับ

เมื่อถามว่า กรณีล่าสุดที่ กกต. ส่งเรื่องคุณสมบัติของนายพิธาให้ศาลรัฐธรรมนูญแล้วนั้น จะส่งผลกระทบต่อการโหวตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายคำนูณ กล่าวว่า ไม่กระทบ ไม่มีเหตุที่จะกระทบ เป็นเพียงความเห็น กกต.ที่ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ศาลอาจรับไว้ในทางธุรการวันนี้ ส่วนจะมีมติรับพิจารณาหรือไม่ยังไม่มีข้อสรุปจากศาลรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ว่าอย่างไร สมาชิกภาพของนายพิธายังสมบูรณ์ ท่านอยู่ในที่ประชุมแน่นอน ดังนั้น ทกอย่างคงดำเนินการไปตามปกติ ซึ่งการอภิปรายคงไม่เรียกว่าเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจก่อนเวลาของ ส.ว.แต่อย่างใด เป็นเพียงการแสดงความเห็น ความเชื่อ ความเป็นห่วง ตามวิสัยที่จะทำได้ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าเหตุการณ์ในวันที่ 13 ก.ค.จะดำเนินไปตามปกติ แม้กกต.จะมีมติส่งก็ไม่เปลี่ยนแปลง เว้นแต่ศาลจะมีมติอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ขณะนี้ยังไม่มีทุกอย่างดำเนินไปตามปกติ

เมื่อถามถึง กรณีไลน์หลุด ส.ว.ท่านหนึ่งตัดพ้อแสดงความอึดอัดใจ เพราะถูกเสนอผลประโยชน์ไม่ให้โหวตนายกฯ นายคำนูณ กล่าวว่า ไม่มีการพูดคุยในที่ประชุมวิปวันนี้ และตนยังไม่ทราบว่าเป็นท่านไหน แต่คงไม่ปฏิเสธว่าหลุดจริง

เมื่อถามถึงการพูดถึงข้อสงสัยว่าการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯรอบแรกไม่ผ่าน จะหมดสิทธิเสนอในรอบสองหรือไม่ นายคำนูณ กล่าวว่า ก็มีข้อสงสัย แต่ไม่ได้มีข้อสรุปแต่ประการใด เพราะการเลือกนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญไม่อาจสันนิษฐานได้ว่าจะสำเร็จหรือไม่ แต่เมื่อผลการโหวตออกมาอย่างใดอย่างหนึ่ง เป็นเรื่องของประธานรัฐสภาจะตัดสินต่อไป และหากสมาชิกสงสัยก็เป็นปกติที่จะลุกขึ้นสอบถาม แต่เชื่อว่าไม่ใช่ประเด็นของวันที่ 13 ก.ค. หากมีผู้หยิบยกมาถาม ก็เห็นว่าประธานไม่จำเป็นต้องตอบ เพราะยังไม่เกิดขึ้น แต่ทุกอย่างมีข้อบังคับ และรัฐธรรมนูญ กำหนดไว้แล้ว

เมื่อถามว่า จากกระแสข่าวที่จะมีมวลชนมาชุมนุมหน้ารัฐสภา จะเป็นเหตุให้สมาชิกใช้เป็นข้ออ้างในการลาประชุมหรือไม่ นายคำนูณ กล่าวว่า การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นการปฏิบัติหน้าที่สมาชิกรัฐสภา เว้นแต่มีเหตุจำเป็นสุดวิสัย เช่น ป่วยหรือไปราชการต่างประเทศ แต่ไม่ได้มีเหตุที่จะคิดไปล่วงหน้าว่าจะมาหรือไม่มา ซึ่งการมาแสดงออกของมวลชนเป็นสิทธิอันชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ เมื่อเป็นการประชุมร่วมรัฐสภา ก็เป็นหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่จะดำเนินการร่วมกับหน่วยงานภายนอก และอำนวยความสะดวกสมาชิกในการเข้าออก

“ตอนนี้ยังไม่มีเหตุที่จะให้สมาชิกขอลา ทุกคนต้องมาทำหน้าที่ ส่วนจะคิดเห็นหรือตัดสินใจอย่างใดเป็นสิทธิของแต่ละท่าน” นายคำนูณ กล่าว