"ค่า UV" ในเวียดนาม แตะระดับเสี่ยงสูงมาก

2023-07-12 11:55:19

"ค่า UV" ในเวียดนาม แตะระดับเสี่ยงสูงมาก

Advertisement

ฮานอย, 11 ก.ค. (ซินหัว) — ศูนย์พยากรณ์อุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยาแห่งชาติเวียดนาม รายงานว่าดัชนีรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ในจังหวัดและเมืองส่วนใหญ่ของเวียดนาม พุ่งแตะระดับเสี่ยงสูงมากในวันอังคาร (11 ก.ค.)

หนังสือพิมพ์เวียดนาม นิวส์ อ้างอิงข้อมูลจากศูนย์ฯ รายงานว่าเมืองฮาลอง เมืองไฮฟอง และกรุงฮานอยทางตอนเหนือ เมืองเว้ เมืองดานัง เมืองฮอยอัน และเมืองญาจางทางตอนกลาง และนครโฮจิมินห์ทางตอนใต้ มีค่าดัชนีรังสียูวีเพิ่มขึ้นเป็น 9 หรือมากกว่าในวันอังคาร (11 ก.ค.)

รายงานเผยว่าระหว่างวันที่ 12-14 ก.ค. มีการคาดการณ์ว่าค่าดัชนีรังสียูวีทางตอนเหนือและทางตอนใต้จะยังคงอยู่ในระดับเสี่ยงสูงมาก ที่ระดับ 9-10 และระดับ 8-10 ตามลำดับ

อนึ่ง ค่าดัชนีรังสียูวี ระดับ 8-10 (สูงมาก) หมายความว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอันตรายจากการสัมผัสแสงแดดโดยไม่ป้องกัน โดยผู้มีผิวขาวอาจผิวหนังไหม้ได้ภายในเวลาไม่ถึง 10 นาที

นอกจากนั้น กรุงฮานอย เมืองฮาลอง เมืองกวีเญิน และจังหวัดห่าติ๋ญ มีค่าดัชนีความร้อนอยู่ระดับอันตราย (ระดับ 41-54) ในวันอังคาร (11 ก.ค.) ซึ่งมีแนวโน้มก่อให้เกิดโรคตะคริวแดดและโรคเพลียแดด รวมถึงโรคลมแดดหากมีการทำกิจกรรมต่อเนื่อง โดยผู้อยู่อาศัยได้รับคำแนะนำให้ป้องกันตัวเองด้วยการสวมเสื้อผ้าป้องกันแสงแดด หมวก และแว่นตากันแดด รวมทั้งดื่มน้ำให้เพียงพอ