เมืองเกาหลีใต้จ่อขยาย "ตรวจรังสีบนปลา" ก่อนญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนนิวเคลียร์

2023-07-12 11:35:00

เมืองเกาหลีใต้จ่อขยาย "ตรวจรังสีบนปลา" ก่อนญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนนิวเคลียร์

Advertisement

โซล, 11 ก.ค. (ซินหัว) — วันอังคาร (11 ก.ค.) สื่อท้องถิ่นเกาหลีใต้รายงานว่ารัฐบาลเมืองยอซู ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ไปทางตอนใต้ราว 320 กิโลเมตร วางแผนขยายการทดสอบรังสีในปลาที่จับได้และผลิตภัณฑ์ทางทะเลอื่นๆ ก่อนที่ญี่ปุ่นจะปล่อยน้ำเสียปนเปื้อนนิวเคลียร์ลงสู่มหาสมุทร

รัฐบาลประจำเมืองชายฝั่งดังกล่าวจะเพิ่มจำนวนการตรวจรังสีในผลิตภัณฑ์ทางทะเลที่จับได้ในปีนี้เป็น 160 ครั้ง จาก 94 ครั้งก่อนหน้านี้ โดยผลการทดสอบเพิ่มเติมจะถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนผ่านเว็บไซต์ บัญชีทางการบนสื่อสังคมออนไลน์ และกระดานข่าวอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐบาลทุกเดือน

ขณะนี้เมืองยอซูมีเครื่องตรวจวัดรังสีแบบพกพา จำนวน 6 เครื่อง หลังจากได้จัดซื้อเพิ่มอีก 4 เครื่องเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม

คิมยองรก ผู้ว่าการจังหวัดชอลลาใต้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองยอซู สั่งการเจ้าหน้าที่จังหวัดให้จัดสรรมาตรการการออกใบรับรองความปลอดภัยทางรังสีในผลิตภัณฑ์ทางทะเลทั้งหมดจากฟาร์มปลา เพื่อรับมือแผนการปล่อยน้ำเสียของญี่ปุ่น โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่าคิมมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่หารือกับรัฐบาลกลางอย่างแข็งขัน เพื่อรับรองประสิทธิภาพของมาตรการเหล่านี้

อนึ่ง รัฐบาลญี่ปุ่นผลักดันแผนการปล่อยน้ำเสียปนเปื้อนกัมมันตรังสีช่วงฤดูร้อนนี้ จากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ซึ่งได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่และสึนามิเมื่อเดือนมีนาคม 2011


(แฟ้มภาพซินหัว : นักกิจกรรมถือป้ายเข้าร่วมการชุมนุมคัดค้านรายงานฉบับสุดท้ายจากทบวงพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศเกี่ยวกับแผนการปล่อยน้ำเสียของญี่ปุ่น ในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ วันที่ 5 ก.ค. 2023)