"อนุทิน" ใจหาย "บิ๊กตู่" ประกาศวางมือการเมือง

2023-07-12 04:00:22

"อนุทิน" ใจหาย "บิ๊กตู่" ประกาศวางมือการเมือง

Advertisement

"อนุทิน" ใจหาย "บิ๊กตู่"  ประกาศวางมือการเมือง  ชม 4  ปีทุ่มเททำหนักเพื่อบ้านเมือง 

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 66 ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุม ส.ส. ของพรรคภูมิใจไทย ถึงท่าที ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ประกาศวางมือทางการเมือง ลาออกจากสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) หลังได้พบกันเป็นคนสุดท้ายที่ทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มีท่าทีอะไรเลย ก่อนประกาศวางมือทางการเมือง ไม่ได้ปรารภหรือมีท่าทีว่าจะลาออกจากพรรครวมไทยสร้างชาติ เพราะเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ยังดูปกติ ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ท้องฟ้าวันนี้แจ่มใสนั้น เพราะวันนี้ท้องฟ้าที่ทำเนียบรัฐบาลแจ่มใสดีมั้ง เมื่อถามว่า อยากจะบอกอะไรถึง พล.อ.ประยุทธ์ ที่ได้ทำงานการเมืองร่วมกันมานาน นายอนุทิน กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจทุกอย่างตั้งแต่ปี 62 เป็นต้นมา ท่านให้เกียรติพรรคร่วมรัฐบาล ผมก็รู้สึกใจหายที่ท่านวางมือทางการเมือง เพราะเป็นคนรู้จักกัน แต่ท่านก็ไม่ได้หลุดอะไรออกมาเลย แม้ในการประชุม ครม. เมื่อเช้า เพราะวันนี้ท่านก็ดูมีท่าทีอารมณ์ดี

ต่อข้อถามว่า การลาออกของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นการตัดเงื่อนไข มีเราไม่มีลุง ในทางการเมืองได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ แต่ตนยืนยันว่าการร่วมงานกันตลอด 4 ปี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้นำที่ทุ่มเททำงานอย่างหนัก คำนึงถึงประโยชน์ประเทศชาติ บ้านเมือง และสถาบันหลักของชาติ รวมถึงให้เกียรติในการทำงานซึ่งกันและกัน

เมื่อถามว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก จะกระทบกับสมการเกมของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราไม่มีสมการอะไร เราก็เป็นตัวเราแบบนี้ ส่วนจะเป็นการให้พรรคร่วมรัฐบาลเดิมทำงานง่ายหรือไม่นั้น ตนยังไม่คิดไปถึงตรงนั้น เพราะขณะนี้การจัดรัฐบาล ก็เป็นสิ่งที่พรรคอันดับ 1 ร่วมกับ 7 พรรค กำลังทำอยู่ ขณะที่พรรคภูมิใจไทยที่เป็นอันดับ 3 ก็ยังยืนยันว่าไม่มีแนวคิดที่จะไปชิงจัดตั้งรัฐบาล และเราก็พูดชัดเจนว่าไม่เอารัฐบาลเสียงข้างน้อย คำว่ารัฐบาลเสียงข้างน้อยก็คือกลุ่มรัฐบาลเดิม ที่มีอยู่กว่า 180 เสียง เราไม่มีแนวทางที่จะไปทางนั้น และยังยึดถือตามที่ได้แสดงเจตนารมณ์ไว้ นี่คือมารยาททางการเมืองที่เราทำให้เห็นว่าไม่มีใครแย่งชิงในการจัดตั้งรัฐบาล เมื่อถามต่อ ว่าการถอยของ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นการยุติความขัดแย้งทางการเมืองหรือไม่ เพราะมีการระบุว่าไม่เอาคนที่มาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ยังไม่ได้มีความขัดแย้งอะไร เราควรจะมองไปข้างหน้า ทุกคนมีอดีตหมด ถ้ามัวแต่ย้อนมองอดีต แล้วเอาอดีตเป็นตัวตั้ง เพื่อให้มันเป็นอุปสรรคในการเดินไปข้างหน้าโดยมีประเทศชาติเป็นเดิมพัน มันก็ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไร วันนี้การเลือกตั้งก็รีเซตแล้ว การยุติบทบาททางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็น่าจะเป็นอีกปุ่มหนึ่งที่รีเซต ก็น่าจะพอแล้ว รีเซตบ่อยๆ ก็ไม่ดี

เมื่อถามว่าบรรยากาศการเมืองหลังจากนี้จะดีขึ้นหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มันไม่เคยไม่ดี ถ้าทุกคนอยู่ในเส้นทางของตัวเอง อย่าไปเกยกัน ซึ่งทุกอย่างก็ดีขึ้นโรดแม็พก็ยังมีอยู่ และวันที่ 13 ก.ค. นี้ ก็จะได้เลือกนายกฯ แล้ว เมื่อถามว่าวันโหวตเลือกนายกฯ จะให้สมาชิกพรรคภูมิใจไทย อภิปรายเรื่องมาตรา 112 หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราก็ต้องมีการแสดงจุดยืนและเจตนารมณ์ของเรา ไม่ได้เป็นเรื่องของการวิพากษ์วิจารณ์อะไร แต่เพื่อให้ประชาชนเข้าใจว่าทำไมเราถึงจะลงมติในแนวทางของเรา

อย่างไรก็ตาม ก่อนขึ้นรถกลับ นายอนุทิน หันมาบอกกับสื่อมวลชนว่า "อยู่ให้เป็น เย็นให้พอ"