จุดยืน ภท. ไม่เอารัฐบาลเสียงข้างน้อย ไม่ร่วมสังฆกรรมพรรคแก้ ม.112

2023-07-12 02:30:33

จุดยืน ภท. ไม่เอารัฐบาลเสียงข้างน้อย ไม่ร่วมสังฆกรรมพรรคแก้ ม.112

Advertisement

"ภราดร"เผยจุดยืน ภท. ไม่เห็นด้วยรัฐบาลเสียงข้างน้อย ไม่ร่วมสังฆกรรมพรรคแก้ ม.112

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.66 ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง โฆษกพรรคภูมิใจไทย แถลงหลังการประชุมส.ส.พรรค ว่า มีวาระการพิจารณาเรื่องการแต่งตั้งผู้ช่วยส.ส. โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมืใจไทย กำชับให้ดูคนที่เหมาะสมนำมาอบรมถึงแนวทางในการปฏิบัตินหน้าที่ การแจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สมาชิกดำเนินการอย่างรอบคอบ รวมถึงการกำหนดตัวผู้ประสานงานในแต่ละภาค ส่วนเรื่องที่ใช้เวลาพิจารณามากที่สุด คือหัวหน้าพรรคได้ให้สมาชิกแสดงความคิดเห็นหลากหลาย ในประเด็นการเลือกนายกรัฐมนตรี ที่จะมีขึ้นในวันที่ 13 ก.ค.นี้ สรุปคือพรรคภูมิใจไทยมีมติเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับหัวหน้าพรรคที่ได้พูดมาตลอด คือ จุดยืนที่เราไม่เห็นด้วยกับการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย และจะไม่ร่วมมือกับพรรคการเมือง หรือกลุ่มบุคคลใดก็ตามที่มีแนวคิดแก้ไขหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งเป็นทิศทางในการลงมติวันที่ 13 ก.ค.นี้ ของพรรคภูมิใจไทย

เมื่อถามว่า หากมีการเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เพียงคนเดียว พรรคภูมิใจไทยจะโหวตงดออกเสียงใช่หรือไม่ นายภราดร กล่าวว่า ต้องดูว่าประธานรัฐสภาจะมีแนวทางในการลงมติอย่างไร เราไม่แน่ใจว่าจะมีพรรคการเมืองอื่นเสนอชื่อบุคคลอื่นอีกหรือไม่ แต่วันนี้ยังเชื่อว่าจะมีการเสนอนายพิธาเพียงชื่อเดียว

“พรรคภูมิใจไทยจะงดออกเสียงหรือไม่เห็นด้วย ต้องดูที่หน้างานซึ่งขึ้นอยู่กับคำถามของประธานในที่ประชุมว่าจะนำเสนอการลงมติอย่างไร” โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าว