"พิธา" หารือสมาคมสายการบินไทยฟื้นศักยภาพการท่องเที่ยว

2023-07-11 19:37:57

"พิธา" หารือสมาคมสายการบินไทยฟื้นศักยภาพการท่องเที่ยว

Advertisement

"พิธา" หารือสมาคมสายการบินไทย เตรียมฟื้นศักยภาพการท่องเที่ยวไทยสู่เวทีโลก ด้านสมาคมสายการบินไทยชื่นชมทีม "ก้าวไกล" เข้าใจภาพธุรกิจการบินอย่างดี ตั้งความหวังร่วมกันแก้ปัญหาประเทศในอนาคต

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.66 พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ส.ส. พรรคก้าวไกล ร่วมหารือกับสมาคมสายการบินประเทศไทย พร้อมด้วยผู้บริหาร 7 สายการบิน ได้แก่ บางกอกแอร์เวย์, ไทยแอร์เอเชีย, ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์, ไทยสไมล์, นกแอร์, ไทยไลอ้อนแอร์ และไทยเวียตเจ็ท เพื่อฟื้นฟูธุรกิจการบินและเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในภูมิภาค ตลอดจนยกระดับโครงสร้างพื้นฐานทางการบินในประเทศ ณ โรงแรมเมอร์เคียว กทม. มักกะสัน

นายพิธา กล่าวว่า ธุรกิจการบินมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศและกระทบต่อการเดินทางของประชาชน จากการพูดคุยกับภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ได้มีการพิจารณาเกี่ยวกับปัญหาในธุรกิจการบินมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะปัญหาที่สืบเนื่องจากการการระบาดของโควิด-19  โดยการแก้ปัญหาต้องอาศัยการบริหารที่เกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง เช่น กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงคมนาคม กระทรวงการท่องเที่ยวฯ และรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวข้อง ไปจนถึงโครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการบิน เช่น ศูนย์ซ่อมบำรุง ซึ่งปัจจุบันมีเพียง 2 แห่งในประเทศ ไม่เพียงพอต่อสายการบินทั้ง 7 สายการบิน จึงต้องนำอากาศยานไปซ่อมบำรุงที่ต่างประเทศ ทำให้สูญเสียโอกาสและเม็ดเงินที่สามารถสร้างเศรษฐกิจในประเทศไทยได้


หลังการหารือ นายพิธาได้กำหนดประเด็นเร่งด่วนในการแก้ปัญหา ข้อที่ 1 คือต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับภาษีต่างๆ ข้อที่ 2 คือต้นทุนการกำกับกิจการ หรือ ecosystem ในอุตสาหกรรมการบิน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นต้นทุนทางภาษีหรือต้นทุนในการบริหารจัดการ ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะไปอยู่ในราคาตั๋วที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวต้องจ่าย

นายพิธา กล่าวต่อว่า ในด้านการกระตุ้นการท่องเที่ยว เกี่ยวข้องกับความตกลงในการเดินอากาศของรัฐหรือกลุ่มภาคีที่ว่าด้วยการเดินอากาศ (Air Service Agreement) ที่จำเป็นต้องมีการเจรจาระหว่างประเทศ เช่น อินเดีย เกาหลีใต้ จีน เพื่อทำให้การเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศสะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ รัฐบาลใหม่จะผลักดันนโยบายฟรีวีซ่า ซึ่งหลายประเทศใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและธุรกิจการบิน โดยสามารถทำเป็นระยะ ไม่ต้องเปิดถาวร

ด้านนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น กล่าวขอบคุณพิธาและคณะทำงานที่เดินทางมาพูดคุย ชื่นชมที่สามารถเข้าใจปัญหาได้อย่างรวดเร็ว เชื่อว่าในอนาคตจะสามารถแก้ไขปัญหาร่วมกันได้