ผอ.รร.บุกสภาร้อง กมธ.วุฒิสภาคุ้มครองนักเรียนได้รับผลกระทบกรณี "หยก"

2023-07-11 19:28:46

ผอ.รร.บุกสภาร้อง กมธ.วุฒิสภาคุ้มครองนักเรียนได้รับผลกระทบกรณี "หยก"

Advertisement

ผอ.รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการบุกสภาร้อง กมธ.วุฒิสภาคุ้มครองนักเรียนได้รับผลกระทบกรณี“หยก” แจงพยายามยื่นมือช่วยเต็มที่ 

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 66 ที่รัฐสภา น.ส.จินตนา ศรีสารคาม ผอ.รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ พร้อมด้วยตัวแทนผู้ปกครอง  นักเรียน รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อนายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เพื่อขอความเห็นใจและช่วยเหลือในการคุ้มครองนักเรียน รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ และช่วยเหลือเด็กในภาวะเสี่ยงคือ  "น้องหยก"

น.ส.จินตนา กล่าวว่า ทางโรงเรียนพยายามช่วยเหลือหยกรวมถึงให้โอกาสในการเข้ามาเรียนรู้ในโรงเรียน แม้ขณะนี้จะไม่มีสภาพความเป็นนักเรียนในสังกัด เนื่องจากไม่ได้มอบตัวกับโรงเรียนอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ดี ทางโรงเรียนได้ติดต่อไปยังผู้ปกครองซึ่งเป็นมารดาและบิดา โดยครูประจำชั้น เดินทางไปถึง จ.ร้อยเอ็ด พบว่ามีแม่และน้าอยู่ภายในบ้าน เพื่อขอให้ดำเนินการมอบตัวน้องหยก ตามระเบียบของโรงเรียน แต่ถูกปฏิเสธและไล่ให้กลับ พร้อมบอกว่าไม่ต้องมายุ่งอีก  ขณะนี้บรรยากาศในโรงเรียนมีความถดถอย และมีความหวาดกลัว เพราะน้องหยกที่เข้าโรงเรียนมาได้ ได้ถ่ายคลิปในพื้นที่ไว้ และสนทนากับบุคคลภายนอกผ่านทางโทรศัพท์ตลอดเวลา ทำให้เพื่อนนักเรียนมีภาวะถดถอยด้านการเรียน มีความวิตก และหวาดกลัว ทั้งนี้ตัวแทนผู้ปกครองได้ส่งจดหมายถึงความชัดเจนในเรื่องแก้ปัญหา แต่ทางโรงเรียนพยายามช่วยเหลือ แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือจากนักเรียน ซึ่งกรณีดังกล่าวถือว่านักเรียนภายในโรงเรียนนั้นถูกละเมิดสิทธิเช่นกัน

น.ส.จินตนา กล่าวด้วยว่า ทางโรงเรียนได้พยายามทำความเข้าใจกับน้องหยกว่าสามารถสมัครสอบได้ใหม่อีกครั้งในปีการศึกษาหน้า แต่ขณะนี้ไม่มีสถานภาพเป็นนักเรียนแล้ว ขณะที่ข้อเสนอเช่น การแต่งกายด้วยชุดไปรเวทนั้น ทางโรงเรียนรับไม่ได้ เพราะต้องยึดตามระเบียบของโรงเรียนที่ออกตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นจึงขอความช่วยเหลือจาก กมธ. ให้คุ้มครองสิทธิเด็กนักเรียนคนอื่นที่ได้รับผลกระทบเนื่องจากกังวลว่า จะมีผลกระทบกับการสอบที่ใกล้จะมาถึง

ด้านนายสมชาย กล่าวว่า ทาง กมธ. จะรับเรื่องไว้ รวมถึงประสานไปยัง กมธ.การพัฒนาสังคมและกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส และ กมธ.การศึกษา เพื่อหารือแนวทางร่วมกัน เบื้องต้นอาจจะไม่เร็วนัก แต่จะดำเนินการให้ อย่างไรก็ดีตนเห็นใจน้องหยกเพราะอาจมีอาการเคว้ง เพราะไม่มีสภาพเป็นนักเรียน ทั้งนี้ตนเข้าใจในสิทธิและเสรีภาพในตัวบุคคลของน้องหยกแต่ต้องไม่ทะลุทะลวง