"สุรทิน"งดออกเสียงโหวต "พิธา" นั่งนายกฯ

2023-07-11 01:00:02

 "สุรทิน"งดออกเสียงโหวต "พิธา" นั่งนายกฯ

Advertisement

"สุรทิน"พร้อม ส.ส.3 พรรคเล็ก งดออกเสียงโหวต "พิธา" นั่งนายกฯ

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.66  นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ กล่าวถึงทิศทางของการโหวตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 13 ก.ค.นี้ ซึ่งมติ 8 พรรคร่วมรัฐบาลยืนยันเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล  แคนดิเดตนายกฯ ว่า พรรคมีทิศทางจะงดออกเสียง เพราะพรรคมีฐานะเป็นพรรคการเมืองตรงข้าม อย่างไรก็ดีจากการพูดคุยกับกลุ่มพรรคเล็ก 1 เสียง คือ พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคท้องที่ไทย และพรรคใหม่ นั่นมีทิศทางเดียวกัน คือ งดออกเสียง ทั้งนี้ในวันที่ 11 ก.ค. คม เวลา 11.00 น. นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา ได้นัดหารือตัวแทนพรรคการเมือง เพื่อซักซ้อมและเตรียมความพร้อมในการประชุมรัฐสภา ซึ่งวันดังกล่าวจะเจอกับแกนนำพรรคเล็ก ซึ่งตนจะพูดคุยในทิศทางโหวตนายกรัฐมนตรีร่วมกันอีกครั้ง

“ผมมีมติจะงดออกเสียง ไม่โหวตให้คุณพิธา ส่วนพรรคอื่นที่จะส่งแข่ง เช่น นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค จากพรรครวมไทยสร้างชาติ ผมก็ไม่เอา จะงดออกเสียงเช่นกัน ส่วนตัวผมมองว่า ในรอบนี้จะไม่มีใครเสนอชื่อแข่งกับนายพิธาแน่นอน” นายสุรทิน กล่าว

ขณะที่นายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน กล่าวถึงแนวทางโหวตนายกฯ ว่า ขณะนี้กรรมการบริหารพรรคอยู่ระหว่างหารือและคาดว่าจะได้ข้อสรุปในช่วงดึกของวันนี้ ส่วนข้อสรุปเป็นเช่นไรตนจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง