กรมศุลกากรขออภัยขายทอดตลาดนาฬิกาหรูปลอม

2023-07-10 18:24:06

กรมศุลกากรขออภัยขายทอดตลาดนาฬิกาหรูปลอม

Advertisement

กรมศุลกากรขออภัยขายทอดตลาดนาฬิกาหรูปลอม พร้อมคืนเงินผู้เข้าประมูล  ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง 

จากกรณีชายรายหนึ่งร้องเรียนสื่อมวลชน ในประเด็นเข้าร่วมการประมูลสินค้าของกลางที่กรมศุลกากรตรวจยึดมาได้ เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 66  โดยประมูลนาฬิกา Richard Mille ตัวเรือนสีดำ 1 เรือน ในราคา 2.2 ล้าน ส่วนเพื่อนประมูล Patek Philippe สายสีแดง โดยผู้ประมูลอีกรายก็ประมูล Richard Mille สายแดง 1 เรือน และนาฬิกา search Rolex อีก 1 เรือน เมื่อเดินทางไปรับสินค้า กลับพบความผิดปกติของนาฬิกาที่ได้รับ จึงนำสินค้าเข้าไปตรวจสอบกับทางร้านขายที่สามารถเชื่อถือได้ โดยผู้ตรวจเช็กระบุว่า ตัวเรือนของ Richard Mille สีดำ ออกแบบไม่เนียน ระบบภายในมีการวางซ้อนทับกันอยู่อย่างชัดเจน สามารถยืนยันว่าเป็นเครื่องปลอมแน่นอน ส่วนเพื่อนนำ Patek Philippe สายแดง ไปตรวจสอบด้วยพบว่าเป็นของปลอมอีก 

 เมื่อวันที่ 10 ก.ค.66  นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาและบริหารการจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร  แถลงว่า กรมศุลกากรได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว มีข้อเท็จจริงดังนี้ เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 65 เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรได้เข้าตรวจค้นร้านขายนาฬิกา บริเวณศูนย์การค้า Siam Square One พบนาฬิกามีเครื่องหมายการค้า จำนวน 14 รายการ ทั้งนี้ ได้เชิญเจ้าของสิทธิมาตรวจสอบ พบว่า มีจำนวน 1 เรือน เป็นสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า และอีก 13 เรือน เป็นของที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ดังนั้น กรมศุลกากร จึงนำ 13 เรือน ประกาศขายทอดตลาด ในวันที่ 28 มิ.ย. 66 โดยเปิดให้เข้าชมของกลาง วันที่ 5 ก.ค. 66 และเปิดซองการประมูล วันที่ 6 ก.ค. 66 มีผู้เข้าร่วมการประมูลทั้งสิ้น 18 ราย
 หลังจากได้รับข้อมูลจากผู้ประมูลว่า นาฬิกาที่มีการประมูลจากกรมศุลกากร เป็นสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า กรมศุลกากรจึงได้ดำเนินการตรวจสอบทันที ซึ่งในวันนี้ ได้เชิญเจ้าของสิทธิมาหารืออีกครั้ง เจ้าของสิทธิแจ้งว่า นาฬิกาทั้งหมดที่ได้ประมูล วันที่ 6 ก.ค. 66 เป็นสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า กรมศุลกากรจึงออกคำสั่งยกเลิกการประมูล และให้คืนเงินให้กับผู้เข้าร่วมประมูลทั้งหมด โดยในส่วนของกรมศุลกากร จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วนต่อไป ทั้งนี้ กรมศุลกากรจึงขออภัยสำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และจะดำเนินการอย่างรอบคอบ ในการประมูลสินค้าครั้งต่อไป