"วันนอร์"เล็งเพิ่มวันประชุมสภาฯ อีก 1 วัน "ปดิพัทธ์" คุมงาน ก.ม. ส่วน "พิเชษฐ์"ดูกระทู้ ญัตติ
เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ว่า ในระหว่างการประชุมแบ่งงาน ของประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทั้ง 2 คน ร่วมกับนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนั้น นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้กล่าวกับผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตอนหนึ่งว่า ตนตั้งใจเข้ามาเป็น ส.ส. โดยไม่หวังตำแหน่งใดๆ เพราะเคยเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว การเข้ารับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรครั้งนี้ เพราะความจำเป็นทางการเมือง เพื่อให้ตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยของประชาชนให้ได้ ตนและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทั้ง 2 คน มีความตั้งใจในการทำงาน เบื้องต้นในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร อาจเพิ่มวันประชุมจากเดิมสัปดาห์ละ 2 วันคือ วันพุธ วันพฤหัสบดี จะเพิ่มเป็น 3 วัน อาจเป็นวันอังคาร หรือวันศุกร์ เพื่อประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส่วนอีก 2วัน จะเป็นงานของคณะกรรมาธิการฯ
ภายหลังการประชุมนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้ดูแลงานด้านพิจารณากฎหมายทั้งหมด ระเบียบวาระการประชุม งานด้านต่างประเทศ เทคโนโลยีสารสนเทศและการประชาสัมพันธ์ เมื่อถามว่า การได้รับมอบหมายให้ดูด้านกฎหมาย จะทำให้ผลักดันกฎหมายที่พรรคก้าวไกลเสนอสะดวกขึ้นหรือไม่ นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า ทุกอย่างต้องเป็นไประเบียบ ไม่ใช่ต้องทำให้พรรคใดสะดวกขึ้น หรืออำนวยความสะดวกให้เฉพาะพรรคก้าวไกล
ด้านนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่2 กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้ดูแลงานด้านการกลั่นกรองกระทู้ และญัตติ เรื่องที่ประธานสภาฯแจ้งให้ที่ประชุมทราบ การรับรองรายงานการประชุม และเรื่องอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับร่างพ.ร.บ. ร่างพ.ร.ก.อาทิ การลาประชุมของสมาชิก การส่งข้อหารือของสมาชิกให้รัฐมนตรี นอกจากนี้ยังได้กำกับดูแลงานบริหารของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรด้านงบประมาณ วิชาการ กฎหมาย คณะกรรมาธิการ และความปลอดภัย โดยในส่วนงานด้านความปลอดภัยในวันโหวตนายกรัฐมนตรี วันที่ 13 ก.ค.นั้น ได้ประสานกับตำรวจไว้พร้อมแล้ว ไม่ได้หนักใจอะไร จะดูไปตามสถานการณ์