"นิกร"แนะโหวตนายกฯยึดประเทศชาติ ปชช.ผ่านไปได้

2023-07-10 15:37:37

"นิกร"แนะโหวตนายกฯยึดประเทศชาติ ปชช.ผ่านไปได้

Advertisement

"นิกร"ชี้โหวตนายกฯ หากยึดประเทศชาติ ประชาชนเป็นหลักก็ผ่านไปได้  

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 66  นายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ที่กำลังจะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า ถือเป็นสถานการณ์ใหม่สำหรับการเมืองไทย ในการเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง ผู้สนับสนุนพรรคการเมือง และกลไกต่างๆ ของระบบการเมืองไทยที่เป็นเรื่องใหม่ๆ ทั้งนั้น แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามเวลาจะทำให้ผ่านไปเอง เพียงแต่เราต้องเรียนรู้จากมัน ถึงอย่างไรก็น่าจะต้องผ่านไปได้ด้วยดี เมื่อถามว่า ในสถานการณ์เปราะบางเช่นนี้ ทุกฝ่ายควรมีสติอย่างไร นายนิกร กล่าวว่า ถ้าทุกคนยึดถือประเทศชาติและประชาชนเป็นหลักมันก็ผ่านไปได้เอง ไม่มีผิดพลาด แต่ถ้ายึดถือตัวตนของตน ยึดเอาพรรคที่ตนสังกัดเป็นหลักก็จะสร้างความยุ่งยากขึ้นมา ทั้งต่อตัวเอง ต่อองค์กรที่สังกัด และที่สำคัญคือต่อการเมืองไทยโดยรวม

ต่อข้อถามว่า  ชทพ. จะหารือแนวทางการโหวตในวันที่ 13 ก.ค.นี้อย่างไร นายนิกร กล่าวว่า เป็นปกติของ  ชทพ. ที่เราปฏิบัติอย่างนี้มาตลอด 20 ปี โดยต้องพูดคุยหารือแนวทางกันในช่วงเช้าของวันโหวตหรือคุยกันหน้างานเสมอ ทั้งๆ ที่ในอดีต การเมืองนิ่งกว่านี้มาก ยิ่งตอนนี้จะต้องดูการเปลี่ยนแปลงกันเป็นรายนาที นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้า  ชทพ. เชิญประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ในวันที่ 11 ก.ค.นี้ เวลา 13.00 น. ซึ่งถือเป็นการประชุมตามปกติครั้งแรกหลังการเลือกตั้ง เพื่อดำเนินการทางการเมืองต่อเนื่องไป ถือเป็นข้อปฏิบัติของพรรคการเมืองในฐานะพรรคการเมือง ดำเนินการตามข้อบังคับพรรค ตามกฎหมาย จึงต้องดำเนินการต่อไป

เมื่อถามว่า ที่ประชุมจะมีการสอบถามแนวทางการโหวตเลือกนายกฯจาก กก.บห.หรือไม่ นายนิกร กล่าวว่า ฟังความเห็นได้ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ เพราะต้องไปดูกันหน้างานเช้าวันโหวตเพราะทุกอย่างยังไม่นิ่ง