"อนุทิน" ไม่เอารัฐบาลเสียงข้างน้อย (มีคลิป)

2023-07-10 12:17:36

"อนุทิน" ไม่เอารัฐบาลเสียงข้างน้อย (มีคลิป)

Advertisement

"อนุทิน"ย้ำโหวตนายกฯ ยึดแถลงการณ์พรรค ไม่เอารัฐบาลเสียงข้างน้อย

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.66 ที่ทำเนียบรัฐบาล ก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข  หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงการประชุมพรรคในวันที่ 11 ก.พ.ว่า 
พรุ่งนี้เป็นการประชุมพรรคครั้งแรกหลังจากสภาฯ เปิด จะได้ฟังความเห็นของผู้แทนประชาชน และหารือสถานการณ์ทางการเมืองต่างๆ จะได้รู้ว่าเราจะมีทิศทางอย่างไร ผู้สื่อข่าวถามถึงจุดยืนในการโหวตนายกฯ นายอนุทิน ตอบว่า  เราออกแถลงการณ์ของพรรคแล้ว เรื่องบุคคลเราไม่เคยกำหนด ทุกคนที่เป็นผู้แทนเราให้เกียรติ แต่เราดูในเรื่องของอุดมการณ์ แนวทางพรรคการเมือง แบบนี้ไปได้ไหม แบบนี้ไปไม่ได้ เพราะอะไร ก็ให้ประชาชนเข้าใจ ขอให้ไปดูในแถลงการณ์ เราก็ยืนอยู่ตามเจตนารมณ์นั้น

เมื่อถามเรื่องที่พรรคก้าวไกลจัดเวทีปราศรัยเมื่อวันที่ 9 ก.ค.66 นายอนุทิน ตอบว่า เป็นสิทธิ์ในรัฐธรรมนูญ ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ไม่มีความวุ่นวาย แต่ละพรรคก็มีแนวทาง เราไม่ไปก้าวก่าย  ต่อคำถามเรื่องความกังวลว่าจะมีกระบวนการล่าแม่มดหลังการโหวตเลือกนายกฯ นายอนุทิน ให้ความเห็นว่า ทำไมต้องกลัวล่ะ เรามีสิทธิ์ เรื่องกลัว เรื่องขู่ มันไม่ได้อยู่แล้ว ไม่มีประโยชน์ ทำให้เกิดความแตกแยก

เมื่อถามถึงความไม่แน่นอนของการจัดตั้งรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า  ให้กำลังใจ ขอให้ได้ตั้งรัฐบาลอย่างราบรื่น ตรงไหนถอยได้ไหม ถอยบ้าง เมื่อถามถึงโอกาสตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยด้วยกลุ่มรัฐบาลเดิม นายอนุทิน ตอบว่า  มันไม่มีซีกไหนแล้ว ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน มันจบไปแล้ว ตอนนี้ยังไม่มีรัฐบาล ยังไม่มีฝ่ายค้าน แต่ละพรรคมีจุดยืนอย่างไร ภูมิใจไทยมีจุดยืนอย่างไรเราก็พูด ไม่เอาแก้ไขไม่เอายกเลิก ม.112 ไม่เอารัฐบาลเสียงข้างน้อย

"มีอยู่ 188 เสียง จะเอาตรงไหนไปแข่ง สมัยก่อนผมก็พูดว่าจะไม่ยอมให้ได้รัฐบาลที่มาโดยเสียง ส.ส.ไม่ถึงกึ่งหนึ่งแล้วได้วุฒิสภามาช่วย ตอนนี้ผมก็ยังรักษาคำพูด มันจะมาเอา ส.ส. ส่วนน้อยมาบวก ส.ว. แล้วได้เป็นรัฐบาล พรรคภูมิใจไทยไปแบบนั้นไม่ได้ มันค้านกับจุดยืนของเรา อย่าลืมว่าวิธีนี้ได้ ส.ว. มาช่วย แล้วหลังจากนั้นจะอยู่อย่างไร ไม่มีเขาช่วยมันไปต่อไม่ได้ จุดยืนยังเหมือนเดิม พูดแล้วทำ"นายอนุทิน กล่าว