"ชัยวุฒิ" เชื่อ "บิ๊กป้อม" พร้อมนั่งนายกฯหากพลิกขั้ว

2023-07-09 17:00:07

"ชัยวุฒิ" เชื่อ "บิ๊กป้อม" พร้อมนั่งนายกฯหากพลิกขั้ว

Advertisement

"ชัยวุฒิ" เชื่อ "บิ๊กป้อม" พร้อมนั่งนายกฯหากพลิกขั้ว  คุณสมบัติเหมาะ นำพาประเทศสู่ความสงบ มือประสานทุกกลุ่ม ทุกพรรค

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.66 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.) ให้สัมภาษณ์พิเศษรายการ "ชั่วโมงข่าวเสาร์อาทิตย์" ทางไทยพีบีเอส ถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีว่า ตามหลักการ ต้องให้พรรคที่ได้เสียง ส.ส.อันดับ 1 เสนอชื่อก่อน หากไม่ผ่านก็เป็นสิทธิ์ของพรรคอันดับ 2 แต่หากแคนดิเดตของพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทยไม่ผ่าน คงต้องมีการพูดคุยกัน ว่าจะมีพรรคการเมืองอื่นเข้ามาช่วย หรือ สมการการเมืองจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร แต่อย่างไร รัฐบาลก็ต้องเป็นเสียงข้างมาก และหากมีการพลิกขั้ว โดยพรรคเพื่อไทยจับมือกับขั้วรัฐบาลเก่า ก็จะต้องมีการเจรจากันว่าแคนดิเดตของพรรคใดเหมาะสมจะเป็นนายกฯ

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ส่วนตัว มองว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ เหมาะสมที่สุด ตนอยู่พลังประชารัฐก็ต้องมองว่า คนของพลังประชารัฐเหมาะสมที่สุด พรรคเพื่อไทยก็อาจมองว่าคนของพรรคเพื่อไทยเหมาะสม แต่สุดท้ายต้องยอมรับความจริงว่า รัฐบาลต้องเป็นรัฐบาลผสม ใครจะเป็นนายกฯอยู่ที่การเจรจา” นายชัยวุฒิ กล่าว

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตนเชื่อว่า พล.อ. ประวิตร มีคุณสมบัติที่เหมาะสม เนื่องจากเป็นแกนนำรัฐบาลปัจจุบัน มีประสบการณ์ มีวุฒิภาวะ สามารถนำพาประเทศให้ไปข้างหน้าอย่างสงบสุขได้ แต่สุดท้ายต้องอยู่ที่รัฐสภา

เมื่อถามว่า เวลานี้ พล.อ.ประวิตร มีความพร้อมจะเป็นนายกฯหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า พร้อมมานานแล้ว และเชื่อว่า ทุกฝ่ายยอมรับว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ขัดแย้งกับใคร สามารถประสานงานและเป็นที่เคารพของเกือบทุกกลุ่ม ทุกพรรค ส่วนพรรครวมไทยสร้างชาติ จะเสนอชื่อนายกฯ หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองกับ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่นั้น ตามหลักการ พรรคร่วมรัฐบาลเดิมจะต้องพูดคุยกันก่อน และจะเสนอชื่อเพียงคนเดียว

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า โดยหลักต้องคุยกันอยู่แล้ว พรรครัฐบาลเดิมจะเสนอชื่อคนเดียว ตอนนี้ทุกพรรคมีสิทธิ์เสนอ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยก็ยังมีสิทธิ์ หรือเพื่อไทยเองก็ต้องคุยกัน ยังมีเวลา สุดท้ายก็ต้องเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ต้องทำงานด้วยกันอยู่ดี และเชื่อว่า การเลือกนายกฯ จะเสร็จสิ้นภายในเดือนก.ค.โดยเป็นนายกฯ จากแคนดิเดตของพรรคการเมือง เพราะเชื่อว่า เป็นไปได้ยากที่จะได้นายกฯ คนนอก ซึ่งบุคคลในบัญชีนายกฯมีหลายคนที่พร้อมจะเป็นนายกฯ