"ชวน"ระบุหัวหน้า ปชป. คนใหม่ต้องมีความคิดก้าวไกล

2023-07-08 21:27:50

"ชวน"ระบุหัวหน้า ปชป. คนใหม่ต้องมีความคิดก้าวไกล

Advertisement

"ชวน"ระบุหัวหน้า ปชป. คนใหม่ต้องมีความคิดก้าวไกล  น่าเชื่อถือ  สุจริต ระดมความเชื่อมั่นในหมู่สมาชิกได้ 

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 66  นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคประชาธิปัตย์ ในวันที่ 9 ก.ค.  เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า อยากให้รอดูกันในวันที่ 9 ก.ค. เพราะยังไม่รู้ว่าใครมาสมัครบ้าง เท่าที่ทราบมีประกาศตัวชัดเจน คือนายอลงกรณ์ พลบุตร ซึ่งก็ไม่ใช่ครั้งแรก และไม่เรื่องแปลก แต่เชื่อว่ายังมีผู้สมัครรายอื่นอีก แต่ยังไม่ประกาศตัว ขณะนี้มีคนที่รักและห่วงใยพรรค มากกว่าคนที่จะสมัครเป็นหัวหน้าพรรค จึงควรใช้เหตุการณ์นี้ในการฟื้นฟูพรรค ด้วยการคัดเลือกคนที่มีความเหมาะสมและเป็นที่เชื่อถือได้ มาเป็นผู้นำเพื่อพัฒนาพรรคต่อไป ตนเชื่อว่าสมาชิกของพรรคมีเหตุมีผลในการช่วยประคับประคองให้พรรคเดินไปข้างหน้า เพราะตนเป็นคนรุ่นปลายแล้ว อาจไม่ได้อยู่ยาวได้เห็นอนาคตของพรรคไกลนัก แต่อยู่มานานจนรู้สึกว่า พรรคนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต

"คนที่จะมาเป็นผู้นำพรรค ต้องมีความคิดก้าวไกล มีความคิดก้าวหน้าในทางปฏิบัติ และต้องรู้ว่ามีอดีต มีปัจจุบัน และมีอนาคต เพราะประเทศไม่ได้ตั้งมาเมื่อปีที่แล้ว นอกจากนี้ จะต้องรู้เรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่หรือมีความคิดใหม่ๆ เหล่านี้ เชื่อมั่นในความสุจริตและความมั่นคง อีกทั้งต้องดูด้วยว่า คนคนนั้นมีพื้นฐานมีความน่าเชื่อถือเพียงใด สามารถระดมความเชื่อมั่นในหมู่สมาชิกได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งอยู่ที่เกียรติประวัติของคนคนนั้นเช่นเดียวกันว่า เป็นคนเชื่อถือได้หรือไม่ ทำงานกับคนอื่นได้หรือไม่ เอาเปรียบคนอื่นหรือไม่ เป็นคนสุจริตหรือไม่ บริหารงานที่ผ่านมาเป็นอย่างไร หรือสมมุติยังไม่เคยเป็นอะไรมา ก็อาจจะต้องดูประวัติย้อนหลังกลับไป"นายชวน กล่าว 

ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าผู้ที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคมีคดีหรือข้อกล่าวหา จะต้องทำอย่างไร นายชวน กล่าวว่า หากเป็นเช่นนั้น พรรคก็ต้องรับกรรมไป เพราะพรรคมีชีวิตด้วยคนที่เป็นสมาชิก ถ้าสมาชิกของพรรคเลือกคนประเภทนั้นเข้ามา คนนอกพรรคก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ดังนั้นวันเลือกหัวหน้าพรรค ก็คงจะได้พูดถึงเรื่องนี้ด้วย เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ว่าการเลือกหัวหน้าพรรคจะมีผลต่อการร่วมรัฐบาล นายชวน กล่าวว่า ไม่แน่ใจ เพราะไม่มีใครยอมรับว่าไปเจรจาเพื่อขอร่วมรัฐบาล ขณะที่ข่าวลือบอกว่ามี แต่ในระยะยาวมันปิดไม่มิด อาจจะโผล่มาได้ ดังนั้นใครไปทำอะไรไว้ก็ควรระวัง