"ภูมิธรรม"แนะ 8 พรรคหารือก่อนโหวตนายกฯ

2023-07-07 17:07:35

"ภูมิธรรม"แนะ 8 พรรคหารือก่อนโหวตนายกฯ

Advertisement

"ภูมิธรรม"แนะก่อนโหวตนายกฯ 8 พรรคควรนัดหารือกัน ยัน พท. จับมือพรรคร่วมดัน  "พิธา" มั่นใจ ส.ว.หวังดีต่อประเทศ

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.66  ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้า พท. กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมโหวตนายกรัฐมนตรีว่า เราได้เตรียมความพร้อมมาตั้งแต่ต้นว่าเรามีทิศทางอย่างไร สิ่งที่ออกมาตั้งแต่การโหวตเลือกประธานสภาฯ ก็ทำให้เรารู้ว่ามีแนวทางอย่างไร ชัดเจนเป็นไปตามความมุ่งหวังของเรา ซึ่งเรามีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนว่า 8 พรรคจะทำรัฐบาลฝ่ายประชาธิปไตยให้สำเร็จ ยืนยันว่าเสียงของ  พท. ทั้งหมดจะไปตามทิศทางที่คุยกันไว้ตั้งแต่ต้น หลังจากนี้จะยังต้องมีการเตรียมความพร้อมไปในทางเดียวกันอีกครั้ง

นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราจะมีการจัดสัมมนา ส.ส. ก่อนวันโหวตเลือกนายกฯ 2-3 ครั้ง คาดว่าจะเป็นวันที่ 10-12 ก.ค.นี้ เพื่อเตรียมการทำงานให้กับ ส.ส. ที่จะเข้าไปทำงานในสภาฯ และเตรียมเรื่องการประสานงานทั้งหมด เพื่อให้อยู่ในทิศทางเดียวกัน ช่วงนี้เป็นระยะเวลาการเปลี่ยนผ่านนำไปสู่การแก้ไขจุดอ่อนต่างๆ อาจจะต้องมีการปรับกระบวนการ และการทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ ในอนาคต

เมื่อถามว่า 8 พรรคร่วมรัฐบาลจะต้องมีการพูดคุยก่อนวันลงมติโหวตเลือกนายกฯหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องขึ้นอยู่กับพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ย้ำว่า  พท. มีทิศทางที่ชัดเจนแน่วแน่เราจะจับมือเดินไปด้วยกัน ดังนั้นจะต้องมีเวลาประเมินสถานการณ์ร่วมกันก่อนวันโหวต ขณะนี้เลขาธิการ พท. ได้ประสานไปยังเลขาฯพรรคก้าวไกลว่าจำเป็นว่าจะต้องหารือกันหรือไม่ ถ้ารู้สึกว่าไม่มีอะไรน่ากังวลก็อาจจะไม่ต้องประชุม แต่ความเห็นส่วนตัวถ้าได้พูดคุยกันสักหน่อยก็คงจะดีเหมือนเป็นการทำความเข้าใจสถานการณ์ และทำความเข้าใจ ส.ส. ในพรรคของตัวเอง ให้เข้าใจสถานการณ์ร่วมกัน 8 พรรคร่วม เพื่อจะได้เดินไปในทิศทางเดียวกันได้

เมื่อถามว่า ในการแถลงข่าวที่โรงแรมแลงคลาสเตอร์เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ในบันทึกข้อตกลงร่วมกันมีอยู่ 1 ข้อที่จำเป็นจะต้องมีการช่วยสนับสนุนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เต็มความสามารถในการเป็นนายกฯจะต้องไปถึงจุดไหน นายภูมิธรรม กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือเจตนารมย์ จับมือกันอย่างมั่นคงผลักดันให้เกิดรัฐบาลประชาธิปไตย ที่มีพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และผลักดันให้นายพิธา เป็นนายกฯ เพื่อให้ประชาชนมั่นใจ ส่วน 8 พรรคร่วมรัฐบาลจะเดินหน้าอย่างไรต้องดูตามสถานการณ์ โดยพรรคก้าวไกลเป็นผู้ประเมินและตอบคำถาม หากมีประเด็นอะไรเกิดขึ้นก็ต้องมาหารือกัน

เมื่อถามว่า ท่าที ส.ว. ในการลงมติหากการโหวตนายกฯครั้งแรกไม่ผ่าน ครั้งต่อไปควรจะเป็นบุคคลเดิมหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราชัดเจนคือร่วมมือกันผลักดันให้นายพิธาประสบความสำเร็จ เป็นนายกฯ จึงไม่อยากคิดคำว่าถ้า เพราะมั่นใจว่านายพิธา ได้มีการพูดคุยกับ ส.ว. หลายๆ คนแล้ว เชื่อมั่นว่าส.ว. จะเข้าใจอะไรที่ติดค้าง ซึ่งพรรค พท. ก็เชื่อมั่นและไม่มีความคลางแคลงใจ

ต่อข้อถามว่า พท. เข้าไปพูดคุยกับ ส.ว. หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราก็อาจจะช่วยพูดคุยกับส.ว. บางคนที่รู้จัก และอาจจะมีที่แนะนำให้พรรคก้าวไกลไปพูดคุยทำความเข้าใจด้วยตัวเอง แต่ภารกิจหลักต้องเป็นพรรคแกนนำ ยอมรับว่ามี ส.ว. หลายคนก็มีเจตนารมย์หวังดีกับประเทศชาติ เพียงแต่อาจมีแนวคิดทางการเมืองบางแตกต่างกัน แต่ก็ก็ทำความเข้าใจกันได้ เมื่อถามอีกว่า ส่วนการแก้ไขม.112 ดูเหมือนเป็นเงื่อนไขสำคัญยากต่อการได้เสียงจากพรรคร่วมรัฐบาลเดิม และ ส.ว. นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอไม่ก้าวล่วงและคิดแทนพรรคก้าวไกล ซึ่งปรัเด็น ม.112 ควรจะมาหารือกันบนพื้นฐานการเปลี่ยนผ่าน และไม่ว่าประเด็นใดก็ตามที่มีความเห็นแตกต่างกันก็ควรจะหลีกเลี่ยงรวมถึงความเห็นที่จะทำให้เกิดความขัดแย้งอาจจะเกิดความรุนแรงในอนาคต สิ่งที่ดีที่สุดคือการเปิดเวทีให้ได้ร่วมพูดคุยกัน และหากจำเป็นที่ต้องให้กระบวนการสภาฯเข้ามาแก้ไข เพื่อหาช่องทางให้ทุกฝ่ายยอมรับได้.