ส.ว.ดับฝัน "พิธา" ไม่โหวตหนุนนั่งนายกฯ

2023-07-06 18:58:11

ส.ว.ดับฝัน  "พิธา" ไม่โหวตหนุนนั่งนายกฯ

Advertisement

ส.ว.ดับฝัน  "พิธา" ไม่โหวตหนุนนั่งนายกฯ คาดไฟเขียวไม่เกิน 10 คน เหตุ ม.112 พ่นพิษ 

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านความเคลื่อนไหวของ  ส.ว.ที่ก่อนหน้านี้มี ส.ว.ร่วม 20คน ประกาศพร้อมจะสนับสนุนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ตามเสียงข้างมากที่ได้รับฉันทามติจากประชาชน แต่หลังจากที่พรรคก้าวไกลยังยืนยันมีนโยบายเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 ต่อสภาผู้แทนราษฎร ทำให้เสียง ส.ว.หลายคนที่เคยระบุพร้อมจะสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี เกิดความลังเล พร้อมกลับลำไม่โหวตสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้เหลือเสียง ส.ว.ที่พร้อมหนุนนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี ขณะนี้ไม่ถึง 10คน จนมีแนวโน้มค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า นายพิธาจะได้รับเสียงสนับสนุนเป็นนายกรัฐมนตรีจากส.ส.และส.ว.ไม่ถึง 376เสียง ในการประชุมรัฐสภา วันที่ 13ก.ค.นี้ เพื่อโหวตนายกรัฐมนตรี

ด้านนายทรงเดช เสมอคำ ส.ว. กล่าวถึงกรณีเคยระบุพร้อมสนับสนุนนายพิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี หากสามารถรวบรวมเสียงข้างมากของพรรคการเมืองได้เกิน 250เสียง ว่า เดิมเคยมีหลักการโหวตให้พรรคการเมืองที่รวบรวมเสียงส.ส.ข้างมากได้เกิน 250เสียง เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ถ้านายพิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล ยังมีจุดยืนแก้ไขมาตรา112 ก็ไม่สามารถโหวตให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้ เพราะมาตรา112 แตะต้องไม่ได้ไม่ว่าจะยกเลิกหรือแก้ไข ดังนั้นถ้าพรรคก้าวไกลยังมีนโยบายแก้ไขมาตรา112 ก็จะไม่โหวตให้นายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี จะต้องยกเลิกการแก้ไขมาตรา112เท่านั้น ค่อยมาว่ากัน

ขณะที่นางประภาศรี สุฉันทบุตร ส.ว. กล่าวยืนยันว่าจากที่เคยโพสต์ข้อความว่าสนับสนุนนายพิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี นั้น ว่า ขณะนี้ยังไม่เปลี่ยนแปลง ยังสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรีเช่นเดิม เนื่องจากจะโหวตให้พรรคเสียงข้างมาก หากนายพิธาไม่ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีแล้วพรรคอันดับสอง เสนอแคนดิเดตเป็นนายกรัฐมนตรีก็จะเลือกนายกรัฐมนตรีจากพรรคอันดับ2 แต่หากยังไม่ได้รับเลือกอีก แล้วพรรคเสียงข้างน้อยเสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรี ตนจะไม่เลือก เมื่อถามว่าแสดงว่า ไม่ติดใจในเรื่องการแก้ไขมาตรา112 ของพรรคก้าวไกล นางประภาศรี กล่าวว่า เรื่องมาตรา 112 หรือเรื่องหุ้นไอทีวีเป็นเรื่องขององค์กรที่เกี่ยวข้องจะพิจารณา ซึ่ง ส.ว.ไม่มีหน้าที่ไปตัดสินเรื่องเหล่านี้