"ชวน" ชี้อันตราย ปชป.ร่วมตั้งรัฐบาลพรรคเอี่ยวทุจริต

2023-07-06 14:35:34

 "ชวน" ชี้อันตราย ปชป.ร่วมตั้งรัฐบาลพรรคเอี่ยวทุจริต

Advertisement

"ชวน" ชี้อันตราย ปชป.ร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคเอี่ยวทุจริต ลั่นต้องเจียมตัวได้ ส.ส. 25 เสียง แม้แต่ภาคใต้ยังแพ้ "บิ๊กตู่" 

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 66  ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการเลือกหัวหน้าและกรรมการบริหาร ปชป. ชุดใหม่ ในวันที่ 9 ก.ค.นี้ ว่า เอาไว้ถามช่วงใกล้ๆ ตนพยายามที่จะหลีกเลี่ยง เพราะเห็นคนชอบพยายามมาออกสื่อและให้สัมภาษณ์ ทำให้มีข้อขัดแย้งโดยไม่จำเป็น ดังนั้นจึงพยายามลดความขัดแย้ง ให้เกียรติทุกคน วันนี้พรรคประชาธิปัตย์มี ส.ส. 25 เสียง บัญชีรายชื่อมีเพียง 3 คนเท่านั้น ควรจะเจียมเนื้อเจียมตัวได้มาโดยคะแนนบริสุทธิ์ 900,000 กว่าเสียงเท่านั้นเอง แม้กระทั่งในพื้นที่ภาคใต้ยังแพ้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ดังนั้นเราต้องประมาณตัวเอง และรู้ตัวว่าคนเลือกเราน้อยแค่ไหน ถ้ารู้สถานการณ์ รู้ความจริงอย่างนี้ก็ต้องคิดในทางบวกว่าพรรคปชป.จะต้องได้คนประเภทใดมาแก้ปัญหา

“เหนือสิ่งอื่นใด พรรคประชาธิปัตย์ก่อตั้งมา 77 ปีย่างเข้าสู่ปีที่ 78 ความเชื่อเรื่องเลือกตั้งสุจริต ความเชื่อเรื่องไม่ซื้อเสียง ไม่ควรจะเลือนหายไป แม้ว่าสื่อจะมองเรื่องนี้น้อยลงแล้ว มีคนส่งไลน์มาให้ผม ถึงขั้นสื่อบอกว่าถ้ามัวแต่คิดไม่โกง ไม่กิน ไม่สิ้นชาติ มันหมดยุคแล้ว พูดง่ายๆยุคนี้เขาไม่สนใจเรื่องแบบนี้แล้ว ใครชนะเลือกตั้งก็จบ ไม่ต้องสนใจว่าจะซื้อเลือกตั้งมาหรือเลือกตั้งมาสุจริต ถ้าความเชื่อเหล่านี้ยังมีอยู่ประชาธิปไตย 91 ปีที่ผ่านมา เกือบจะพูดได้ว่าเราไม่ได้ไปสู่เป้าหมายของอุดมคติ ฉะนั้นผมคิดว่าเหนือสิ่งอื่นใดพรรค ประชาธิปัตย์ ดำรงสิ่งนี้มายาวนานถึง 77 ปี จึงควรจะรักษาไว้อย่างนี้ต่อไป เพราะฉะนั้นผู้นำพรรคฯที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เราก็หวังว่าเขาจะทบทวน เรื่องอุดมคติของพรรค ที่ได้ประกาศไว้ ในอดีต”นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวต่อว่า ตนอยากให้หัวหน้าพรรคคนใหม่ สร้างความเป็นหนึ่งเดียว หลอมรวมและกอบกู้ความเป็น พรรคประชาธิปัตย์ อย่าไปคิดว่าต้องรุ่นนั้นรุ่นนี้ บางเรื่องของใหม่ดีกว่า แต่บางเรื่องของเก่าที่ดีก็ต้องเก็บรักษาไว้ และตนเคยใช้คำว่า ประเทศรุ่งเรืองเมื่อบ้านเมืองสุจริต สิ่งเหล่านี้จะเป็นอมตะแต่ในบางช่วงที่เปลี่ยนแปลง และน่าตกใจเหมือนช่วงที่ผ่านมา เราจะรักษาอะไรไว้หรือเปลี่ยนแปลงอะไร ผู้บริหารชุดใหม่ของพรรคก็ต้องทำต่อไป แต่ชุดใหม่ก็ควรประกอบไปทุกรุ่นทั้งอดีตปัจจุบันและอนาคต อดีตก็มีความดีงามปรากฏไว้ ไม่มีสิ่งดีงามก็อยู่ไม่ได้ถึง 77 ปี ต้องยอมรับว่าพรรคที่เกิดมาพร้อมกัน ล้มหายตายจาก แล้วมีอันเป็นไปกันหมด ถูกยุบ แต่เราอยู่ได้ ทั้งที่ถูกร้องมา 2 ครั้ง และมีการจ่ายสินบนผู้พิพากษา ให้ตั้ง 30 ล้าน แต่ท่านไม่รับเพราะเป็นคนตรง กรณีเช่นนั้นอย่างน้อยต้องจ่าย 150 ล้านบาท เพื่อผลที่จะยุบหรือไม่ยุบพรรคการเมือง ซึ่งถ้าอยากให้เห็นว่าฝ่ายการเมืองส่วนหนึ่ง มีพฤติกรรมฉ้อฉล ขณะที่อีกฝ่าย พยายามยึดความเที่ยงตรง

เมื่อถามว่า หากในอนาคตพรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่ เกี่ยวข้องกับเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน อนาคตทางการเมืองของนายชวนจะเป็นอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ตนก็เป็นห่วงว่าสมาชิกบางส่วนไม่ค่อยสนใจ เรื่องนี้ อาจจะเป็นเพราะไม่รู้อดีตว่าเป็นอย่างไร ทำให้มองข้ามเรื่องนี้ไป แต่ตนเห็นด้วยว่าถ้าพรรคตั้งใจ แต่ทุกพรรคก็มีคนดีอยู่ จะไปเหมาทั้งหมดไม่ได้ และหากบางพรรคยังคงยึดมั่นและเชื่อคนโกงอยู่ ไปร่วมก็อันตราย แต่ทั้งนี้ยืนยันว่ายังไม่มีแนวโน้ม ว่าจะเป็นอย่างนั้น