ภาวะแตกสลายกลายเป็น "ซึมเศร้า" ส่องที่มาของโรคร้ายที่คร่าชีวิต "โคโคลี"

2023-07-06 15:00:32

ภาวะแตกสลายกลายเป็น "ซึมเศร้า" ส่องที่มาของโรคร้ายที่คร่าชีวิต "โคโคลี"

Advertisement

ภาวะแตกสลายกลายเป็น "ซึมเศร้า" ส่องที่มาของโรคร้ายที่คร่าชีวิต "โคโคลี" เผยสัญญาณเตือนก่อนเผชิญมฤตยูแสนมืดหม่น   จากข่าวการลาโลกไปอย่างกะทันหันของนักร้อง - นักแต่งเพลงคนดังอย่าง "โคโคลี" นั้น ทำให้แฟนเพลงที่ติดตามผลงานเธอมาเนิ่นนานต่างรู้สึกใจหายไม่ใช่น้อย และยิ่งได้รับรู้ถึงสาเหตุการเสียชีวิตยิ่งทำให้ทุกคนรู้สึกสลดใจกว่าเดิมมากๆ เพราะต้นเหตุมาจากเจ้า "โรคซึมเศร้า" อีกแล้ว โดยก่อนหน้านี้โรคนี้ได้พรากเอาชีวิตทั้งเหล่าคนดังและประชากรโลกไปหลายต่อหลายคนด้วยกัน สร้างความตระหนักรู้ถึงภัยร้ายแรงที่จะตามมาหากต้องเผชิญกับโรคดังกล่าว วันนี้ นิวออนไลน์สกู๊ปพิเศษ จะมาเผยถึงสัญญาณและอาการของโรคซึมเศร้า ที่ทุกคนอาจพบได้ในตัวเองและคนรอบข้างให้รับรู้รับทราบและทำความเข้าใจกับโรคนี้โดยทั่วกัน  


โรคซึมเศร้าเป็นโรคทางสุขภาพจิตที่มีอาการเศร้าอย่างต่อเนื่อง สูญเสียความสนใจหรือความสุขในการทำกิจกรรม ความอยากอาหารหรือรูปแบบการนอนหลับเปลี่ยนไป พลังงานต่ำ ไม่มีสมาธิ รู้สึกผิดหรือไร้ค่า และในกรณีที่รุนแรง มีความคิดที่จะทำร้ายตัวเอง หรือการฆ่าตัวตาย โรคนี้ส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก และอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อการทำงานประจำวันและความเป็นอยู่โดยรวม

สัญญาณและอาการของโรคซึมเศร้าที่พบบ่อยได้แก่ :

1 ความโศกเศร้าหรือความว่างเปล่าอย่างต่อเนื่อง
2. สูญเสียความสนใจหรือความเพลิดเพลินในกิจกรรมที่เคยชื่นชอบ
3. ความอยากอาหาร น้ำหนัก หรือรูปแบบการนอนที่เปลี่ยนไป
4. ความเหนื่อยล้าหรือการสูญเสียพลังงาน


5. มีสมาธิ ตัดสินใจ หรือจดจำสิ่งต่างๆ ได้ยาก
6. ความรู้สึกไร้ค่า รู้สึกผิด หรือสิ้นหวัง
7. กระสับกระส่ายหรือหงุดหงิด
8. อาการทางร่างกาย เช่น ปวดหัว ปวดท้อง หรือปวดเรื้อรัง
9. ความคิดเรื่องความตายหรือการฆ่าตัวตาย

หากคุณหรือคนที่คุณรู้จักกำลังมีอาการซึมเศร้า สิ่งสำคัญคือต้องขอความช่วยเหลือจากบุคลากรทางการแพทย์ ตัวเลือกการรักษาอาจรวมถึงการบำบัด การใช้ยา การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต หรือการผสมผสานของวิธีการเหล่านี้

โปรดจำไว้ว่า การขอความช่วยเหลือเป็นสัญญาณของความเข้มแข็ง และมีแหล่งข้อมูลที่พร้อมสนับสนุนผู้ที่เผชิญกับภาวะซึมเศร้าหลายแห่งด้วยกัน หวังว่าข้อมูลที่ว่ามาทั้งหมดนี้จะช่วยให้ทุกคนหลุดพ้นจากภาวะโรคดังกล่าวได้ไม่มากก็น้อย ขอให้ทุกคนปลอดภัยหายขาดจากโรคร้ายนี้