เปิดโปง “ไอ้เต้” หลอกเหยื่อให้รัก ชักชวนทำธุรกิจปล่อยรถเช่า ก่อนเชิดรถหนี

2023-07-06 12:10:04

เปิดโปง “ไอ้เต้” หลอกเหยื่อให้รัก ชักชวนทำธุรกิจปล่อยรถเช่า ก่อนเชิดรถหนี

Advertisement

กรณี “ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์” ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พาผู้เสียหาย เข้ายื่นหนังสือต่อ “พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน” ผู้บังคับการปราบปราม เพื่อขอให้ติดตามจับกุมตัว “นายเต้ จิรากร” หรือ “นายเต้ อาคม” หรือ “นายเอก” มาดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังก่อเหตุตีสนิทผู้เสียหาย ทั้งหลอกให้คบหาเป็นแฟน หลอกให้ทำธุรกิจปล่อยรถให้เช่า แล้วเชิดรถหนีไป จนทำให้ผู้เสียหายแต่ละรายสูญเงินหลักบ้าน เสียหายเยอะสุดเกือบ 10 ล้าน บางรายแม่เครียดถึงขั้นฆ่าตัวตาย เบื้องต้นมูลค่าความเสียหายเกือบ 50 ล้านบาท รายการโหนกระแส ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ผู้เสียหาย คุณรัตน์ เสียหาย 6 ล้านบาท , คุณมาศ 5 ล้านกว่าบาท , คุณจัน 4.6 ล้าน , คุณบัง รวบรวมผู้เสียหาย, ต้น คนถูกหลอกลงทุนรถเช่า มาพร้อม ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชรผู้ชายที่หลอกชื่ออะไร?รัตน์ : เขาบอกว่าชื่อเต้ จิรากร เฉลยสุขค่ะ

มาศ : คำแรกที่เขาแจ้งมา คือนายอาคม คำพิลานนท์ ชื่อเล่นว่าเต้นเหมือนกันค่ะจัน : เต้ อาคมเหมือนกันค่ะ

ต้น : จิรากร เฉลยสุขครับ

ทุกคนมีชื่อเล่นว่าเต้เหมือนกันหมด ยกเว้นชื่อจริงที่เปลี่ยนไป คุณโดนไปเท่าไหร่?
รัตน์ : 6.8 ล้านค่ะ ไม่ได้คบ แต่หลอกให้เชื่อใจ ทีแรกทักมาเป็นลูกค้าก่อน หนูรับทำงานทางออนไลน์ คุยเป็นลูกค้าปกติเลยค่ะ ไม่ได้แสดงจะเป็นมิจฉาชีพอะไรเลย สักพักสร้างเรื่องว่าขับรถชนคน เขาเป็นข้าราชการมาแจ้งหนูว่าเป็นตร.ปปส. จะโดนไล่ออกจากราชการ ช่วยพี่หน่อย อีกอาทิตย์นึงจะเบิกเงินได้ หนูก็เห็นว่าเป็นลูกค้า ก็ช่วยเขาหน่อย เขาเดือดร้อน บอกให้หนูโอนเงินไปครั้งแรก 3.7 หมื่น เอาไปจ่ายค่าใต้โต๊ะตร. ตอนนั้นเป็นลูกค้ามาเดือนกว่าแล้วค่ะตอนนั้นชอบเขาหรือยัง?
รัตน์ : ยังค่ะ แค่เป็นเพื่อน พอหนูโอนไปก้อนแรก 3.7 หมื่น ทีนี้บอกว่าต้องจ่ายค่าโทรศัพท์ให้ผู้เสียหายด้วย 2.7 หมื่น หนูก็อ้าว ทำไมครอบครัวพี่ไม่ช่วยเหรอ เขาบอกว่าเขามีเงินในบัญชี 1.5 ล้าน หนูก็เลยเชื่อว่าเขามีเงินจริงๆ และยังเบิกไม่ได้จริงๆ หนูก็เลยโอนเงินไปให้ พอหลังจากนั้นก็เริ่มสร้างเรื่องต่างๆ นานา ว่าเพื่อนโกง หลอกให้โอนเงินไปเรื่อยๆ มันขู่ว่าถ้าหนูไม่ช่วย ก้อนที่ช่วยมาจะไม่ได้คืนนะ หนูก็กลัวจะไม่ได้เงินคืน ก็เลยโอนเงินไปให้เรื่อยๆ

คุณคบหากันเป็นแฟนมั้ย?
รัตน์ : ไม่ค่ะ ไม่เชิงชอบ ส่วนมากเขาชวนหนูทำธุรกิจค่ะ เขาเหมือนสร้างความสัมพันธ์ให้หนูเชื่อใจ แต่ไม่ได้คบเป็นแฟนค่ะ

คุณล่ะ?


มาศ : 5.1 ล้านค่ะ รู้จักกับเพื่อนพี่บังในเฟซบุ๊ก เขาก็ชี้ตัวว่าสนใจหนู เขาก็ให้เฟซบุ๊กมา ก็คุยกันอยู่แป๊บนึง แล้วไปเที่ยวกับเพื่อนที่พิษณุโลก ก็รู้จักกัน เขาชวนทำธุรกิจรถเช่า บอกว่าเคยเป็นตร.ปส. มีแหวนรุ่นตร.ด้วยค่ะ มีรถเช่า มีภาพให้ดูว่าส่งรถกับเจ้านี้ไปแล้ว มีลูกค้าอยู่ในมือหลายคน ชวนมาทำธุรกิจด้วยกัน สนใจมั้ย เขาเสนอเปอร์เซ็นต์ให้ในแต่ละเดือน จากรายได้ทั้งหมดในแต่ละเดือนที่จะให้ มีรถที่ใช้เป็นชื่อตัวหนูเอง 6 คัน

เขาเข้ามายังไง?
มาศ : เชิงจีบเหมือนกัน ตอนแรกยังไม่ชอบ เพราะเขาไม่ค่อยมีเวลา ทำงานไม่เป็นที่ ไม่ทำงานเป็นหลักแหล่ง รับจ๊อบรพ.นั้นนี้ไปเรื่อย และรับเหมาด้วยค่ะ เขารับจ๊อบเป็นกู้ภัยมีรถแอมบูแลนซ์ เคยทำงานเป็นกู้ชีพในรพ.ตร.

อีท่าไหนถึงไปชอบเขา?
มาศ : ไม่เชิงชอบค่ะ แต่สนใจธุรกิจมากกว่า ตอนนั้นอยากมีอาชีพเสริมมากกว่าค่ะ

สรุปคุณไม่ได้คุยกับเขาแบบแฟน?
มาศ : ไม่ค่ะ ไม่ได้ไปมาหาสู่กันค่ะ

คุณจ่ายให้เขายืมไปเรื่อยๆ ทั้งที่ไม่ได้ชอบ แค่อยากลงทุน?
มาศ : ใช่ค่ะ อยากมีรายได้เสริม

ทำไมต้องจ่ายไปเรื่อยๆ?
มาศ : คันสุดท้ายรถที่เป็นชื่อของพ่อ รถไม่ได้จ่ายค่างวด เขาบอกว่าขอยืมไปขนเครื่องมือแพทย์ เพื่อไปตรวจสุขภาพของพนักงานโรงงาน เราก็ให้ยืมรถไป เขาแจ้งว่าจะมีเงินจากการเช่ารถ มาจ่ายค่างวดรถที่ค้างอยู่ เพราะไฟแนนซ์ตามค่ะ ก็เลยให้ยืมไป

คุณโดนไป 5.1 ล้าน แล้วทำยังไง?
มาศ : เพิ่งมารู้ว่าเขาหลอกคนอื่นจริงๆ เมื่อต้นเดือนมิ.ย. ก่อนที่จะรู้ในข่าวค่ะ

มันเอามอเตอร์ไซค์คุณไปด้วย เอาไปทำอะไร?
มาศ : เอาไปเช่าให้ลูกน้องส่งของในโรงงานค่ะ ฮอนด้าคลิกก็เหมือนกันค่ะ ส่งของ รถมอเตอร์ไซค์ บีเอ็ม และรถทุกคัน บอกว่าเอาไปเช่าหมดเลยค่ะ เขาบอกมีลูกค้าอยู่ในมือ

แล้วก็เอารถไปเลย ไม่คืนเลย?
มาศ : ใช่ค่ะ เห็นรถแค่วันเดียวคือวันแรกที่รับรถค่ะ

พอมันขอยืมรถไปปล่อยให้เช่า เดี๋ยวจะเอาเงินมาคืนให้ แล้วเคยได้เงินมั้ย?
มาศ : ไม่เคยได้เลยค่ะ

แล้วโทรตามเจอมั้ย?
มาศ : โทรติดตามตั้งแต่งวดแรกที่ไฟแนนซ์โทรตาม ก็ตามตลอดค่ะว่ารถอยู่ไหน จะเอารถคืน ไฟแนนซ์เขาอยากได้รถคืน

คุณมีรถหลายคัน?
มาศ : ผู้เสียหายส่วนใหญ่ก็จะประมาณนี้ค่ะ

คุณรัตน์มีอะไรบ้าง?
รัตน์ : มีเงินสด 2.5 ล้าน รถยนต์ 4 คัน มอเตอร์ไซค์ 1 คัน

มันอ้างเอาไปทำอะไร?
รัตน์ : เอาไปปล่อยเช่าค่ะ

คุณซื้อมาเพื่อให้มันปล่อยเช่า หรือคุณมีอยู่แล้ว?
รัตน์ : ซื้อใหม่ค่ะ เป็นรถป้ายแดงเลยค่ะ เพื่อให้เขาปล่อยเช่าโดยเฉพาะค่ะ

เขาพูดอีท่าไหนถึงยอมซื้อรถใหม่ให้เขาปล่อยเช่า?
รัตน์ : ทีแรกไม่ได้บอกว่าจะเอาไปปล่อยเช่าค่ะ บอกหนูว่าลูกน้องไปทำงานไม่ได้ ไปออกรถมือสองให้พี่หน่อย เอาราคาไม่เกินแสนก็ได้ หนูก็เชื่อ ทีแรกเขาบังคับ คะยั้นคะยอ หนูก็อ่ะ ไปก็ได้ ราคาไม่ถึงแสน พอไปดูเต็นท์รถรอบเมืองไม่ถูกใจสักคัน สักพักพาหนูเข้าโชว์รูปออกรถใหม่เลย บอกว่าให้ทำรถเช่ากับเขา เขามีลูกค้าในมือเยอะแยะมาก ทีแรกไปยื่นคันเดียว สักพักยื่น 4 คัน ก็ถามว่าทำไมออกเยอะจังเลย เขาบอกยื่นพร้อมกัน อันไหนได้ก็เอาอันนั้น แต่พอผ่านหมด คือเอาทุกคันเลยค่ะ เหมือนมัดมือชก

คุณผ่อนเหรอ?
รัตน์ : ทีแรกเขาบอกว่าจะปิดให้ภายใน 6 เดือน หนูบังคับให้เขาทำประกันชีวิตด้วยค่ะ เพราะหนูก็กลัวเหมือนกัน เขาอ้างว่าบัตรประชาชนหายค่ะ

นี่คือคุณไม่ชอบเขาเลยใช่มั้ย?
รัตน์ : ตอนแรกๆ ไม่ชอบ แต่หลังๆ ได้คุยกันก็เชื่อใจ ก็ชอบค่ะที่เขาหลอก เพราะเราก็ชอบและไว้ใจเขา?
รัตน์ : ใช่ค่ะ ด้วยความเสียเงินให้ด้วย ไม่ใช่ว่าชอบอย่างเดียว มันเสียเงินไปแล้ว เราก็อยากเอาเงินคืนค่ะ

พ่อเทพบุตรลิ้มเลี่ยมทอง เขาเตะท่ากับรถของใคร?
รัตน์ : รถของผู้เสียหายคนที่ 7 ค่ะ

คุณเป็นคนที่เท่าไหร่?
รัตน์ : คนที่หนึ่งค่ะ ตอนนี้มีผู้เสียหาย 9 คน แจ้งความแล้ว 10 คนค่ะ และเชื่อว่ายังมีอีกค่ะ

เขาแต่งชุดเหมือนเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินในรพ. ชื่อว่าเต้ ชื่อจริง มีสองชื่อ ชื่อนึงอาคม อีกชื่อจิรากร?
รัตน์ : ชื่อเล่นก็มีหลายชื่อนะคะ โปเต้ เอก ชื่อเอกเป็นชื่อที่แม่เรียก เป็นชื่อแรกๆ เขาเลย

น้องโดนเท่าไหร่?
จัน : รวมทั้งหมด 4.6 บ้าน รถยนต์ 4 คัน มอเตอร์ไซค์ 2 คัน เงินสด 8 แสนกว่า

คุณโดนอีท่าไหน?
จัน : รู้จักกันผ่านแอปฯ แชร์ค่ารถเดินทาง ไปทางเดียวกันแชร์ค่ารถกันนี่แหละค่ะ แล้วก็นัดเจอกัน แลกไลน์กัน เขาก็ทักมาจีบค่ะ พอผ่านไปเดือนนึง เขาก็ชวนไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนเขาที่เป็นคุณครูอยู่พิษณุโลกค่ะ เขาเหมือนสร้างโปรไฟล์มาหลอกเราว่าชื่อเต้ อาคม คำพิลานนท์ ทำรถเช่านะ ทำฟาร์มผัก เปิดร้านเหล้า เปิดร้านอาหาร เป็นเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินการแพทย์ของรพ.กรุงเทพ รับพาร์ตไทม์แต่ละจังหวัดค่ะ

มันทำงานที่ละวันเหรอ ทำหลายอาชีพมาก ยังไงอีก?
จัน : หลังจากนั้นคุยกันได้ 2 เดือนก็คบกันค่ะ แล้วเขาก็ชวนทำธุรกิจรถเช่าค่ะ

อะไรทำให้รู้สึกว่าจะคบกับผู้ชายคนนี้?
จัน : เขาพูดดูดี มีเหตุผลค่ะ พูดมีหลักการหมดเลย พูดอะไรมาโฟลว์หมด ไม่มีสะดุดค่ะ มีหลักฐานให้ดูด้วย นี่รถพี่นะ เอารูปถ่ายมาให้ปริ้นต์ ให้สร้างเพจรถเช่า แต่ไม่ได้ปล่อยเช่าจริงๆ นะคะไม่รู้เอารถไปทำอะไร

เขาบอกหนูยังไง อยากได้รถคันไหนคันแรก?
จัน : รถคันแรกคือ MG 5 เขาบอกว่ารถคันนี้เดี๋ยวดาวน์ให้ เอาไปผ่อนเอง ให้หนูเอาไปใช้ รถคันที่สองเดือนมี.ค. 65 เป็นอีซูซุ 4 ประตู สีดำ เดือนมี.ค.รถสองคันค่ะ รวมทั้งโตโยต้า รีโว่ บอกว่าจะเอาไปปล่อยเช่า ให้พี่เล็ก อยู่กาฬสินธุ์ พี่เล็กทำรถเช่าเหมือนกัน จะเอารถไปปล่อยเช่า เขาไม่ได้เสนอกำไรอะไรให้หนู แต่บอกว่าจะจ่ายค่างวดเอง แต่ใช้ชื่อเรา

คบหากันนานมั้ย?
จัน : รวมถึงตอนนี้ก็ปีกว่าค่ะ หนูคบม.ค. 65 ค่ะ

เลิกกันเมื่อไหร่?
จัน : เขาไม่ได้บอกเลิกค่ะ เขาบอกว่าไปทำงานแล้วก็หายไปเลยค่ะ ตั้งแต่พ.ย. 65 ค่ะ

ของคุณคบเมื่อไหร่?
รัตน์ : เม.ย. 65 ค่ะ เห็นหน้าเขาล่าสุดส.ค. 65 ค่ะ

แสดงว่าตอนคบกับคุณจัน ก็คบกับคุณรัตน์ด้วย?
รัตน์ : ใช่ค่ะ

คุณล่ะ?
มาศ : มี.ค. 65 เจอล่าสุด พ.ย. 65

สามคนนี้คบซ้อนหมดเลย แล้วมันก็เอารถคุณไปหมดเลย จริงๆ ไม่ใช่แค่ 3 มัน 9 คน ตอนนี้มีกี่คนแล้วพี่?
ทนายรณณรงค์ : เป็นสิบครับ หลังจากนี้น่าจะมีเพิ่มมาอีก

พี่บังรวบรวมผู้เสียหายยังไง?
บัง : ผมทำเพจออนไลน์ พวกไทยนิวส์ มีลูกเพจแจ้งว่ามีมีเคสน้องถูกหลอก ถูกฉ้อโกงหลายคน คนละหลายล้านบาท ตอนแรกไม่ได้สนใจ แต่พอดูแล้วน้องเขาติดต่อมา น้องเขาจะเอามีดจี้คอฆ่าตัวตายบ้าง อยากไปหาบิ๊กโจ๊ก ปาดคอต่อหน้าบิ๊กโจ๊กเพื่อให้ช่วย เพราะทุกคนเขาหมดตัว โดนหลอกจนหมดตัว บางคนเป็นสิบล้านก็มี

ทนายรณณรงค์ : มีคนนึง 9 ล้านปลายๆ

รัตน์ : ประมาณ 8.8 ล้านค่ะ

บัง : แล้วมีเคสนึงอยู่จังหวัดเชียงใหม่ ผู้เสียหายเครียดถึงขนาดป่วยเป็นโรคซึมเศร้า แม่ก็ฆ่าตัวตายด้วย จากสาเหตุนี้เลย ผมก็เลยตั้งกรุ๊ปไลน์เกิดขึ้นและพยายามรวบรวมผู้เสียหายเข้ามา มีการลงขันน้องๆ ผู้เสียหายก็ไม่มีเงินแล้ว หมดตัวแล้ว ก็ลงขันกันเพื่อติดตามเรื่องนี้ ตามผู้ต้องหา จนสืบทราบว่าอยู่ขอนแก่น ก็เลยมาหาพี่รณณรงค์ให้ช่วยเหลือ

ข้างล่างโดนอะไร?
ต้น : ตอนแรกผมทำแท็กซี่ให้เช่าลงในอินเตอร์เน็ต เขาติดต่อมาเช่ารถ พอคุยไปคุยมาเป็นรุ่นน้องที่โรงเรียนช่างฝีมือ เขาก็ชวนทำรถเช่าส่งโรงแรม โดยจดบริษัทร่วมกัน และเขาก็มาเสนอรถเวลาประมูล ทีแรกดาวน์ Camry 2 คัน เบนซ์ 1 คัน หลอกเอาเงินดาวน์ เหมือนบอกว่ามีนายทุนเคลียร์ให้ก่อน ดาวน์แล้วส่งรายเดือน ส่งโรงแรมได้คันละ 3.4 หมื่น เขาก็หักค่าหัวคิว ค่าดำเนินการเดือนละ 4 พัน พอครบกำหนดจะนัดโอนรถให้ครับ

สุดท้าย?
ต้น : พอถึงวันไม่ได้โอนครับ ไม่มีรถให้ พอไปเช็กมา รถคันที่เอามาโชว์ เป็นรถที่เอามาจากบริษัทรถเช่าอีกทีครับ

พี่มีโอกาสได้คุยกับเต้?
ต้น : คุณเต้มีการแอดเพื่อนผมมาทางไลน์ เมื่อเช้านี้เอง ก่อนมารายการ มาร้องขอ เขาคงทราบว่าผมส่งนักข่าวจิตอาสาไปตามที่ขอนแก่น ตามบ้านแฟนเขา ตามบ้านแม่เขา เขามีแฟนใหม่ เขาก็ติดต่อมาว่าอยากขอโอกาสเป็นคนดี ขอทางเดินเขา ถ้าเขาติดคุกก็จะไม่มีโอกาสหาเงินมาเยียวยาผู้เสียหาย เขาให้ผมประสานนักข่าวว่าอย่าไปตามพี่รณพาไปร้องอะไรยังไงบ้าง?
ทนายรณณรงค์ : ตอนนี้เรายื่นเรื่องให้ทางปราบปรามเอาไปพิจารณาคดี ว่าเขาจะสั่งโอนคดี หรือส่งคนไปช่วยอะไรยังไงมั้ย เพราะมูลค่าความเสียหายมันเยอะ ทรัพย์สินมันเยอะ เลยให้เข้าระบบไปก่อน ถ้าเข้าระบบไปแล้ว ยังไม่มีความคืบหน้าหรือล่าช้า ก็อาจไปทางตร.ต่อ อาจไปที่สโมสรตร.ก็ได้

เงินคิดว่าเขาน่าจะเอาไปไหน เพราะหลายบาทมาก?
ทนายรณณรงค์ : มุมนึงผู้เสียหายเขาเชื่อว่าเอาไปกินเที่ยวกับกลุ่มแฟนสิบๆ คนเขานั่นแหละ

เขามีแฟนเยอะขนาดนั้นเลยเหรอ?
รัตน์ : หลังจากเกิดเรื่องก็พยายามตามผู้เสียหาย สอบถามว่าเกิดเรื่องเมื่อไหร่ ก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันเลยค่ะที่โดนหลอกเหมือนกัน คือปี 64 65 ประมาณ 10 กว่าคนค่ะ

แสดงว่ารถเอาไปขายเถื่อน ได้เงินมาก็เอาไปเปย์ ไปเที่ยว?
ทนายรณณรงค์ : มันเป็นวิธีการที่นักต้มตุ๋นมันใช้กันอยู่แล้ว จะมีบางครอบครัวที่โดนแบบนี้ ไม่ใช่แค่เคสเต้นะ ลักษณะพาคนไม่รู้เรื่องไปทำเรื่องขออนุมัติซื้อรถป้ายแดง วางดาวน์ให้ด้วย จะได้เลี่ยงข้อกฎหมายบางอัน มันมีเหตุผล มันไม่ได้จะช่วยหนูหรอก พอวางดาวน์ได้เมื่อไหร่ก็เอารถไปขายทันที รถมันเป็นชื่อเราต้องระวัง อย่าไปออกรถให้ใคร ต้องดูว่ารถต้องอยู่กับเราให้ได้

มันบอกจะใช้เท่าไหร่?
บัง : ผ่อนให้เดือนละหมื่น ผ่อนแค่ 4 คน ขอโอกาสไม่ให้นักข่าวไปตาม เพื่อไปทำงาน

พี่บังต่อสายหาเต้ แต่เต้ไม่รับสาย สุดท้ายเป็นประเด็นแล้ว โทรมาคุยว่าจะเอายังไง จะได้คุยกันให้รู้เรื่อง เรื่องถึงกองปราบแล้วนะ ถ้าไม่แสดงความรับผิดชอบตอนนี้ เต้ติดคุกนะ เห็นบอกว่าเรื่องนี้หนักหนาสาหัสมาก เพราะมีการแบล็กเมล์ด้วย?
รัตน์ : มีหนึ่งในผู้เสียหายเล่ามาว่าเขาชอบเอาคลิปไปขู่ถ้าไม่ช่วยจะเอาคลิปไปปล่อยค่ะ

น้องที่คุณแม่เสียชีวิตเรื่องราวเป็นยังไง?
จัน : หลังจากหนูรู้ว่าเขาเป็นมิจฉาชีพ หนูก็ทักไปหาพี่เขา พี่เขาก็ทักมา คุยกันว่าเรื่องเป็นยังไง มายังไง หนูโดนอะไรไปบ้าง พี่เขาก็เล่าให้ฟังว่าพี่เขาอยู่กับแม่แค่สองคน แม่เลิกกับพ่อไปแล้ว แม่ภูมิใจในตัวพี่เขามาก ไม่เคยทำให้แม่ผิดหวังเลย หลังจากแม่รู้เรื่องที่โดนหลอก และช่วยเหลือคนอื่นจนตัวเองเดือดร้อน แม่ก็รับไม่ได้ พยายามฆ่าตัวตาย ตั้งแต่พี่เขาเป็นโรคซึมเศร้าก็พยายามฆ่าตัวตายตั้งแต่ปี 64 65 จนถึงตอนนี้พี่เขาก็ยังรักษาตัวอยู่ ทานยารักษาซึมเศร้า

คุณแม่เขาล่ะ?
จัน : เสียชีวิตแล้วค่ะ เพราะว่ารับไม่ได้ เมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมานี่เองค่ะ รับไม่ได้ที่ลูกสาวถูกหลอก ทิ้งจดหมายไว้ให้พี่เขาว่าหนูต้องอยู่สู้ต่อไปนะ แม่อยู่ไม่ไหวแล้ว พี่เขาไม่กล้าเล่าให้ใครฟังด้วยซ้ำว่าโดนอะไรมา ตร.ทางเชียงใหม่ก็ไม่ได้รับเรื่องรับแจ้ง เขาให้ไปฟ้องกันเอง แล้วไปไกล่เกลี่ยกัน นี่จากพี่เล่ามานะคะ เคยจับตัวมันได้ที่เชียงใหม่หรือเชียงรายนี่แหละค่ะ ไปสภ.เลย สุดท้ายไปฮั้วกันแล้วปล่อยตัวมันออกมา เหมือนเขาไปจ่ายใต้โต๊ะค่ะทำแบบนี้ได้เหรอ?
ทนายรณณรงค์ : ขั้นตอนตามกฎหมาย เราไปแจ้งความ ร้อยเวรต้องรับแจ้ง และทำหน้าที่รวบรวมหลักฐาน สินเชื่อไฟแนนซ์ ตร.ก็ต้องไปเก็บให้ เพราะชาวบ้านไม่รู้หรอกว่าต้องใช้อะไรบ้าง ก็แปลกใจอย่างคดีคุณต้น ตั้งแต่ปี 59 ยังไม่ถึงศาลเลย

ต้น : เขาหนีหมายครับ

ทนายรณณรงค์ : กลายเป็นว่าคดีหลังๆ เขาเลยไม่กลัว

ถ้าปี 59 ทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการ ทางนี้คงไม่โดนหลอก?
ทนายรณณรงค์ : มันเหมือนคนย่ามใจ ทำแล้วตร.จับกูไม่ได้ กูก็ทำต่อไปเลย

รัตน์ : ถ้าเขาโดนตั้งแต่เชียงใหม่ เชียงรายปี พวกหนูก็ไม่โดนค่ะ

จัน : ปี 65 ผู้เสียหายเยอะมาก เป็น 10 รายเลย

ไปตามที่บ้านเขายังไง?
บัง : เมื่อวานผมพาน้องผู้เสียหาย 3 คนไปบ้านแม่นายเต้ หรือนายเอก ที่ดอนเมือง ตามบัตรประชาชนผมก็ไป พอพาไปถึงตะโกนเรียก คุณแม่ก็ออกมา บอกว่าไม่รู้เรื่องอะไรเลย ลูกชายไม่เคยกลับมานานหลายปีแล้ว ผมก็เลยบอกว่าผมมีข้อมูลว่าลูกชายเพิ่งกลับมา เขาบอกว่ากลับมาแต่มาแป๊บเดียวแล้วกลับไป ก็ไปบอกให้เขารับรู้ว่าลูกเขาทำให้อนาคตผู้หญิงต้องพัง ต้องหมดตัว บางคนแม่ต้องฆ่าตัวตาย เขาก็บอกว่ารถที่บ้านก็โดนไป 2 คันเหมือนกัน จนพ่อเขาตรอมใจฆ่าตัวตายเหมือนกัน อันนี้แม่เขาบอกมา ตรอมใจเพราะลูกชายเอารถเอาเงินไปด้วย แต่จริงเท็จยังไงไม่ทราบ

เรื่องนี้เอายังไง?
ทนายรณณรงค์ : เดี๋ยวไปยื่นเร่งรัดให้ช่วยคดี ถ้าตร.แอ็กชั่นหน่อย ผู้เสียหายจะสบายใจกว่านี้

ผู้เสียหายผ่อนฟรี ผ่อนทิพย์ ?
ทนายรณณรงค์ : ค่าไฟแนนซ์ที่ทำสัญญามา ต้องจ่ายแทนเต้ ถึงแม้เต้จะเอารถไปก็ตาม

ทำยังไง?
จัน : โดนไฟแนนซ์ผ่อนแล้ว 1 ครั้ง เพราะไม่มีผ่อนเขา

พี่สาวคุณโดนอะไร?
จัน : พี่สาวเป็นพยาบาล เซ็นค้ำประกันรถให้ 3 คัน ก็โดนไฟแนนซ์ตามถ้าหนูไม่มีใช้หนี้ค่ะ พี่สาวก็เครียด พ่อแม่ก็เครียด เครียดทั้งครอบครัว เพราะว่าเป็นหนี้ทั้งบ้านเลย เงินสดที่หนูเสียหายไป ก็แม่ก็เป็นคนกู้มา 8 แสนกว่า

เขาเอาเงิน 8 แสนไปทำอะไร?
จัน : เขาบอกว่ามีปัญหาธุรกิจรถเช่านี่แหละค่ะ ก็บอกว่าจะเอาไปรับรถคันนี้ส่งให้ลูกค้า ถ้าไม่มีรถส่งให้ลูกค้าก็จะโดนฟ้องนะ แล้วจะไม่มีเงินจ่ายค่างวดรถ เราก็ต้องทำค่ะ มันหลอกเราทุกวิถีทางค่ะ

ทนายรณณรงค์ : ปัญหาของการแจ้งความในคดีแบบนี้ พอมันติดสินเชื่อไฟแนนซ์ เต้เขาเก่ง เขาเอาเงินดาวน์ให้ พอเอาเงินดาวน์ให้ เขาไปให้การเจ้าหน้าที่หรือพนักงานสอบสวน เขาอ้างว่าเป็นเจ้าของรถ ไอ้นี่แค่ออกรถแทนให้เฉยๆ เพื่อไปต่อสู้ในศาลว่าเขาไม่ผิด

รายชื่อผู้เสียหายที่อยู่กับผม 8 ราย คุณรัตน์ผู้เสียหายคนที่หนึ่ง คนที่สองโดนไป 2.3 ล้าน คุณจันเป็นคนที่สาม โดนไป 4.6 ล้าน คนที่สี่ อายุน้อยมาก อายุ 21 เอง คนนี้โดน 1 ล้านกว่าบาท คนที่ห้าคบหากันกับเต้ โดนไป 6.9 ล้าน คนที่หกคือคุณมาศ คนที่เจ็ดโดนไป 5.9 ล้าน คนที่แปด โดนไป 8.8 ล้าน มูลค่าความเสียหาย 8 คนตอนนี้คือ 41 ล้านบาท ไม่รวมคุณต้น คุณต้นโดนไปเท่าไหร่?
ต้น : ประมาณ 2 ล้านกว่า

พี่รณเดินสุดทางเหมือนกัน?
ทนายรณณรงค์ : มันยอมไม่ได้หรอก มีคนเสียชีวิตด้วย ไม่ว่าจะผลโดยตรงหรือโดยอ้อมก็ตาม ฝากเตือนพี่น้องประชาชนด้วย การออกรถที่ยื่นพร้อมๆ กันแบบนี้ให้คิดไว้เลยว่าผิดปกติ คนอยากได้รถไม่ยื่นแบบนั้น สินเชื่อขอนแก่นก็ต้องไปตรวจสอบ ทำไมปล่อยง่ายเหลือเกิน โดนขอนแก่นทั้งหมดเลย อยู่ในกลุ่มเดียวกันหมดเลย ไฟแนนซ์อยู่ในขอนแก่นหลายเจ้า