"ชัยธวัช" แจงผิดพลาดไม่ได้เสนอชื่อ "พิเชษฐ์" เคลียร์ใจ พท. แล้ว

2023-07-05 15:36:56

"ชัยธวัช" แจงผิดพลาดไม่ได้เสนอชื่อ "พิเชษฐ์" เคลียร์ใจ พท.  แล้ว

Advertisement

"ชัยธวัช" แจงผิดพลาดในการสื่อสารไม่ได้เสนอชื่อ "พิเชษฐ์" เคลียร์ใจ พท.  แล้ว 

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 66  นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา วาระเลือกตั้งประธานสภาฯและรองประธานสภาฯ แต่ปรากฏว่าเลขาธิการพรรคก้าวไกล ไม่ได้เป็นผู้เสนอชื่อ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานฯ ตามที่ได้ตกลงกันไว้กับพรรคเพื่อไทย ว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการตกลงกัน ระหว่าง นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โดยตกลงกันว่าจะเสนอ วนกันเป็น 3 ฝั่ง คือ นายพิธา จะเสนอชื่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา นายประเสริฐ จะเสนอชื่อพรรคก้าวไกล และ พ.ต.อ.ทวี เสนอชื่อพรรคเพื่อไทย โดยหลังเกิดเรื่องนายประเสริฐ ได้ขอโทษแล้ว และบอกว่า เป็นความผิดพลาดในการสื่อสารกัน ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่เป็นความผิดพลาดในการทำงานเป็นเรื่องปกติ ก็เข้าใจกัน แล้วก็ขอโทษขอบคุณกัน

เมื่อถามว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวจะส่งผลทำให้เกิดรอยร้าวกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า เชื่อว่าไม่มีรอยร้าว เพราะถ้าตัวเองเป็น นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ถ้า นพ.ชลน่าน เข้าใจแบบนั้น ก็อาจจะมีความไม่พอใจเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อมีการชี้แจง และได้อธิบายกัน ก็เข้าใจกันดี และไม่มีปัญหา

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าในการรวมเสียง ส.ว. นั้น บอกเป็นตัวเลขเป๊ะๆ ไม่ได้ ต้องให้เกียรติกัน และมองว่ามีเวลาเหลืออีกประมาณ 10 วัน จะพยายามทำความเข้าใจมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้จะมีความพยายามนำประเด็นต่างๆ มาปั่นเกินความเป็นจริง มาทำลายความเชื่อมั่นของพรรคก้าวไกล ทางพรรคก็ได้ชี้แจงไปแล้ว และเข้าใจกันด้วยดี

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า  ส่วนการจัดสรรโควตา ครม.จะชัดเจนก็ต่อเมื่อได้นายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการแล้ว หากผลักดัน นายพิธา ได้สำเร็จ ก็จะมีรายละเอียดตามมา ทั้งนี้การที่ นายวันมูหะมัดนอร์ ได้ตำแหน่งประธานสภาฯ จะไม่กระทบกับโควตาใน ครม. ของพรรคประชาชาติ ไม่เกี่ยวข้องกัน เมื่อถามว่าเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมาพรรคภูมิใจไทยปล่อยให้มีการฟรีโหวตประธานสภาฯ จะเป็นโอกาสให้ภูมิใจไทยมาช่วยโหวตนายกฯ ให้ นายพิธา หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ตอบคำถามแทนพรรคภูมิใจไทยไม่ได้

ส่วนกรณี นายพิเชษฐ์ เคยให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าไม่รีบจัดตั้งรัฐบาล เพื่อไทยอาจพลิกขั้วมาจัดตั้งรัฐบาลเอง นายชัยธวัช กล่าวว่า แน่นอน ตราบใดที่ 8 พรรคร่วมรัฐบาลยังจับมือกันแน่น จะตั้งรัฐบาลได้สำเร็จแน่นอน เรามีเป้าหมายและหลักการชัดเจน เราคงไม่ได้ทำงานการเมืองยอมแลกกับทุกอย่าง ใช้ทุกวิธีการเพื่อจะได้อำนาจ และเป็นรัฐบาล เพราะจะไม่เป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชน