ศึกษาพบยอด "การเสียชีวิตมารดา" ในสหรัฐฯ เพิ่มกว่า 2 เท่าในสองทศวรรษ

2023-07-05 15:05:31

ศึกษาพบยอด "การเสียชีวิตมารดา" ในสหรัฐฯ เพิ่มกว่า 2 เท่าในสองทศวรรษ

Advertisement

นิวยอร์ก, 5 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (3 ก.ค.) ดิ แอสโซซิเอตเต็ด เพรส อ้างอิงผลการศึกษาใหม่จากวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน (JAMA) รายงานจำนวนการเสียชีวิตของมารดา (maternal deaths) ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าในช่วง 2 ทศวรรษ และโศกนาฏกรรมนี้เกิดขี้นอย่างไม่ทัดเทียมกัน

ผู้หญิงผิวดำมีอัตราการเสียชีวิตของมารดาสูงที่สุดในสหรัฐฯ ขณะอัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดพบในมารดากลุ่มชนพื้นเมืองอเมริกันอินเดียนและชนพื้นเมืองอะแลสกา ส่วนรัฐบางแห่ง รวมถึงกลุ่มเชื้อชาติและชาติพันธุ์ในรัฐเหล่านี้ เผชิญปัญหาข้างต้นรุนแรงมากกว่า

คณะนักวิจัยของการศึกษาข้างต้นได้ศึกษาการเสียชีวิตของมารดาระหว่างปี 1999-2019 ในทุกรัฐและ 5 กลุ่มเชื้อชาติและชาติพันธุ์ ทว่าไม่นับรวมการเสียชีวิตที่เกิดจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

อัลลิสัน ไบรอันต์ หนึ่งในผู้เขียนการศึกษาและผู้อำนวยการอาวุโสด้านการแพทย์เพื่อความเสมอภาคด้านสุขภาพประจำแมส เจเนอรัล บริกแฮม (Mass General Brigham) ระบุว่าสถิติเหล่านี้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายทำความเข้าใจต้นตอของปัญหา เข้าใจว่าต้นตอปัญหาบางอย่างเกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพและการเข้าถึงการดูแลสุขภาพ แต่ส่วนมากแล้วเป็นเรื่องของการเหยียดเชื้อชาติเชิงโครงสร้าง รวมถึงนโยบาย กระบวนการ และสิ่งต่างๆ ที่มีอยู่ซึ่งอาจทำให้ผู้คนไม่อาจเข้าถึงการมีสุขภาพที่ดี

ทั้งนี้ สหรัฐฯ มีอัตราการเสียชีวิตของมารดา หรือการเสียชีวิตระหว่างตั้งครรภ์หรือไม่เกิน 1 ปีหลังจากนั้นสูงที่สุดในกลุ่มประเทศร่ำรวย โดยสาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่ เลือดออกมากเกินไป การติดเชื้อ โรคหัวใจ การฆ่าตัวตาย และการใช้ยาเกินขนาด


(แฟ้มภาพซินหัว : หญิงตั้งครรภ์ถ่ายภาพในเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ วันที่ 10 มิ.ย. 2019)