"ส.ว.สมชาย" ขอ "ก้าวไกล"ลดเพดานแก้ ม.112 (มีคลิป)

2023-07-04 16:42:04

"ส.ว.สมชาย" ขอ "ก้าวไกล"ลดเพดานแก้ ม.112 (มีคลิป)

Advertisement

"ส.ว.สมชาย" ขอ "ก้าวไกล"ลดเพดานแก้ ม.112  อย่าสร้างเงื่อนไขเพิ่มขัดแย้ง ทำชาติไปต่อไม่ได้  

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.66 ที่รัฐสภา นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง และการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา พร้อมด้วยนายสมชาย  แสวงการ ส.ว. ในฐานะประธาน กมธ. สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา กล่าวภายหลังรับยื่นหนังสือจากกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) และกลุ่มรามคำแหงรักสถาบัน กรณีที่พรรคก้าวไกลจะเสนอแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112

นายเสรี กล่าวว่า เรื่องการโหวตคงต้องดูอีกหลายเรื่อง ส่วนการแก้ไขมาตรา112 ถือเป็นเรื่องหลัก และสำคัญในวุฒิสภา แม้จะยังไม่มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ส่วนใหญ่ที่ได้มีการพูดคุยกันก็ให้ความสำคัญในเรื่องการบริหารประเทศ อีกทั้งยังเสนอแนวทางการแก้ไขกฎหมายที่กระทบกับพระราชอำนาจ

ด้านนายสมชาย กล่าวว่า ไม่เชื่อว่า 14 ล้านเสียง จะต้องการให้มีการแก้ไขหรือยกเลิกมาตรา112 หรือกระทบต่อการล้มล้างรัฐธรรมนูญและร่างใหม่ในหมวด 1 และหมวด 2 ซึ่งเป็นความมั่นคงของชาติ เราพยายามสื่อสารกับพรรคก้าวไกลอยู่แล้วว่า ให้ลดเพดานเรื่องนี้ลง เพราะมีผลกระทบต่อความสงบสุขของประเทศ ส.ว.ได้แสดงเจตนารมณ์หลายครั้งว่าเรื่องเหล่านี้นำไปสู่ความขัดแย้ง เพราะฉะนั้นฝ่ายการเมืองควรแก้ปัญหาในสภาฯง่ายที่สุดอย่าไปละเมิด หรือเอามาหาเสียง และไปกระทบกับพี่น้องประชาชนกลุ่มที่ไม่ได้เลือก แม้กระทั่งกลุ่มที่เลือกเองก็ไม่ได้เห็นด้วย ขอฝากไปยังพรรคก้าวไกลว่าเรื่องนี้เลิกไปเถอะ แล้วไปทำงานให้กับพี่น้องประชาชนในเรื่องที่เขาฝากความหวังมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องปากท้อง เศรษฐกิจ ที่เขาอยากได้ใน 300 นโยบาย มีตั้ง 290 กว่านโยบายที่เขาอยากได้ จากที่ไปหาเสียงไว้

นายสมชาย กล่าวด้วยว่า เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ทีผ่านมาที่ตนได้ฟังการแถลงร่วม ตนยิ่งหนักใจ เพราะมีการยกระดับในเรื่องวันชาติการสนับสนุนเรื่องการทำประชามติ รวมถึงการนิรโทษกรรมคดีการเมือง โดยเฉพาะมาตรา 12 ที่เราเห็นว่าเป็นปัญหาอยู่ ทำไมไม่ปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมว่าไป หรือการแก้ไขกฎหมายบางประการที่เกี่ยวกับความมั่นคง ตั้งแต่เลือกตั้งมาจนถึงวันนี้ ตนยังไม่เห็นการแก้ไขนโยบายที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจปากท้องให้พี่น้องประชาชนได้อย่างไร ส.ว.ก็รอฟังอยู่ เรื่องนี้เราขอให้ลดเพดานลง ถ้าลดได้ เราก็เดินหน้าประเทศได้ แต่ถ้าเราเดินต่อ ยิ่งเพิ่มเงื่อนไขเข้าไปเรื่อยๆ มันก็นำไปสู่ความขัดแย้ง แล้วก็ทำให้ส.ว.ไม่สบายใจมากขึ้นในการโหวต

เมื่อถามว่า การที่ ส.ว.ให้พรรคก้าวไกลยอมถอยเรื่องการแก้ไขกฎหมายมาตรา 112 จะรวมถึงเรื่องวาระการนิรโทษกรรมคดีการเมืองด้วยหรือไม่ ด้านนายเสรี กล่าวว่า การนิรโทษกรรมไม่ใช่เรื่องของการเสนอแก้กฎหมาย แต่เป็นกระบวนการที่จะช่วยเยาวชนที่ถูกคดีในปัจจุบัน ซึ่งพวกเราก็ไม่ได้มีอะไรขัดข้อง เพราะเรื่องแบบนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นถ้าไม่มีผู้ใหญ่ไปให้ท้าย หรือมีนักการเมืองไปสร้างปัญหา ยุยงให้เด็กกระทำผิดจนเสียอนาคต เมื่อปัญหาเกิดขึ้น แนวทางที่จะหาทางออกได้คือการนิรโทษกรรม ซึ่งทำให้เด็กเห็นว่า หากมีการนิรโทษกรรม แสดงว่าการที่กลุ่มเด็กๆทำไปนั้นถูกหลอกใช้ ตกเป็นเครื่องมือ จะได้ไม่กระทำอีก เพราะสังคมไทยพร้อมที่จะให้โอกาสทุกคนอยู่แล้ว แต่หากเป็นการเสนอแก้กฎหมายมาตรา 112 ยืนยันว่าไม่เห็นด้วย และไม่โหวตผ่านอย่างแน่นอน

ขณะที่นายสมชาย กล่าวถึงการเสนอวาระนิรโทษกรรมว่า ยังไม่ชัดเจนว่ามีคดีอะไร รวมคดีอื่นๆเช่น การทุจริตคอร์รัปชันทางการเมือง หรือการเผาทำลายต่างๆทางการเมืองด้วยหรือไม่ ต้องเอารายละเอียดให้ชัดเจน ส่วนเรื่องมาตรา 12 ตนมองว่ากฎหมายไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย เพราะคนไปแจ้งความ สุดท้ายสำนวนก็เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจอัยการ และศาลที่ทำ รวมถึงมีกระบวนการพิจารณาต่างๆ ศาลก็มีเมตตาให้ประกัน แต่ก็มีคนยุยงให้มีการกระทำเรื่อยๆ ตนจึงมองว่า จะต้องเอาผิดคนยุยงด้วย

“ผมคิดว่าการปลุกปั่นเพื่อต้องการที่จะดันให้สังคมไปสู่ความรุนแรงมากยิ่งขึ้นต่อสถาบัน และอาศัยเงื่อนไขที่อ้างว่าจะมีการนิรโทษกรรมให้ ก็จะยิ่งทำให้ปัญหาบานปลายมากขึ้น และสอดรับกับสิ่งที่พวกคุณเสนอแก้ไข ม.112 ให้ฐานความผิดที่ลดลงไปกว่าบุคคลทั่วไป เราเสนอไปแล้วว่าให้ลดเพดานลง เพราะมันกระทบต่อความไม่สงบสุขของประเทศ มีคนที่เขาไม่เห็นด้วยกับคุณเยอะมาก มากกว่าคนที่เลือกคุณอีก” นายสมชาย กล่าว

นายสมชาย กล่าวด้วยว่า เราเห็นด้วยที่ได้เสียงจากประชาชนมา และมีความคิดสมัยใหม่ในเรื่องเศรษฐกิจ และเทคโนโลยี แต่ขอเรื่องนี้เรื่องเดียว เพราะประเทศไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย แต่หากยังวนอยู่แบบนี้ประเทศก็ไปไหนไม่ได้ซึ่งในส่วนตัวตนยังมองว่าเรื่องนี้ยังไม่ผ่าน ไม่เห็นด้วย และจะไม่โหวตให้ผ่าน จนกว่าจะมีการแถลงที่ชัดเจนพูดต่อสาธารณะว่าจะลดเพดานลงให้สังคมเดินต่อไปได้