"ปดิพัทธ์-พิเชษฐ์" นั่งรองประธานสภาฯ (มีคลิป)

2023-07-04 15:12:05

"ปดิพัทธ์-พิเชษฐ์" นั่งรองประธานสภาฯ (มีคลิป)

Advertisement

"ปดิพัทธ์"นั่งรองประธานสภาฯ คนที่ 1 ได้  312 เสียง ชนะ "วิทยา" 105 เสียง "พิเชษฐ์"รองประธานสภาฯคนที่ 2 

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.66  ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร  หลังจากผ่านวาระการเลือกประธานสภาฯ แล้ว ซึ่งมีการเสนอชื่อเพียงชื่อเดียว คือ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นประธานสภาฯ โดยไม่มีการลงมติแข่งขัน เพราะไร้คนเสนอชื่อแข่ง 

จากนั้น เวลา 10.30 น. พล.ต.ต.วิโรจน์ เปาอินทร์ ประธานสภาชั่วคราว แจ้งให้เข้าสู่ขั้นตอนเลือกรองประธานสภาฯ  จำนวน 2 คน โดยต้องเลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 1  ให้แล้วเสร็จก่อน จึงต่อด้วย รองประธานสภาฯ คนที่ 2   โดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เสนอชื่อนายปดิพัทธ์ ส้นติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล เป็นรองประธานสภา คนที่ 1  ขณะที่ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ เสนอชื่อนายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นคู่ชิงตำแหน่ง ทำให้ต้องลงคะแนนเป็นการลับ ผ่านบัตรลงคะแนน 

จากนั้นประธานสภาชั่วคราวได้ให้ผู้ถูกเสนอชื่อแสดงวิสัยทัศน์  ก่อนที่จะลงมติด้วยการลงคะแนนลับ ผ่านการเขียนชื่อผู้ประสงค์จะเลือกให้เป็นรองประธานสภาฯ จากนั้น ได้ให้ ส.ส. แสดงตนก่อนลงมติ พบว่ามีผู้มาแสดงตน 493 คน และได้เข้าสู่การลงคะแนนลับ เมื่อเวลา 10.07 น.    ผลปรากฏว่า นายปดิพัทธ์ ได้คะแนนทั้งสิ้น 312 เสียง เป็นรองประธานสภาฯ คนที่ 1 ขณะที่นายวิทยาได้คะแนนเพียง 105 เสียง  

ต่อมาเวลา 13.44 น. เข้าสู่การเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 โดย  พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ (ปช.) เสนอชื่อ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย  พท.  โดยไม่มีผู้เสนอชื่อแข่ง ทำให้นายพิเชษฐ์​ได้รับตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่ 2

จากนั้น พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. ประธานชั่วคราว สั่งปิดการประชุม เวลา 13.51 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ แจ้งว่า ส.ส.มีทั้งหมด 498 คน แต่เข้าประชุม 497 คน ซึ่งขาด 1 คนที่รอการเข้าปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่ คือ นายสะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)