เหอหนานพบ "หลุมศพโบราณ" พร้อมราวแขวนเสื้อ เตารีด สารพัดของใช้

2023-07-03 12:30:27

เหอหนานพบ "หลุมศพโบราณ" พร้อมราวแขวนเสื้อ เตารีด สารพัดของใช้

Advertisement

เจิ้งโจว, 2 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อไม่นานนี้ กลุ่มหลุมศพโบราณ 22 หลุม ที่มีอายุลากยาวกินเวลาเกือบ 1,600 ปี ถูกค้นพบที่เนินเขาในหมู่บ้านเหล่าจวงซือ อำเภอเว่ยซื่อ เมืองไคเฟิง ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงช่วงราชวงศ์ซ่งเหนือ (ปี 960-1127) ในมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน

รายงานระบุว่าหลุมศพ 2 หลุมมีอายุย้อนกลับไปสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก (ปี 25-220) 12 หลุมสร้างขึ้นสมัยราชวงศ์ซ่ง (ปี 960-1279) ส่วนอีก 8 หลุมสร้างในสมัยราชวงศ์หมิง (ปี 1368-1644) และราชวงศ์ชิง (ปี 1644-1911)

มีการคาดการณ์ว่าหลุมศพยุคราชวงศ์ซ่ง ซึ่งสร้างด้วยโครงสร้างห้องอิฐเป็นหลัก และประกอบด้วยทางเดินแบบขั้นบันไดเป็นของหนึ่งในตระกูลโบราณ โดยนักโบราณคดียังพบการตกแต่งละเอียดอ่อนด้านใน เช่น ผนังห้องที่ประดับด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังหลากสีสันลวดลายดอกไม้ นก สัตว์ในตำนาน เฟอร์นิเจอร์ และอาวุธ อีกทั้งพบประตูและหน้าต่างที่สร้างขึ้นในโครงสร้างที่เลียนแบบไม้ด้วย

ฉางหงเจี๋ย ซึ่งทำงานในสถาบันโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีเหอหนาน กล่าวว่าวัตถุที่ค้นพบมีทั้งเก้าอี้ โต๊ะพร้อมเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ขวดเหล้าหรือกาน้ำชาที่วางอยู่ด้านบน รวมถึงสิ่งของอื่นๆ เช่น กรรไกร เตารีดแบน ราวแขวนเสื้อผ้า และตู้เสื้อผ้า

ฉางเสริมว่าพื้นที่ภายในหลุมศพดังกล่าวสะท้อนภาพชีวิตประจำวันของเจ้าของหลุมศพอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นการส่งมอบข้อมูลเชิงลึกอันล้ำค่าเกี่ยวกับชีวิตทางสังคมและประเพณีการฝังศพในสมัยราชวงศ์ซ่ง

ทั้งนี้ คณะนักวิจัยกล่าวว่าการตกแต่งด้านในและการออกแบบด้านนอกของห้องหลุมศพ จำลองมาจากบ้านเรือนและลานบ้านของจริง ซึ่งช่วยทำความเข้าใจฉากการใช้ชีวิตในเมืองไคเฟิงเมื่อครั้งสมัยราชวงศ์ซ่ง

(สถานที่ขุดค้นทางโบราณคดีในหมู่บ้านเหล่าจวงซือ อำเภอเว่ยซื่อ มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน)


(จิตรกรรมฝาผนังบางส่วนในหลุมศพสมัยราชวงศ์ชิง)


(หลุมศพทำด้วยอิฐซึ่งประกอบด้วยทางเดินแบบขั้นบันได)

(พื้นที่ด้านในห้องหลุมศพยุคราชวงศ์ซ่ง ประกอบด้วยโต๊ะก่อด้วยอิฐ เก้าอี้สองตัว และของใช้ในชีวิตประจำวัน)