"ชาวฮ่องกง" ร่วมงานวัฒนธรรมจีนดั้งเดิม ข้ามเวลาสู่ยุคราชวงศ์ถัง

2023-07-02 21:25:04

"ชาวฮ่องกง" ร่วมงานวัฒนธรรมจีนดั้งเดิม ข้ามเวลาสู่ยุคราชวงศ์ถัง

Advertisement

ฮ่องกง, 2 ก.ค. (ซินหัว) — หญิงสาวในเครื่องแต่งกายงามสง่าจากยุคราชวงศ์ถัง (ปี 618-907) ออกลีลาร่ายรำอย่างมีชีวิตชีวาในโซนประสบการณ์วัฒนธรรมยุคราชวงศ์ถัง ณ สวนสาธารณะวิคตอเรียพาร์ก เขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันเสาร์ (1 ก.ค.)

หลี่ (Lee) ชาวฮ่องกงซึ่งแต่งกายเป็นสาวน้อยยุคราชวงศ์ถัง ถ่ายภาพเซลฟีพร้อมฉากหลังเป็นโคมสีแดงใต้แสงอาทิตย์ เธอกับเพื่อนมาเยือนสวนสาธารณะแห่งนี้เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 26 ปี การกลับคืนสู่มาตุภูมิของฮ่องกงซึ่งตรงกับเมื่อวันเสาร์ (1 ก.ค.) โดยบอกเล่าว่าการประดับตกแต่งของที่นี่ให้ความรู้สึกเข้ากันกับชุดยุคราชวงศ์ถังมาก

อิ่นเมี่ยวหลิง (Wan Miu-ling) ชาวฮ่องกงวัย 67 ปี รอนานกว่า 2 ชั่วโมงท่ามกลางอากาศร้อนระอุ และในที่สุดก็ได้นั่งในโซนการแต่งหน้า อิ่นชื่นชอบเครื่องแต่งกายของราชวงศ์ต่างๆ ของจีน โดยเฉพาะยุคราชวงศ์ถังที่มีเสื้อผ้างดงามเป็นที่สุด เธอยังพอใจกับการแต่งหน้าและทรงผมที่ช่างเสริมสวยออกแบบให้ด้วย

อิ่นเผยว่าเธอหลงรักวัฒนธรรมจีนดั้งเดิม “ฉันเริ่มศึกษาคัมภีร์อี้จิงและคัมภีร์หลุนอวี่หลังจากเกษียณ และยังคงเรียนรู้เรื่องราวเหล่านี้เพราะฉันคือคนจีน”

ชาวฮ่องกงชื่นชอบการสัมผัสประสบการณ์ทางวัฒนธรรมเสมือนจริงรูปแบบนี้เป็นอย่างมาก โดยผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลไปยังสวนสาธารณะฯ เพื่อลองสวมใส่ชุดฮั่นฝู ซึ่งเป็นชุดดั้งเดิมของกลุ่มชาติพันธุ์ฮั่นของจีน

หวังหนิง ผู้ดูแลโซนชุดฮั่นฝูในสวนสาธารณะฯ กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่าเรามีเครื่องแต่งกายหลายแบบถึง 120 ชุดให้ผู้คนเลือกสรร และดูเหมือนว่าเครื่องแต่งกายดั้งเดิมของจีนจะได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มชาวฮ่องกง

อีกมุมหนึ่งของงาน เด็กๆ หลายช่วงวัยนั่งทำงานประดิษฐ์บนโต๊ะอย่างเงียบๆ โดยมีหนูน้อยแซ่หลี่ (Lee) นักเรียนชั้นประถม 6 กำลังทำพัดทรงพระจันทร์ซึ่งเป็นที่นิยมในยุคราชวงศ์ถัง และตกแต่งพัดอย่างพิถีพิถันพร้อมเขียนตัวอักษรจีน “ผิงอัน” หรือที่มีความหมายว่าสันติสุข ลงบนพัดดังกล่าว

สวีฮุ่ยซือ (Chui Wai-sze) นักศึกษาวิทยาลัยในฮ่องกง กล่าวว่าเธอใส่ชุดฮั่นฝูของตัวเองมาร่วมงานเพราะได้ยินว่าที่นี่มีโซนสัมผัสประสบการณ์วัฒนธรรมแบบดั้งเดิม สวีเคยไปเยือนหลายพื้นที่ในแผ่นดินใหญ่ของจีน และคิดว่าวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมนั้นงดงามมาก คนหนุ่มสาวในฮ่องกงควรไปเยือนแผ่นดินใหญ่และสัมผัสเสน่ห์ของราชวงศ์ต่างๆ


(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนชมการแสดงร่ายรำ ณ สวนสาธารณะวิคตอเรียพาร์ก เขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 1 ก.ค. 2023)


(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้เข้าร่วมงานแต่งหน้าที่โซนนิทรรศการของมณฑลส่านซี ณ สวนสาธารณะวิคตอเรียพาร์ก เขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 30 มิ.ย. 2023)


(แฟ้มภาพซินหัว : เด็กหญิงทำพัดรูปทรงพระจันทร์ที่โซนนิทรรศการของมณฑลส่านซี ณ สวนสาธารณะวิคตอเรียพาร์ก เขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 30 มิ.ย. 2023)