"ปรีดา"จ่อใช้ดุลยพินิจเลือก ปธ.สภาฯ

2023-07-02 14:42:30

"ปรีดา"จ่อใช้ดุลยพินิจเลือก ปธ.สภาฯ

Advertisement

"ปรีดา"ระบุ "พท.-ก้าวไกล"ตกลงประธานสภาฯไม่ได้ จ่อใช้ดุลยพินิจเลือกตามความเหมาะสม  

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 66  นายปรีดา บุญเพลิง  ส.ส.บัญชีรายชื่อ  หัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน  กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 4 ก.ค.ว่า ขณะนี้ตนยังรอดูว่าพรรคอันดับหนึ่งและพรรคอันดับสองที่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลจะมีข้อสรุปหรือข้อตกลงกันได้หรือไม่  หากทั้ง 2 พรรคตกลงกันไม่ได้ ถือว่าไม่ชอบธรรมที่ตนจะเลือก เพราะที่ผ่านมาให้โอกาสในการพูดคุยแล้ว หากยังไม่สามารถตกลงกันได้ ต่างคนต่างเสนอ ตนจะใช้ดุลยพินิจว่าจะเลือกใคร โดยเป็นการตัดสินใจโดยอิสระ

เมื่อถามว่า  หากพรรคอันดับหนึ่งเสนอชื่อเข้ามาด้วย จะตัดสินใจอย่างไร นายปรีดา กล่าวว่า เป็นขั้นตอนที่ต้องดูความเหมาะสม คุณสมบัติต่างๆ  รวมถึงพิจารณาบุคคลที่สังคมยอมรับ และทำให้สภาฯเดินได้ ซึ่งตนจะลงคะแนนให้กับคนที่ตนมองว่าเหมาะสมที่สุด ส่วนกรณีนิด้าโพลระบุว่าประชาชนอยากได้ประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ทำงานได้ทุกพรรคอย่างเป็นกลาง นั้นตนเห็นด้วย เพราะประธานสภาผู้แทนราษฎรคือเสาหลัก ซึ่งต้องเป็นกลาง ไม่ใช่ทำงานเพื่อพรรคตัวเองที่ผ่านมา จะเห็นว่าหากประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นกลาง จะทำให้งานเดินได้แต่หากเอนเอียง พบว่ามีปัญหา

“สังคมตอนนี้จับตาว่าสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นแบบอย่างที่ดีได้หรือไม่ แม้ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเป็นคนของพรรคใด ต้องวางตัวเป็นกลางไม่เข้าข้างฝ่ายใด ต้องยึดหลักความมถูกต้อง และทำประโยชน์เพื่อประเทศ” นายปรีดา กล่าว

ต่อข้อถามถึง การตัดสินใจเลือกแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นายปรีดา กล่าวว่า ต้องรอให้การเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร เสร็จสิ้นก่อน เพราะหากเลือกไม่ได้ จะวุ่นวายเดินต่อไม่ได้ อย่างไรก็ดีตนมองว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องของประชาชน แต่เป็นเรื่องของนักการเมืองที่จะยอมกันหรือไม่  หากฝ่ายที่รวบเสียงกันได้ ตั้งรัฐบาลได้ ควรให้เขาทำงาน ขณะที่ฝ่ายค้านต้องตรวจสอบการทำงานหากพบทุจริตต้องดำเนินการตามกฎหมายไม่ใช่ปากว่าตาขยิบ ขณะเดียวกันประธานสภาผู้แทนราษฎร ต้องเป็นหลักในการทำงานเพื่อประเทศเมื่อถามถึง การดีลกันของพรรคเล็ก 1เสียง นายปรีดา กล่าวว่า ไม่มีการดีลกัน ที่ผ่านมายังไม่ได้หารือกับใคร มีแค่เจอกันวันรายงานตัวต่อสภาฯ เท่านั้น ทั้งนี้ตนพร้อมทำงานร่วมกันได้กับทุกพรรค เพื่อให้การทำงานในสภาฯเป็นแบบอย่างกับสังคมและทำประโยชน์ให้ประเทศ