พท.ขอคุยภายใน 3 ก.ค. จบปมประธานสภาฯ

2023-07-02 14:32:53

พท.ขอคุยภายใน 3 ก.ค. จบปมประธานสภาฯ

Advertisement

"หมอชลน่าน"ขอกลับไปคุยภายใน พท. 3 ก.ค. ปมประธานสภาฯ ได้ข้อสรุปแน่นอน  "พิธา"ให้เกียรติ พท. บอกยังพอมีเวลาอยู่

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ก.ค. 66 ที่ทำการพรรคก้าวไกล พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรคร่วมกันแถลงข่าว  โดย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงข้อสรุปเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทย ว่า ที่ประชุม 8 พรรค มีการพูดคุยกันบ้าง ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยดี  เมื่อถามว่าพรรคก้าวไกล รับได้หรือไม่หากจะต้องรอข้อสรุปจากพรรคเพื่อไทยไปเรื่อยๆ  นายพิธา กล่าวว่า ก็ไม่ได้รอเรื่อยๆ เราให้เกียรติพรรคเพื่อไทยยังพอมีเวลาอยู่ โดยปกติแล้วทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไป และเป็นขั้นเป็นตอน เราไม่ควรเปิดประเด็นใหม่ เพราะมันจะกระทบกับการเจรจา ควรโฟกัสประเด็นที่มีอยู่  และหากทำให้ประชาชนสับสนก็ต้องขออภัย เรามีความปรารถนาดีตั้งใจจริง ในการจัดตั้งรัฐบาลและแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน  

ต่อข้อถามถึงกรณีมีการเสนอชื่อบุคคลอื่นเป็นประธานสภาฯ ต่างจากที่ตกลงกันไว้ นายพิธา กล่าวว่า อย่าเปิดประเด็นใหม่ การคาดการณ์ประเด็นใหม่อาจกระทบกับการจัดตั้งรัฐบาลและสร้างความสับสนให้ประชาชน เมื่อถามย้ำว่าหากข้อสรุปที่ได้ไม่ตรงกันจะทำอย่างไร นายพิธา กล่าวว่า ไม่อยากให้เปิดประเด็นใหม่ทุกอย่างมีกระบวนการอยู่


ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะเจรจา 2 ฝ่าย ได้แจ้งความคืบหน้าในการหารือกันอย่างไม่เป็นทางการให้ที่ประชุมรับทราบ  แต่เนื่องจากพรรคเพื่อไทยมีกระบวนการทำงานหลากหลายของคนที่มาทำงานร่วมกันมากมาย และมีความเห็นต่างมากกับการทำงานภายในพรรคที่ต้องอาศัยข้อบังคับพรรค ซึ่งเป็นกระบวนการภายใน และเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องฟังความเห็นของสมาชิกพรรค เราจึงแจ้งต่อที่ประชุมในวันเดียวกันนี้ว่าจะต้องมีการเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของพรรคเพื่อไทย เป็นการภายในวันที่ 3 ก.ค.นี้  ยืนยันว่าเราจะร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาล ยึดหลักทุกฝ่ายทุกภาคไม่ใช่เฉพาะพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ถือเป็นทางร่วมที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน  และหากข้อสรุปไม่เป็นไปตามที่ประชาชนคาดหวังก็จะกระทบต่อพรรคร่วมและการจัดตั้งรัฐบาล มั่นใจว่าวันที่ 3 ก.ค.เวลา 12.00 น.จะได้ข้อสรุปที่ดีแน่นอน และเป็นประโยชน์ต่อการจัดตั้งรัฐบาล