"วราวุธ"บินเชียงใหม่รอรับ "พลายศักดิ์สุรินทร์" (มีคลิป)

2023-07-02 14:09:32

"วราวุธ"บินเชียงใหม่รอรับ  "พลายศักดิ์สุรินทร์" (มีคลิป)

Advertisement

"วราวุธ"บินเชียงใหม่รอรับ  "พลายศักดิ์สุรินทร์" ให้สัตวแพทย์ประเมินส่งลำปางได้ทันที  หรือให้พักที่ไนท์ซาฟารีก่อน 

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.66  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่เพื่อติดตามการนำพลายศักดิ์สุรินทร์ซึ่งรัฐบาลไทยมอบให้แก่รัฐบาลศรีลังกา กลับมารักษาอาการป่วยที่ประเทศไทยเป็นการชั่วคราว โดยเมื่อเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ นายวราวุธ และคณะ ประกอบด้วยนายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารมว.ทส. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทส. นายอรรถพล เจริญชันษา รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายสุกิจ จันทร์ทอง ผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ได้รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์การนำพลายศักดิ์สุรินทร์กลับมารักษาอาการป่วยที่ประเทศไทยเป็นการชั่วคราว

นายวราวุธ ให้สัมภาษณ์ภายหลังรับฟังการรายงานล่าสุดว่า สถานการณ์ล่าสุด พลายศักดิ์สุรินทร์ได้ออกเดินทางจากศรีลังกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่แห่งนี้ ได้เตรียมความพร้อมทุกด้าน ที่จะนำพาพลายศักดิ์สุรินทร์ ขึ้นรถเทเลอร์ขนาดใหญ่เพื่อนำไปยังสถาบันคชบาลแห่งชาติ จ.ลำปาง เมื่อพลายศักดิ์สุรินทร์เดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ สัตวแพทย์ 2 คน จะเข้าตรวจสอบพลายศักดิ์สุรินทร์เบื้องต้นก่อนว่า มีความพร้อมที่จะเดินทางมากน้อยแค่ไหนอย่างไร ถ้าหากมีความพร้อมไม่มีอะไรผิดปกติ เราก็จะนำขึ้นรถเทเลอร์ที่เตรียมไว้เพื่อเดินทางไปยังสถาบันคชบาลทันที แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลียหรือว่ายังไม่พร้อมเดินทางจะต้องให้สัตวแพทย์เป็นผู้วินิจฉัย ร่วมกับสัตวแพทย์ที่มาพร้อมเครื่อง ได้ปรึกษาหารือกัน และนำพลายศักดิ์สุรินทร์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีก่อนเป็นการชั่วคราว ไม่ถึงกับต้องค้างคืน แต่เอาให้พลายศักดิ์สุรินทร์มีความแข็งแรงระดับหนึ่งก่อน เมื่อถึงสถาบันคชบาลแล้ว ทางสถาบันคชบาลได้เตรียมพื้นที่ในการฟื้นฟูเอาไว้แล้ว เดิมคาดว่าจะใช้เวลา 2 สัปดาห์ แต่ตามกติกาที่กรมปศุสัตว์กำหนดไว้จึงต้องฟื้นฟู 1 เดือน แต่ไม่ต้องกังวล การรักษาต่างๆ จะเริ่มตั้งแต่ในช่วงอยู่สถาบันคชบาลแล้ว โดยมีกล้องวงจรปิดติดตามอากัปกิริยาและกิจกรรมของพลายศักดิ์สุรินทร์ตลอดเวลา โดยหลังจากที่พลายศักดิ์สุรินทร์ถึง จ.เชียงใหม่ แล้ว เราจะแจ้งช่องทางในการติดตามเฟซบุ๊กไลฟ์ของพลายศักดิ์สุรินทร์

นายวราวุธ กล่าวว่า หลังจากฟื้นฟูครบ 1 เดือนแล้ว พลายศักดิ์สุรินทร์จะสามารถออกมาอยู่ปะปนกับช้างเชือกอื่นๆ ที่อยู่ในสถาบันคชบาลได้ อย่างไรก็ต้อง ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ได้อนุมัติงบประมาณและติดตามงานมาโดยตลอด ซึ่งวันนี้นายกฯติดภารกิจ จึงมอบหมายให้ตนมารับ และต้องขอบคุณหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สถาบันคชบาล และ ทส. ที่สามารถทำให้พาพลายศักดิ์สุรินทร์กลับประเทศไทย ที่สำคัญ ประชาชนทุกคนที่ให้ความสนใจติดตามการทำงานของพวกเรามาโดยตลอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกำหนดการมีดังนี้เวลา 13.00 น. นายวราวุธ เดินทางไปยังอาคารคลังสินค้า ของท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยของสถานที่ที่ใช้ในการแถลงข่าว และรอเครื่องบิน Ilyushin IL-76 โดยเที่ยวบิน AZS-5701 ลงจอด บริเวณหลุมจอดที่ 20 และในเวลา 14.00 น. รมว.ทส. พร้อมคณะ เข้าพื้นที่เขตลานบิน (Aai Side) ขณะเดียวกันคณะทำงานและคณะสัตวแพทย์จากโรงพยาบาลช้างลำปาง เข้าตรวจเช็คสภาพความพร้อมของพลายศักดิ์สุรินทร์ก่อนเดินทางไปยังสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ

จากนั้นประมาณ 14.40 น. ขบวนขนย้ายช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ ออกเดินทางจากอาคารคลังสินค้าท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ไปยังสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ทั้งนี้ เวลา 15.00 น. นายวราวุธ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ.