ซานซีสกัด "ก๊าซมีเทน" ในชั้นถ่านหิน กว่า 4.3 พันล้าน ลบ.ม. ใน 5 เดือนแรก

2023-06-22 17:35:02

ซานซีสกัด "ก๊าซมีเทน" ในชั้นถ่านหิน กว่า 4.3 พันล้าน ลบ.ม. ใน 5 เดือนแรก

Advertisement

ไท่หยวน, 22 มิ.ย. (ซินหัว) — สำนักสถิติมณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน รายงานปริมาณการสกัดก๊าซมีเทนในชั้นถ่านหิน ช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ อยู่ที่ 4.36 พันล้านลูกบาศก์เมตร ครองสัดส่วนราวร้อยละ 82.3 ของการสกัดก๊าซดังกล่าวของประเทศ และสูง 880 ล้านลูกบาศก์เมตรหากนับเฉพาะเดือนพฤษภาคม ซึ่งมากเป็นประวัติการณ์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา

การใช้ประโยชน์จากก๊าซมีเทนในชั้นถ่านหิน ซึ่งถือเป็นผลพลอยได้จากถ่านหิน มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการทำเหมือง ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และบรรเทาปัญหาขาดแคลนก๊าซซานซี ซึ่งเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่อุดมด้วยแหล่งก๊าซมีเทนในชั้นถ่านหินของจีน มีปริมาณสำรองก๊าซมีเทนในชั้นถ่านหินราว 8.31 ล้านล้านลูกบาศก์เมตร ณ แหล่งใต้ดินลึกถึง 2,000 เมตร ซึ่งคิดเป็นประมาณ 1 ใน 3 ของก๊าซมีเทนในชั้นถ่านหินทั้งหมดของประเทศ

เมื่อนับถึงปี 2020 ซานซีมีปริมาณสำรองก๊าซมีเทนในชั้นถ่านหินที่พิสูจน์แล้ว เกือบ 6.6 แสนล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 90.94 ของยอดรวมทั้งหมดของจีน


(แฟ้มภาพซินหัว : ทิวทัศน์เมืองโบราณต้าถง ในเมืองต้าถง มณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน วันที่ 8 มิ.ย. 2023)